• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 02/05/2012 - 00:00
FaceBook

PNTĐ-Những năm gần đây việc phát triển và khôi phục giống cây măng tây xanh đã giúp các hộ gia đình hội viên phụ nữ từng bước xoá đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

 
Trước đây, hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Xuân cũng giống như bao người phụ nữ nông thôn khác, quanh năm “bán mặt cho đất bán lưng cho trời”, bươn chải ngược xuôi mà gia đình vẫn bữa no, bữa đói. Thời gian trước, gia đình chị cũng đã từng trồng cây măng (giống măng tây trắng), năng suất thấp, lãi không đủ đồng vốn mà chị bỏ ra đầu tư.
 
Năm 2000, HTX xã Yên Viên đã mang giống măng mới (loại măng tây xanh) về trồng thử nghiệm cho địa phương. Thông qua các buổi tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng các cây rau màu do Hội phụ nữ phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức, gia đình chị là hộ đầu tiên đã áp dụng trồng giống măng tây xanh. Chị Xuân nói, măng tây xanh là loại cây dễ trồng, phù hợp với đất cát pha nhẹ của địa phương.
 

Măng tây xanh từng bước giúp chị em làm giàu.
 
 Ngay từ khi gieo hạt ươm cây giống đến khi thu hoạch chỉ mất khoảng 6 tháng mà lại có thể cho sản phẩm quanh năm. Chi phí đầu tư chăm sóc thấp hơn nhiều so với các loại cây rau màu khác, thu được lãi khá cao. Mỗi ngày, 1 sào măng tây thu hoạch được từ 6-7kg măng và mỗi năm thu hoạch từ 8-9 tháng tùy thuộc công chăm sóc. Với giá bán măng tây loại 1 dao động 60-70 nghìn đồng/kg như hiện nay thì mỗi ha trong năm đầu tiên có thể thu lãi từ 60-70 triệu đồng. Trồng cây măng tây càng lâu năm thì cây càng đẻ nhánh nhiều, sản lượng càng tăng lên. Theo đó, lợi nhuận năm sau sẽ cao hơn năm trước khoảng 20%. Cây măng tây xanh cho hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 5-6 lần các loại rau màu khác.
 
Chị Lê Thị Khai, Chi hội trưởng thôn Kim Quan, xã Yên Viên cho biết: Lúc đầu, nhiều gia đình còn e ngại vì thấy cây măng tây xanh  là giống mới, sợ trồng không tiêu thụ được nên các hộ tham gia trồng với diện tích nhỏ. Nhưng sau khi trồng các hộ đều nhận thấy giống cây này rất phù hợp với loại đất của địa phưong và hiện nay ngoài việc các hộ gia đình đem tới các chợ đầu mối bán thì một số tiểu thương cũng đã đến đặt hàng thường xuyên, đảm bảo bao tiêu sản phẩm với giá ổn định.
 
Dù cây măng tây được chị em ở Kim Quan trồng khá lâu nhưng vẫn còn khá xa lạ với nhiều người nên cùng với đầu tư mở rộng diện tích thì việc trồng măng tây xanh theo hướng sạch, an toàn là mục tiêu các hộ gia đình hướng tới. Hiện có gần 80% số hộ gia đình hội viên phụ nữ tham gia trồng măng tây xanh phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với cuộc vận động xây dựng nông thôn mới. Nhờ trồng măng tây xanh mà nhiều gia đình hội viên thu lãi từ 60-70 triệu đồng/năm.
 
 
Thanh Thanh
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !