Sóng gió gia đình:

Cái sảy nảy cái ung

PNTĐ-Chị không biết lời hứa lần này anh có thực hiện được không nhưng chị sẽ cho anh và bản thân mình một cơ hội nữa. Bởi giữ hạnh phúc mới khó còn bỏ nó đi thì dễ lắm...
 
Mấy mẹ con dắt díu nhau trở lại Hà Nội sau gần 10 ngày về nhà ngoại, vừa mở cửa, đập vào mắt chị là cảnh chồng nằm còng queo trên giường, còn đồ đạc có giá trị như ti vi, tủ lạnh, xe máy... không cánh mà bay. "Nhà vừa mất trộm sao?", chị hốt hoảng lay chồng dậy. "Mất trộm gì, tôi gán nợ hết rồi". "Trời ơi...". Chị chết lặng. Đêm, chồng bỏ ra ngoài uống rượu, chị nằm khóc ân hận.
 
Ngày đó, chị lấy anh vì giấc mơ ở lại Hà Nội sau khi tốt nghiệp đại học. Nhà anh ở xã ngoại thành của huyện Từ Liêm, bố mẹ anh có của ăn của để từ khi đất đai vào cơn sốt. Nhà có ba người con, ông bà bán đất rồi xây cho mỗi đứa một căn nhà lớn. Chị bị choáng ngợp trước tài sản thừa hưởng từ bố mẹ anh nên đã gật đầu đồng ý kết hôn dù chưa hiểu hết con người anh.
 
Ảnh minh họa
 
Cưới xong, chị mới biết chồng có tật đam mê cờ bạc, nhưng đã đâm lao nên đành phải theo lao. Cũng may, anh rất "mê vợ" nên chị dễ dàng dùng chiêu “mỹ nhân kế” để kéo anh dần từ bỏ chiếu bạc. Tuy nhiên, chị chỉ giữ được anh những lúc cơm lành canh ngọt, còn lúc vợ chồng có chuyện, chị "đẩy" chồng đi là anh lại tìm đến trò đỏ đen để quên sầu. Vì thế chị luôn phải cố gắng, kiềm chế, nhẫn nhịn trong cuộc sống.
 
 Đứa con thứ hai ra đời ốm đau liên miên khiến chị mệt mỏi, tính khí thay đổi. Việc chiều chuộng ngọt nhạt với anh không còn được như xưa. Điều này khiến anh ngựa quen đường cũ, tiền lương đưa vợ thường bị anh giữ lại một nửa vì những món nợ đỏ đen luôn đeo bám.
 
Trước Tết, chị biết cơ quan anh có một khoản tiền thưởng kha khá. Chị dự định sẽ bù vào để đổi chiếc xe máy mới. Không ngờ khi hỏi đến, anh bảo đem trả nợ cờ bạc hết. Giận chồng, chị ôm con bỏ về quê ngoại. Trước khi đi, chị còn "doạ" anh bằng lá đơn ly hôn viết sẵn. Chị nghĩ việc đó sẽ khiến anh nghĩ lại mà từ bỏ tật xấu ấy. Không ngờ, lá đơn ấy càng đẩy anh lún sâu hơn. Chán nản vì vắng vợ con, anh lao vào các chiếu bạc. Càng đánh càng thua, để gỡ lại anh đi vay nặng lãi.
 
Ảnh minh họa
 
Kết quả là qua mấy ngày Tết, anh nợ hơn 100 triệu đồng và bị chủ nợ đến xiết đồ đạc trong nhà. Chị thức trắng đêm bên tờ đơn ly hôn, đúng là cái sảy nảy cái ung. Nhìn ngôi nhà như vừa trải qua một cơn bão, trống rỗng không còn chút đồ đạc giá trị nào, chị tự trách mình nếu không giận dỗi ôm con bỏ về quê để anh một mình thì chắc sẽ không nên cơ sự này. Ngẫm lại, chỉ có những lúc vợ chồng cãi nhau, buồn chán thì anh mới tìm đến với cờ bạc, còn không anh vẫn là người chồng, người cha tận tuỵ với vợ con.
 
Tiếng khoá cổng lách cách, chị ngó ra, anh say nhưng vẫn cố dắt chiếc xe máy cà tàng của chị vào nhà. "Anh vay tiền mẹ để chuộc xe về cho em đi làm. Em đừng bỏ anh, anh sẽ từ bỏ cờ bạc". Chị không biết lời hứa lần này anh có thực hiện được không nhưng chị sẽ cho anh và bản thân mình một cơ hội nữa. Bởi giữ hạnh phúc mới khó còn bỏ nó đi thì dễ lắm.
 
Nguyễn Hoàn