• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 16/10/2013 - 00:00
FaceBook

PNTĐ-Chỉ trong thời gian ngắn gần đây, trên địa bàn huyện Từ Liêm đã xảy ra liên tiếp gần 20 vụ cướp giật tài sản của người đi trên các con đường vắng như Nguyễn Cơ Thạch, Mễ Trì…

 
Trong số các vụ cướp giật tài sản của người đi đường có tới 90% nạn nhân là phụ nữ. Hành động của bọn cướp khá táo tợn; thậm chí cướp giữa ban ngày.
 
Mất cả trăm triệu đồng trong… chớp mắt
 
Đã 3 tuần trôi qua, nhưng bà Nguyễn Thị Việt C (51 tuổi, xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm) chưa hết bàng hoàng khi bị cướp túi xách ngay trên vỉa hè đường Nguyễn Cơ Thạch, xã Mỹ Đình vào hồi 15 giờ ngày 27/9. Hai đối tượng đi xe máy theo hướng ngược chiều từ Hồ Tùng Mậu đến Hàm Nghi thì bất ngờ tăng tốc, rồi áp sát vỉa hè. Tên ngồi sau nhanh tay giật chiếc túi xách màu đen trên vai bà C, bên trong có một máy tính xách tay, Ipad, điện thoại Vertu, tiền mặt và một số phụ kiện khác, tổng trị giá hơn 100 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ quan trọng.
 
Chỉ vài ngay sau, vào đầu tháng 10, trên đoạn đường này lại tiếp tục xảy ra vụ giật túi xách. Gần trưa ngày 2/10, trước cửa Chi cục Thuế huyện Từ Liêm, chị Nguyễn Thị Khánh H (sinh năm 1980), trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai đang băng qua đường thì bị 2 đối tượng đi xe máy ngược chiều giật túi xách bên trong có 2 triệu đồng tiền mặt, điện thoại di động và các loại giấy tờ tùy thân. Mất của, bản thân chị H ngã sóng soài ra đường, mặt mày xây xẩm. Cùng ngày, trên đoạn đường Mễ Trì gần đó, chị Đinh Tuyết M (sinh năm 1979, trú tại Cầu Giấy) bị hai đối tượng giật túi xách khi vừa rút 30 triệu đồng tiền mặt từ cây ATM Vietcombank đặt ngay đầu đường.  
 
Đường Mễ Trì – một trong những “điểm nóng” về cướp giật ở Từ Liêm
 
Theo thống kê của Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) - CA huyện Từ Liêm, mấy tháng gần đây, trung bình có khoảng 9-10 vụ cướp mỗi tháng xảy ra trên địa bàn huyện, chưa tính những vụ cướp giật mà người dân không khai báo. Đại úy Nguyễn Trung Dũng – Đội phó Đội CSHS, CA huyện cho biết, trước đây, bọn cướp thường chạy xe trên nhiều tuyến phố để “rình mồi” thì nay, chúng “đánh du kích” tại chỗ - “nằm vùng” tại những tuyến đường rộng nhưng ít người qua lại như Phạm Hùng, An Dương Vương, Đông Ngạc… để ra tay. Nhất là những địa điểm thường xuyên có người giao dịch tiền mặt như Chi cục Thuế, Ngân hàng, Trung tâm môi giới nhà đất... Chúng sẽ nhanh chóng “chọn lọc” đối tượng (chủ yếu là phụ nữ, đi đường một mình), sau đó đợi cơ hội hành động.

Đừng “ngại” khai báo
 
Theo số liệu thống kê của CA huyện Từ Liêm, trong các vụ cướp giật, thủ phạm là người ở huyện Từ Liêm chỉ chiếm 10-20%, các đối tượng tỉnh ngoài là 30%, phần còn lại là đối tượng ở các địa bàn khác gây án. Chính vì sự phức tạp này nên nhiều đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều phi vụ cướp giật tài sản. Thậm chí, có những tên còn thực hiện liên tiếp 4-5 vụ trong vòng một tháng.
 
Để ngăn ngừa tình trạng này, lực lượng cảnh sát hình sự huyện Từ Liêm đã chủ động lên kế hoạch tuần tra kiểm soát phòng chống tội phạm cướp giật trên tuyến đường trọng điểm như Lê Quang Đạo, Lê Đức Thọ, Phạm Hùng... Tuy nhiên, đề cập đến nguyên nhân, đại úy Nguyễn Trung Dũng nhấn mạnh đến một khía cạnh. Phụ nữ mang theo một số lượng tài sản lớn nhưng rất hớ hênh trong việc bảo quản: đeo túi xách trên vai, đeo chéo qua người hay cầm túi, ví hờ hững… Vì vậy, khi đi trên đoạn đường vắng, người dân cần nêu cao ý thức cảnh giác, không nên mang theo tài sản quý, không nghe điện thoại di động trên đường. Đặc thù của tội phạm cướp giật là mang tính cơ hội, chỉ khi có sơ hở, tội phạm mới có thể gây án.
 
Sau khi mất tài sản, nhiều người ngại đến cơ quan điều tra trình báo. Đến nay có một nửa số vụ còn nằm trong vòng nghi án vì thiếu thông tin khai báo từ phía người dân. Chính từ tâm lý này mà các vụ cướp giật diễn ra gần đây ngày càng manh động và táo tợn. “Những thông tin trình báo từ người dân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cơ quan điều tra, giúp nắm rõ tình hình chung trên địa bàn, từ đó đưa ra những nhận định kịp thời và tìm ra quy luật hoạt động của bọn tội phạm để đấu tranh hiệu quả hơn. Vì thế, người dân sau khi bị cướp giật nên đến cơ quan công an trình báo dù là tài sản nhỏ hay lớn. Đây sẽ là chứng cứ quan trọng để chúng tôi nắm được tình hình về đối tượng hoạt động cướp, giật cũng như phục vụ cho việc xử lý đối tượng trước pháp luật” – đại úy Dũng khuyến cáo thêm.

Ngọc Lê
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !