Người Hà Nội lại thấp thỏm chờ thịt sạch?
PNTĐ-Gần 90% người dân Hà Nội hằng ngày vẫn đang phải sử dụng thịt từ 2.571 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công không đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm.
Với nhiều ưu đãi dành cho chủ đầu tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (GMGSGC) cũng như các hộ chăn nuôi, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn HN hy vọng sẽ làm “sống dậy” các dây chuyền GMGSGC đã “chết yểu” trong vòng nửa năm tới để cung ứng thịt sạch, đảm bảo vệ sinh cho thị trường.
Hỗ trợ mạnh cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
Với một TP đông dân như HN, nhu cầu thịt sạch rất lớn thì nhất thiết phải đưa việc GMGSGC hiện đại vào hoạt động. Thế nhưng, hết dây chuyền công nghiệp này đến dây chuyền khác được đầu tư nhưng đều lần lượt chết yểu hoặc hoạt động cầm chừng. Sau 15 năm chờ đợi, đến nay, gần 90% người dân HN hằng ngày vẫn đang phải sử dụng thịt từ 2.571 cơ sở GMGSGC thủ công không đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm.
“Cho rằng làm giết mổ là ngon ăn nên khi TP kêu gọi đầu tư, nhiều doanh nghiệp hăng hái lắm, không ngần ngại đầu tư mà bỏ qua việc tìm hiểu tâm lý của người chăn nuôi, thực trạng của hệ thống giết mổ thủ công” – ông Hoàng Thanh Vân, Giám đốc Sở NN&PTNT cắt nghĩa sự đắp chiếu đồng loạt của các dây chuyền GMGSGC tại HN. Không có ưu đãi nên DN thu phí theo giá thị trường. Nhưng, không hộ chăn nuôi nào chấp nhận mang vài con lợn, con gà đi hàng chục cây số đến các cơ sở hiện đại, rồi lại phải chịu mức phí giết mổ cao ngất ngưởng so với các lò mổ thủ công ở sát cạnh nhà. Người chăn nuôi quay lưng, dây chuyền giết mổ cầm cự lay lắt trong khi các lò mổ thủ công vẫn sống khỏe.
Dây chuyền giết mổ hiện đại hoạt động cầm chừng |
Thực tế này đã được lãnh đạo TP nhìn nhận. Vì vậy, để đạt mục tiêu phát triển hệ thống GMGSGC của HN đến năm 2015, sản phẩm thực phẩm giết mổ công nghiệp sẽ chiếm 40 – 45%; sản phẩm thực phẩm giết mổ bán công nghiệp chiếm 35 – 40%; 75 -85% sản phẩm giết mổ được kiểm soát và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, TP đồng thời đưa ra nhiều ưu đãi về thuế cho DN và hỗ trợ chi phí giết mổ tập trung các hộ chăn nuôi với các mức 50% năm đầu tiên, 40% năm thứ hai và 30% năm thứ ba. Sự hỗ trợ này, theo tính toán, với các cơ sở giết mổ quy mô lớn sẽ nhận khoảng từ 7 – 12 tỷ đồng/năm.
Phải đi lên từ gốc
Đồng tình với việc phải có sự hỗ trợ kinh phí của TP nhưng ông Đỗ Trọng Phất – Phó Chủ tịch Hội chăn nuôi HN cho rằng, để các mô hình GMGSGC tập trung thành công, chỉ rót tiền thôi chưa đủ mà cần thay đổi tư duy, cách làm. Đó là giết mổ không thể tách rời quản lý chế biến và phát triển vùng chăn nuôi. Thay vì chờ hộ chăn nuôi đến với mình, các cơ sở giết mổ hãy tìm về các vùng chăn nuôi theo nguyên tắc đàn gia súc phát triển tại đâu đặt điểm giết mổ tại đó.
Hơn thế, với thực trạng chăn nuôi quy mô nhỏ, hộ gia đình còn chiếm đa phần như hiện nay, nên đi từng bước; từ giết mổ bán công nghiệp vừa với điều kiện thu mua và đầu tư máy móc, khi thói quen của người tiêu dùng thay đổi, quy mô chăn nuôi được mở rộng thì mới có thể tính đến giết mổ công nghiệp. “Dây chuyền hiện đại hàng trăm tỷ đồng đặt tại Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng xung quanh chỉ có các tòa nhà cao ốc chắc chắn sẽ chết yểu, trong khi một điểm giết mổ đặt tại các xã hoặc liên xã, có đàn GSGC phát triển ổn định sẽ hiệu quả hơn nhiều…” – ông Phất nói.
P.V