• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ bảy, 07/04/2012 - 10:38
FaceBook

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh nghĩ rằng, anh Trịnh Công Sơn đã thể hiện tình yêu không nói hết được bằng lời với mẹ, bằng cách chọn đúng ngày 08/3 ÂL, đúng ngày sinh nhật mẹ để ra đi…

 
Cũng bởi vậy mà suốt những ngày tháng 3, năm nào gia đình Trịnh Công Sơn cũng có rất nhiều các hoạt động âm nhạc kỷ niệm, không chỉ là cho Trịnh Công Sơn mà còn là cho Mẹ…

Có lẽ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người viết về mẹ nhiều nhất, khó đếm hết các ca khúc ông viết về đề tài mẹ. Tất cả đều xuất phát từ tình yêu vô cùng đối với mẹ ông. Khi mẹ qua đời, bao nhiêu yêu thương xót xa đều được nhạc sĩ viết lên mộ phần của mẹ: “Có một người đàn bà yêu thương tôi và tin tưởng ở tôi nhất trên đời này, người ấy có thể vì tôi mà hy sinh cả tính mạng. Đó là mẹ tôi. Có một người bạn trung thành với tôi nhất trên đời này, người ấy có thể vì tôi mà từ bỏ hết mọi của cải, mọi thứ ân sủng quý giá nhất. Đó là mẹ tôi. Nếu có ai bảo với tôi rằng ở một nơi nào đó có một người xem con mình vừa là mục đích đầu tiên vừa là mục đích cuối cùng của đời mình, thì tôi tin chắc rằng người đó không ai khác hơn là mẹ tôi”.
 
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và em gái Trịnh Vĩnh Trinh thời trẻ

Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ, chị hiểu vì sao anh trai lại yêu mẹ đến thế, bởi trái tim mẹ chị lúc nào cũng có một lực hút để rồi lan toả từ tâm. Sau những biến cố trong đời mình, điều khiến chị ngưỡng mộ là khuôn mặt mẹ chị lúc nào cũng bình thản, trầm lặng và rất từ tốn, đó chính là nguyên lý sống để nuôi dạy anh em chị thành người. Bà đã hy sinh hết cả cuộc đời mình để dành cho chồng và các con.

Mẹ chị vốn là hoa khôi của trường Đồng Khánh, nức tiếng một vùng. Chồng mất sớm khi mới hơn 30 tuổi, bỏ lại bà một mình nuôi dạy 8 người con, nhưng mẹ chị đã thu vén cuộc sống chu toàn. Bà không chỉ đảm đang việc lo kinh tế cho gia đình mà còn tạo nên nề nếp, gia phong để rèn giũa các con không chỉ sống tốt, coi trọng nhân cách mà còn phải biết tự làm mọi việc. Các chị em gái trong nhà họ Trịnh được đào tạo kỹ lưỡng về Công- dung – ngôn- hạnh. Biết “ăn ngon, mặc đẹp” dường như là một “chân lý” mà mẹ chị luôn chú ý dạy dỗ các con. Nhưng, để biết ăn ngon mặc đẹp thì chính các con phải tự hoàn thiện các kỹ năng của mình. Từ nhỏ, Trịnh Vĩnh Trinh và các chị em gái luôn được mẹ dạy về thêu thùa, may vá một cách bài bản, khi các chị lớn lên còn có thể tự may quần áo mặc cho mình. Các cô gái nhà họ Trịnh không  ai không biết nấu ăn ngon, đó là điều mà mẹ đã dạy từ khi còn bé xíu.
 
Để con biết nấu ăn ngon, mẹ chị thường tổ chức các cuộc thi nấu ăn, bày biện món ăn trong các chị em. Trịnh Vĩnh Trinh là con út nên thường được mẹ dạy và giao “trọng trách” tỉa bông và trang trí món ăn. Những kỷ niệm thơ ấu ấy là khởi nguồn để chị cũng như các chị em mình trở thành những người phụ nữ khéo tay, đảm đang bây giờ. Các chị em trong nhà sau này mỗi người đều thành đạt với những công việc mà mẹ chị đã rèn giũa từ tấm bé, người làm nhà hàng món ăn Huế, người có thương hiệu thời trang áo dài nổi tiếng…

 Chính tình yêu thương và cách giáo dục cặn kẽ đến từng người con đó đã liên kết anh em trong gia đình họ Trịnh lại với nhau thành một khối không thể rời xa.
Ba mất khi chị Trịnh Vĩnh Trinh còn nằm trong bụng mẹ, từ nhỏ anh trai Trịnh Công Sơn đã đứng lên thay vai trò người cha để cùng mẹ dạy dỗ và dìu dắt các em trưởng thành. Trong vai trò ấy, Trịnh Công Sơn rất khắt khe, đặc biệt là với các em gái, trong phong cách sống, đạo làm người. Cả mẹ và Trịnh Công Sơn đều khắt khe và dịu dàng. Sự khắt khe để các con, em gái lớn lên đàng hoàng, trở thành cái nếp nhà vững chắc, bền bỉ trở thành truyền thống không bao giờ thay đổi và được duy trì đến thế hệ cháu.
Có một giọng hát đẹp, hát nhạc Trịnh rất hay, lại được thừa hưởng cả một gia tài nhạc Trịnh, nhưng ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh lại không trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp. Chị thường chỉ xuất hiện vào những đêm nhạc kỷ niệm Trịnh Công Sơn. Có nhiều khán giả tiếc nuối khi nghĩ rằng chị đã có thể là một tên tuổi lớn trong số những ca sĩ hát nhạc Trịnh. Trịnh Công Sơn cũng từng nói: “Vĩnh Trinh là một người thích hát và hát hay những bài hát của anh mình. Lưỡng lự giữa đời ca hát và đời thường. Tuy nhiên, cái nghiệp ca hát lại trói buộc ở chặng đời mà mọi ràng buộc khác không còn ý nghĩa nữa. Thế cũng là một điều may mắn cho đời và cho tôi”. Trịnh Vĩnh Trinh hài lòng với cuộc sống của mình đang có.

Cũng như mọi năm, ngày 1 tháng 4 là ngày mà anh chị em trong nhà tập họp đầy đủ để làm giỗ Trịnh Công Sơn. Ngày này, ngôi nhà ở Phạm Ngọc Thạch luôn mở cửa cho tất cả mọi người từ 7 giờ sáng.

Năm nay, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh tiết lộ, sẽ tổ chức một đêm nhạc nhớ Trịnh Công Sơn tại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng vào ngày 31/03/2012 với sự ủng hộ của nhiều ca sĩ hàng đầu Việt Nam. Nơi đây có sức chứa cho hơn 15.000 người và cũng theo như ý nguyện của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn,  tất cả khán giả sẽ được nhận vé nghe nhạc Trịnh miễn phí.  
Phi Yến
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !