• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ ba, 12/03/2013 - 00:00
FaceBook
Bài tham dự cuộc thi viết "Các vấn đề về gia đình thời nay":

PNTĐ-Lo cho chúng việc làm, dựng vợ gả chồng, bà xem ba đứa như một, không phân biệt con mình, con chồng. Thậm chí, bà còn nặng lòng với con chồng hơn khi chúng lấy vợ sinh con...

 
Ảnh minh họa
 
Ngày giỗ thứ hai của ông, lòng bà ấm lại khi thấy mấy đứa con xa, gần đều về hết; đặc biệt là đứa con gái riêng của bà. Lần giỗ này, nó về sớm hơn một ngày, chung tay lo việc cho ông rất chu đáo. Cuối ngày, công việc đã xong, con trưởng gọi tất cả anh em vào họp gia đình, bà được mời đi nghỉ sớm cho khoẻ.  
 
- Hôm nay, tôi gọi các cô, các chú về, đặc biệt là cô Ân, là có chuyện cần thông báo...
 
Bà nằm trong phòng, lòng thấp thỏm, hoá ra không phải bỗng nhiên mà con Ân về. Tiếng anh em chúng nó nói chuyện gay gắt dần, nhất là con Ân. Bà trở dậy đi ra ngoài.
 
- Bà lấy ông nên nhà này cũng là nhà của bà. Giờ bà có chết thì cũng chết ở nhà này, làm ma nhà này. Tài sản ông để lại đủ cho bà sống nên chẳng cần phải ai nuôi dưỡng cả.
 
- Cô nên nhớ, tài sản này bà không được hưởng toàn bộ mà chỉ được một phần thôi. Trách nhiệm chính phụng dưỡng bà giờ là của cô vì...
 
- Vì bà là mẹ của tôi chứ không phải mẹ của các anh chứ gì...
 
Bà khuỵ xuống, tai ù đi trước những lời đôi co của những đứa con mà trước đây mà cứ nghĩ sẽ là "người một nhà". Thấy bà như vậy, cuộc cãi vã tạm thời chấm dứt, ai về nhà nấy. Đêm, hai mẹ con trằn trọc. Bà biết con gái đang nghĩ gì, nó không có toàn quyền đón mẹ về sống cùng vì còn có gia đình nhà chồng.
  
Ly hôn khi con gái lên 8 tuổi, bà không nghĩ mình sẽ đi bước nữa cho đến ngày gặp ông. Đồng cảm với nhau, ông bà quyết định về sống chung. Dù tổ ấm ghép lại, lại cảnh con anh, con em nhưng rất đầm ấm nhờ vào cách sống chu toàn của bà. Lo cho chúng việc làm, dựng vợ gả chồng, bà xem ba đứa như một, không phân biệt con mình, con chồng. Thậm chí, bà còn nặng lòng với con chồng hơn khi chúng lấy vợ sinh con. Con dâu nào sinh cháu, bà cũng lo chu đáo, bế ẵm cho đến khi bốn đứa cháu đến tuổi đi nhà trẻ. Mấy năm nay, ông bà mới thật sự rảnh ranh sống cho nhau thì ông đổ bệnh rồi mất.
 
Ảnh minh họa
 
Sau ngày giỗ ông được mấy hôm, thằng cả về bảo: "Chúng con đang cần vốn làm ăn nên sẽ bán căn nhà này, con sẽ đưa ông về bên nhà con thờ cúng. Đây là khoản tiền chúng con biếu bà để dưỡng già, cô Ân sẽ đón bà về chăm sóc". Nó đi rồi bà lặng nhìn cuốn sổ tiết kiệm trước mặt, lòng chua chát. Bà có bà bạn cùng cảnh ngộ, kể rằng, mấy đứa con riêng của ông đang đùn đẩy trách nhiệm nuôi bà. Con ông chỉ nhận phụng dưỡng ông còn bà sẽ phải về sống cùng con riêng tận trong Nam. Ngày trước mục đích "rổ rá cạp lại" của ông bà là về già có nhau vậy mà... Bà đã an ủi bạn, chắc con cái khó khăn nên muốn chia nhau trách nhiệm chứ không phải chúng phân biệt "bố riêng, mẹ riêng". Không ngờ điều đó lại lặp lại với bà.
 
Trở dậy, bà ra bàn thờ thắp hương cho ông, nuốt nước mắt vào trong. "Tôi đã thương chúng nó như con của mình với hi vọng sau này chúng cũng xem tôi là mẹ, nhưng hoá ra…". Lần giở cuốn sổ tiết kiệm trước khi mất mà ông để lại, từ đó đến nay, bà chưa mở ra xem vì nghĩ khoản tiền này sẽ giữ nguyên để sau này cho con cái khó khăn. Một lá thư nhỏ được ông kẹp giữa cuốn sổ tiết kiệm."Đây là số tiền dưỡng già tôi chuẩn bị kể từ lúc chúng ta về sống chung. Khi một trong hai chúng ta ra đi, số tiền này sẽ dành cho người ở lại. Bà hãy dùng số tiền này chủ động cuộc sống của mình. Con cái có hiếu thảo nhưng chúng nó đều có cuộc sống riêng...". Trong phong bì còn có mấy địa chỉ nhà dưỡng lão tư nhân trên báo được ông sưu tầm cắt cẩn thận.
 
Gạt nước mắt, nhìn lên di ảnh ông, lòng bà vơi đi phần nào nỗi niềm. Ngày mai bà sẽ tìm đến các trung tâm dưỡng lão này để tìm hiểu cuộc sống già ở đó. Ông nói đúng dù con cái có hiếu thảo, dù "mẹ chung" hay "mẹ riêng" thì ông bà cũng phải chủ động trước tuổi già của mình bởi con cái đều có cuộc sống riêng của chúng.
 
Nguyễn Thị Lý
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !