• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ bảy, 07/04/2012 - 10:39
FaceBook

Vừa qua, có thông tin cho rằng chủ nhân ngôi nhà cổ này là ông Phạm Ngọc Tùng đang rao bán nhà đã làm không ít đại gia lắm tiền nhiều của đáo qua Tây Giai…


Năm 2011, có  6 ngôi nhà cổ trên cả nước được trùng tu, tôn tạo theo dự án tăng cường công nghệ bảo tồn và tu bổ nhà ở truyền thống Việt Nam do Chính phủ Nhật Bản tài trợ, với kinh phí 40.000 USD/1 nhà. Đó là các nhà cổ ở Đình Bảng (Bắc Ninh), Hội An (Quảng Nam), Biên Hòa (Đồng Nai), Xuân Hồng (Nam Định), Đông Hòa Hiệp (An Giang) và đặc biệt là ngôi nhà cổ nằm trong vùng di tích phụ cận thành nhà Hồ, thuộc thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).
 
 
Ngôi nhà có một không hai

Ngôi nhà cổ của ông Tùng được xây dựng cuối năm 1810, đưa vào sử dụng đầu năm 1811. Nghĩa là tính đến năm Nhâm Thìn 2012, ngôi nhà này được 202 tuổi. Nhà rộng năm gian, ông Tùng sử dụng 3 gian, hai gian còn lại thuộc quyền sở hữu của người em ông Tùng. Nhưng vợ chồng con cái người em đều vào Nam làm kinh tế, nên thành thử hai gian nhà này bỏ trống.
 
Nhà cổ ở thôn Tây Giai - 1 trong 10 ngôi nhà truyền thống Việt Nam đẹp nhất

Nhà cổ dài 13m, cao 5m, được làm bằng 3 loại gỗ là táu, lim và xoan với 29 cột chính, lợp bằng 16.000 viên ngói vảy cá, tường hậu xây gạch dày 50cm, các bức tường khác được thưng ván hoặc trát giấy nện. Đây không phải là nhà để ở mà chỉ là nhà từ đường. Trước đây, nhà ở chính, dựng trước ngôi nhà này đến cả chục năm gồm 9 gian đã bị ông nội của ông Tùng dỡ bỏ thời “bài phong”. Đất cũ của ngôi nhà xưa, giờ chỉ còn một nửa, ông Tùng cho xây dựng một căn nhà bê tông 3 gian ngay trước nhà từ đường.

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, nhưng vì được làm bằng gỗ tốt nên các kết cấu trong ngôi nhà qua hơn 2 thế kỷ vẫn còn nguyên. Nhà mát mẻ về mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Ông Tùng là đời thứ 7 trong dòng họ được quyền thừa hưởng, trong coi, gìn giữ ngôi nhà này…
Năm 2002, sau khi khảo sát thực địa, các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản đã chọn ngôi nhà cổ của ông Tùng để trùng tu, bởi đây là ngôi nhà tiêu biểu nhất. Từ tháng 9-2002 đến tháng 3-2003, ngôi nhà đã được chuyên gia của Trường đại học nữ Chiêu Hòa (Nhật Bản) thực hiện trùng tu, tôn tạo, phục hồi đúng nguyên bản. Sau đó, nhà cổ của gia đình ông Tùng đã được UNESCO công nhận là công trình còn giữ được kiến trúc tương đối nguyên trạng.
2 tỷ chứ 2 trăm tỷ cũng… không bán

Sau khi được trùng tu thành công và được UNESCO công nhận là một trong mười ngôi nhà truyền thống Việt Nam đẹp nhất, bên cạnh vinh dự, trách nhiệm, gia đình ông Tùng cũng không gặp ít phiền hà, điều tiếng.

Phiền hà là bởi từ ngày trở thành địa chỉ đỏ trong tuyến tham quan thành Nhà Hồ cho du khách trong và ngoài nước, hầu như sinh hoạt, công việc của vợ chồng ông Tùng đều bị đảo lộn. Hiện vợ chồng ông Tùng vẫn ở trong ngôi nhà cổ, mỗi khi có đoàn khách nào viếng thăm, dù đang ăn cơm, nghỉ trưa hay đang cấy lúa ngoài đồng, biết nhà có khách không ông thì bà phải gác lại để đun nước, pha trà tiếp khách và đặc biệt là phải nhã nhặn, kiên nhẫn trả lời các câu hỏi của du khách về ngôi nhà cổ mà chẳng được một đồng tiền… “bo” nào. Nếu như mỗi hộ gia đình có nhà cổ ở Đường Lâm được nhà nước hỗ trợ hơn 300 ngàn đồng 1 tháng gọi là tiền trà nước cho khách thì vợ chồng ông Tùng chưa nhận được khoản trợ cấp tương tự.

Trong năm, bỗng đâu có tin đồn vợ chồng ông Tùng rao bán nhà cổ để lấy tiền theo con trai ra HN ở đã làm không ít đại gia ở khắp nơi tìm về “đấu giá” căn nhà. Ông Tùng kể: “Có cả người ở HN vào, ở SG ra. Có lần, một người ở HN vào, xem nhà xong họ hỏi tôi muốn mấy… tỷ sẽ trả chừng ấy. Tôi hỏi anh mua căn nhà cũ nát này làm gì thì họ bảo mua để phát triển du lịch chứ không phải dỡ đi đâu mà tôi lo. Tôi bảo đùa anh ấy, có người giả tôi 1 tỷ rồi đấy. Anh ấy nói lớn: “Thằng nào mà láo thế hả bác. Nhà này mà chỉ giá đấy thôi á. Con giả bác… 2 tỷ. Bác ưng không con chồng tiền luôn…”. Tôi bảo: “Anh thông cảm, 2 tỷ chứ 200 tỷ tôi nhất quyết cũng không bán…”

Ông Đỗ Quang Trọng, GĐ Ban quản lý di tích Thành Nhà Hồ cho biết: “Chúng tôi cũng nghe được tin đồn thất thiệt này và cũng đã nói chuyện với gia đình bác Tùng. Thật mừng khi vợ chồng bác cam đoan sẽ không bán ngôi nhà với bất cứ giá nào. Tôi nghĩ đây là một ngôi nhà truyền thống độc đáo, hiếm có. Nó thật sự nổi bật và có giá trị khi mà chúng tôi gắn nó trong quần thể di tích thành nhà Hồ và lẽ đương nhiên, sau khi đón bằng công nhận di sản văn hóa thế giới cho thành nhà Hồ vào tháng 6 tới, chúng tôi sẽ có phụ cấp chính thức cho gia đình bác Tùng hàng tháng. Đồng thời sẽ cử một đội hướng dẫn viên du lịch đến gia đình bác Tùng túc trực để mỗi khi có khách vợ chồng bác Tùng vẫn có thể làm việc của mình mà không bị du khách làm phiền vì đã có hướng dẫn viên thay hai bác nói về giá trị của ngôi nhà…”

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Trần Lâm Biền chính là người đầu tiên điền giã phát hiện ra ngôi nhà cổ này đánh giá:  “Kiến trúc cổ truyền của người Việt, trong đó nhà ở là một đối tượng quan trọng. Từ thế kỷ XVII, người ta đã tìm thấy dấu tích từ đường (nhà thờ họ) trong các kiến trúc của người Việt. Những công trình như nhà cổ ở Tây Giai mà cụ thể là nhà cổ của gia đình ông Tùng luôn mang đậm ý nghĩa lịch sử và xã hội cao hơn là ý nghĩa tín ngưỡng, tôn giáo. Nó cần được bảo tồn một cách khoa học và bài bản. Bán nhà cổ này chẳng khác gì bán đi một phần tổ tiên chúng ta vậy”.
 
Mục Đồng

TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !