• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ năm, 11/04/2013 - 09:17
FaceBook
Diễn đàn "Vì sao giới trẻ "mê" thú tội thật trên xã hội ảo?"

PNTĐ-Tìm sự chưa sẻ, đồng cảm bằng cách "thú tội online" có thể là con dao hai lưỡi, nó tốt nếu sự chia sẻ ấy mang tính tích cực nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu trở nên tiêu cực.

 
Sẽ dễ dàng giải thích trước hiện tượng vì sao một bộ phận giới trẻ luôn "ăn ngủ" trong thế giới mạng. Trong thế giới đó, họ có thể nổi như một ngôi sao dù ngoài đời họ chỉ là kẻ không mấy người biết đến. Chỉ một lời "thú tội online", không ít bạn trẻ đã trở thành nhân vật VIP với hàng trăm người chia sẻ, đồng cảm. Nhưng nếu không cẩn thận, khổ chủ sẽ tự biến thành nạn nhân bị “ném đá” đến mức mất phương hướng sống trong cuộc đời thực.
 
 Khi tình yêu đầu đổ vỡ, tôi lên mạng "thú tội", chia sẻ ý định trả thù kẻ phản bội. Chỉ sau mấy ngày, hàng trăm lượt fans nhảy vào comment, số chia sẻ, khuyên bảo thì ít nhưng số đả kích, nguyền rủa thậm tệ rất nhiều. Đọc hết những comment ấy, tôi rơi vào tâm trạng khủng hoảng trầm trọng vì không thể chịu nổi sự miệt thị của cộng đồng mạng.
 
Ảnh minh họa
 
Ban đầu tôi chỉ nghĩ nó chỉ tồn tại trong thế giới ảo và không ảnh hưởng gì đến cuộc sống thực tại vì chẳng ai biết tôi. Nhưng tôi đã lầm, cú ném đá hội đồng ấy đeo bám theo tôi mọi lúc mọi nơi, đi đâu tôi cũng cảm giác người ta đang nhìn mình như một kẻ khốn nạn, đáng ghê tởm. Từ một cô gái xinh đẹp, năng động, tôi biến thành một kẻ sống khép mình, không còn tự tin ở bản thân.
 
Từ chỗ khủng hoảng trên thế giới ảo, tôi mất phương hướng trong đời sống thực, không biết phải đối diện với vấn đề của mình như thế nào. Kết quả, tôi phải điều trị trầm cảm một thời gian dài. Sau này tôi mới biết số fans nhảy vào comment "ném đá" mình là những fan "bẩn". Nhóm này có sở thích là "ném đá" hội đồng những khổ chủ đang đau khổ với lời "thú tội" tiêu cực. Tìm sự chưa sẻ, đồng cảm bằng cách "thú tội online" có thể là con dao hai lưỡi, nó tốt nếu sự chia sẻ ấy mang tính tích cực nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu trở nên tiêu cực. Bởi trên mạng ảo, người thú tội sẽ không nhận biết được đâu là người tốt, người xấu và dễ dàng bị "đánh gục" trước ý kiến số đông.
 
Vì thế, tôi rút ra bài học rằng, bạn hãy chỉ nên "thú tội" tích cực để nhận lại những chia sẻ lành mạnh. Nếu thú tội tiêu cực, rất có thể bạn sẽ biến mình thành nạn nhân mất phương hướng trong thế giới ảo lẫn ngoài đời thực.
 
Trần Thu Thảo
(ĐH Luật, HN)

TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !