• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ sáu, 29/03/2013 - 00:00
FaceBook
Dự thi viết: “Các vấn đề về gia đình thời nay”

ĐSGĐ-Phụ nữ đã không còn quá phụ thuộc đàn ông vào mặt kinh tế. Nhưng điều đó có đồng nghĩa với việc nhiều người đàn ông buộc phải “lùi” lại đằng sau để lo chuyện hậu cần?

 
Người đàn ông thường được coi là “trụ cột gia đình” nên trách nhiệm kiếm tiền chính vẫn là các ông chồng, còn với các bà vợ, nhiệm vụ kiếm tiền chỉ là phụ nhưng các nàng cần phải là người phụ nữ đảm đang, tháo vát, quán xuyến việc nhà sao cho tốt để các quý ông nai lưng ra mà làm việc ngoài xã hội.
 
Nhưng đấy là quan niệm ngày xưa thôi chứ phụ nữ bây giờ cũng năng động và giỏi giang lắm. Bằng chứng là ngày càng có nhiều phụ nữ được ngồi trên hàng ghế lãnh đạo và ôm đồm biết bao công việc ngoài xã hội. Phụ nữ đã không còn quá phụ thuộc đàn ông vào mặt kinh tế. Nhưng điều đó có đồng nghĩa với việc nhiều người đàn ông buộc phải “lùi” lại đằng sau để lo chuyện hậu cần giống như những phụ nữ ngày xưa?
 
Tôi đã từng gặp nhiều ông chồng  như thế. Những ông chồng của các cô bạn tôi, những ông chồng của những cô hàng xóm sống gần nhà tôi, những ông chồng ở đâu đó ngoài phố mà tôi không hề quen, hàng ngày vẫn thấy đi đón con, vẫn thấy mua bán mớ rau, cân thịt ngoài chợ, vẫn thấy làm những công việc mà trước đây chỉ thấy phụ nữ thường làm.
 
Ảnh minh họa
 
Một cô bạn tôi làm giáo viên dạy cấp I. Cái nghề này bây giờ bận bịu túi bụi vì đi dạy chính và dạy thêm cả ngày, kể cả vào mùa hè vì bọn trẻ con cần phải luyện viết chữ, tập đánh vần… Chồng của bạn tôi làm nghề xây dựng nhưng theo kiểu làm tự do, khi có công trình thì mới đi làm, bằng không thì ở nhà giúp vợ việc nhà, việc lớp học. Vợ cần sơn lại căn phòng cho sáng sủa, lắp thêm vài cái quạt, mấy cái bóng đèn hoặc sửa sang lại hệ thống điện là anh chồng có thể bắt tay vào làm được ngay. Cô vợ dạy thêm nên phải tranh thủ cả buổi tối. Trong lúc vợ dạy học thì anh chồng nấu nướng, chờ vợ dạy xong là có cơm, có canh sẵn sàng. Giờ phụ huynh đến đón các cháu về nhà, anh chồng còn kiêm luôn nhiệm vụ đưa các bé học sinh ra xe bố mẹ để các phụ huynh đưa con về nhanh, không làm ách tắc, làm ồn khu nhà nơi vợ chồng anh đang sống và tổ chức lớp.
 
Thêm một anh chồng nữa của bạn tôi cũng làm nghề tự do liên quan đến tài chính, ngân hàng. Nghề này lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng chẳng ít. Ngày anh ấy kiếm được tiền thì hai vợ chồng cũng mua được nhiều đất cát, sắm sửa xe cộ, tân trang nhà cửa. Nhưng đến lúc không gặp thời thì nợ nần chồng chất, bán hết đất hết cát đi mà cũng chưa trả được hết nợ. Khác với cái thời anh chồng “làm mưa làm gió” ngoài xã hội thì giờ đây, anh ấy lại chấp nhận vai trò làm một ông bố tốt, ngày ngày đưa đón con đi học, ngày ngày tắm táp, nấu nướng cho con ăn, ngày ngày cùng con truy bài, hướng dẫn con những bài tập con chưa hiểu…
 
Cô bạn này của tôi làm nghề kế toán, thu nhập tạm đủ để có thể nuôi chồng, nuôi con, nuôi cả gia đình trong thời kỳ mà gia đình cô ấy đang “khủng hoảng”. Cô ấy vẫn miệt mài đi làm mỗi ngày, không kêu ca, phàn nàn gì về vấn đề cô ấy đang phải đối mặt. Người phụ nữ ấy vẫn thường xuyên tâm niệm “cuộc sống có lúc nọ, lúc kia nên cô ấy không thể trách cứ hay coi thường chồng mình. Quan trọng là phải biết đối diện với sự thật và cùng ông xã vượt qua khó khăn ấy”.
 
Không hiểu  có phải do phụ nữ  bây giờ đã đòi được quyền bình đẳng của mình hay không mà việc họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn chồng, hoặc họ trở thành trụ cột chính trong gia đình là điều không khó gặp trong xã hội ngày nay. Thực ra, các quan niệm về trách nhiệm của mỗi người đàn ông hay phụ nữ trong gia đình, dù ở thời nào cũng vậy đều chỉ mang tính tương đối.
 
Ảnh minh họa
 
Một trong số những cô bạn của tôi cũng là người kiếm tiền chính trong gia đình, còn chồng cô ấy là một viên chức chỉ kiếm được khoảng ba triệu đồng mỗi tháng. Cô bạn của tôi có suy nghĩ thế này: Anh ấy vẫn đi làm và kiếm được tiền, dù số tiền ấy không nhiều. Nhưng bù lại, chồng tôi có nhiều thời gian hơn để dành cho gia đình. Anh ấy là một người cha khá mẫu mực. Anh ấy chiều vợ, thương con. Anh ấy không nhậu nhẹt, không đi sớm, về khuya, không đánh mắng vợ như một số gã đàn ông khác.
 
Rồi bạn tôi nói thêm: Bạn cứ nhìn ra ngoài xã hội mà xem. Các gia đình bây giờ phức tạp hơn nhiều so với ngày xưa. Có những gã chồng vô dụng chẳng kiếm ra tiền nhưng vẫn cờ bạc, hút hít, mắng chửi, đánh đập vợ con rồi bắt vợ đưa tiền cho mình mỗi ngày, không đưa thì bị đánh mắng đến thậm tệ, thậm chí còn bị bạo hành đến tàn tật, đến chết mới thôi. Họ mới là những người đàn bà đáng thương vì lấy phải một gã chồng vũ phu, vô trách nhiệm với gia đình.
 
Thế nên, với mình và một số người bạn gái khác, có những ông chồng không kiếm được nhiều tiền, nhưng anh ấy yêu thương con cái, có trách nhiệm với gia đình, không làm được cái này thì anh ấy làm được cái khác. Có một người chồng như thế trong cái xã hội như bây giờ có phải là hạnh phúc hơn nhiều phụ nữ khác rồi không? Bạn nên nghĩ thoáng hơn một chút bởi các quan niệm trong xã hội cũng chỉ là tương đối mà thôi. Cả hai người đều kiếm được tiền thì quá tốt. Bằng không, dù chỉ một người là trụ cột chính, nhưng người kia vẫn phải sống có trách nhiệm với gia đình, chứ một người làm, một người phá thì cái gia đình ấy thực sự “hỏng” rồi.
 
Thời thế là điều quan trọng. Chưa gặp thời để trở thành trụ cột chính thì cũng chẳng sao, miễn là phải sống có trách nhiệm với gia đình của mình. Nhưng dễ có mấy người vợ hiểu được điều này để nhận ra rằng mình vẫn là người phụ nữ hạnh phúc? Nghĩ được thế  là khó lắm thay… 
   
Hàn Phương
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !