Trợ giá xe buýt KV phía Tây thành phố: Sau 5 năm mới bắt đầu “lăn bánh”

PNTĐ-Việc sáp nhập tỉnh Hà Tây (cũ) vào TP.Hà Nội đã được hơn 5 năm nhưng việc thống nhất trợ giá xe buýt tại 12 huyện của tỉnh Hà Tây (cũ) đang khiến người dân chịu nhiều thiệt thòi.
 
Người dân đi xe buýt về phía Tây TP phải mua vé đắt gấp đôi
so với bình thường
 
Người dân ấm ức…
 
Thường xuyên phải đi cơ sở tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, chị Nguyễn Kim Thoa – cán bộ công đoàn phải chuyển hai tuyến xe buýt. Tuyến đầu tiên xuất phát từ bến Bác Cổ, Hoàn Kiếm đến Yên Nghĩa, sau đó chị chuyển tiếp xe buýt để đến Xuân Mai. Trong khi tuyến đầu tiên chị Thoa chỉ phải trả 5.000đ/người/lượt thì ở tuyến thứ 2, giá vé tăng gấp đôi ở mức 12.000đ/người/lượt. “Cùng trong một TP, cự li đi lại như nhau nhưng giá vé lại có sự chênh lệch lớn là bất hợp lý. Chưa kể, tuyến ngoại thành này không bán vé tháng khiến những người phải di chuyển nhiều và liên tục trong tháng như sinh viên, công nhân phải trả phí cao” – chị Thoa cho biết.
 
Việc này cũng được người dân đưa ra nhiều lần tại các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND TP HN. Một nghịch lý là trong khi các tuyến xe liên tỉnh đến các địa bàn lân cận HN như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương… được hưởng chính sách trợ giá nên người dân HN đi các tỉnh và ngược lại chỉ mất 7.000đ/người/lượt thì người dân các huyện, thị tại HN như Ba Vì, Sơn Tây… đi vào nội đô lại phải trả gấp 3 lần – 20.000đ/người/ lượt cho cùng một quãng đường dài như nhau.
 
Chị Nguyễn Thu Hằng ở phố Sơn Đồng, thị xã Sơn Tây cho biết, tuyến Sơn Tây - Ðá Chông chủ yếu phục vụ người dân huyện miền núi Ba Vì nhưng giá vé cao gấp hai lần các tuyến xe đi trong nội thành. Giá vé cao nhưng chất lượng xe lại giảm, xe cũ, chưa kể lúc nào vắng khách là nhà xe cắt chuyến khiến bà con đi lại bị động. “Vấn đề này chúng tôi đã phản ánh khá nhiều tại các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng từ năm 2011 đến nay vẫn chưa có thay đổi gì ngoài những lời hứa”.
 
Qua tìm hiểu của chúng tôi, đến nay, HN vẫn còn 12 tuyến buýt ở các huyện thuộc Hà Tây (cũ) chưa được hưởng chính sách trợ giá, bao gồm các tuyến Yên Nghĩa - Sơn Tây, tuyến Yên Nghĩa - Xuân Mai, tuyến Mỹ Đình - Xuân Khanh, tuyến Mỹ Đình - Đại lộ Thăng Long - Xuân Mai, Cầu Giấy - Sơn Tây…

Mỗi lần vướng là một lần mất thời gian
 
Sở Giao thông vận tải là đơn vị thực hiện nhưng cho đến nay sau 5 năm hợp nhất, Sở mới chỉ điều chỉnh lại mạng lưới xe buýt ở khu vực phía Tây cho hợp lý, không chồng chéo nhưng chưa thể dứt điểm được tình trạng bất bình đẳng trong giá vé. Nhiều mốc thời gian được đưa ra để “chốt” lại nhưng rồi đâu lại vào đó. Mới đây nhất, ngày 24/4/2013, trên cơ sở báo cáo của Sở, UBNDTP đã có văn bản đồng ý thực hiện cơ chế đặt hàng cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng có trợ giá từ ngân sách đối với 12 tuyến buýt đang hoạt động tại địa bàn Hà Tây (cũ), thời gian áp dụng là 1/6/2013.
 
Nhưng, đã hơn 8 tháng nay, năm 2013 sắp trôi qua mà mong mỏi chính đáng của người dân khu vực phía Tây TP vẫn chưa được đáp ứng. Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm quản lý điều hành giao thông đô thị lý giải, sở dĩ tiến độ thực hiện trợ giá bị chậm  là do HN có sự biến động về hạ tầng nên những tháng qua là thời gian Sở Giao thông vận tải tiến hành khảo sát lại, sau đó lên phương án cụ thể để đảm bảo không trùng tuyến, tránh lãng phí phương tiện khi thực hiện trợ giá (!).
 
Đến nay, công việc đã hoàn tất, phương án đặt hàng đã xong. Trước mắt, nếu không có gì thay đổi, từ ngày 1/1/2014, người dân đi lại trên 4 tuyến buýt là Phùng - Tây Đằng, Phùng - Xuân Khanh, Yên Nghĩa - Xuân Mai và Yên Nghĩa - Ba Thái sẽ chỉ phải trả tiền vé như đi xe buýt nội đô. Đối với các tuyến buýt chạy trên các trục đường liên huyện, Sở GTVT cũng đã xây dựng phương án trợ giá và sẽ triển khai trong thời gian tiếp theo.
 
Những tuyến liên huyện, nhất là tại các địa bàn xa, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn như Ba Vì, Sơn Tây hy vọng các cơ quan chức năng TP vào cuộc quyết liệt hơn nữa để người dân sớm được thụ hưởng.

Thái Hà