• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 25/12/2013 - 08:34
FaceBook

PNTĐ-Chung cư cao tầng giờ đã trở nên phổ biến ở Hà Nội, nhưng hầu hết các khu căn hộ trên địa bàn Thành phố hiện nay đều đang “hổng” quản lý...

 
Thực trạng này đã đẩy quyền lợi của người dân đến chỗ bấp bênh dù đã có quy định mỗi tòa chung cư phải có ban quản trị (BQT) như trong Luật Nhà ở năm 2005 và “nhắc lại” trong Quyết định số 01/2013/QĐ-UBND của UBND TP HN đầu năm 2013.
 
Mất an toàn từ nhà ra sảnh
 
Từ ngày nghe được Quyết định của TP, ông Lê Quý Hồng (tổ trưởng tổ 2, khu đô thị mới N2, Nhân Chính) khấp khởi mừng. Nhưng, năm 2013 chuẩn bị khép lại, việc lập BQT cho khu nhà N2 vẫn là câu chuyện… xa xôi. Đã 7 năm kể từ ngày chuyển từ phố Nam Cao (quận Ba Đình) về đây, ông Hồng và gần 150 hộ dân nhà N2A, N2B phải gánh chịu đủ thiệt thòi.
 
7 năm mà có đến 4 lần bể chứa nước của khu bị hỏng van, nước sinh hoạt “tậm tịt”. Đường thoát nước tắc liên tục, dù cả tòa nhà có đến 4 bể phốt. Cách đây 2 tháng, một bể phốt bị tắc, mọi người phải “móc ví”, “hò” nhau tìm dịch vụ, tự giải quyết. Đợt ấy phải hút 42 xe, mất 21 triệu đồng. Người dân mới đóng góp được 10 triệu, còn một nửa không biết đến bao giờ ông Hồng mới thu lại được! Chưa kể, ống nước tầng 1 đang chờ “bục”, gạch nền nhà mấp mô như có động đất, “cần lát lại để đảm bảo an toàn cho các cháu nhỏ không bị vấp ngã, dự trù 40 triệu đồng mà chưa biết lấy nguồn nào?”.
 
Lối thoát hiểm của khu N2 bị bịt kín
 
Nguy hiểm nhất là hệ thống thoát hiểm và phòng cháy chữa cháy ở N2 đã bị tê liệt. Bình chữa cháy giờ chỉ làm đồ chơi trẻ em. Lối thoát hiểm bị chiếm dụng, một lối bị quây tôn để nuôi chó, gà. Lối khác bị bịt lại làm cửa hiệu photocopy. Chưa kể ngay dưới tầng 1 là cửa hàng phở Lý Quốc Sư “án ngữ”, mỗi tuần nhập từ 3-5 tấn gas. Sân phía trước khu nhà vốn là sân chơi giờ thành bãi trông xe. “Nói dại, nhỡ ra hỏa hoạn là… khỏi chạy!” – ông Hồng lo lắng. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, ông Hồng và ông Nhạn (tổ trưởng tổ 3) đã phản ánh trên dưới 10 lần. Thấy không thể lập BQT một sớm một chiều, ông Hồng đề xuất lập tổ công tác, nhưng phường Nhân Chính lấy lý do chưa được chủ đầu tư bàn giao nên chưa thể giải quyết (!).
 
Tình trạng mà người dân KĐT mới Nhân Chính đang đối mặt không phải là cá biệt. Đây cũng là cuộc sống hàng ngày của người dân KĐT Nam Trung Yên, KĐT Dịch Vọng… Nếu nhìn từ bên ngoài, khu chung cư M5 tại 91 Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa) khá bề thế và khang trang nhưng “hệ thống thang máy liên tục hư hỏng; hệ thống PCCC thường xuyên báo động ầm ĩ không rõ nguyên nhân” - anh Nguyễn Trọng Toán (cư dân tầng 5) cho biết.
 
Quản lý chung cư là dịch vụ đặc biệt cần có Luật
 
TP hiện có xấp xỉ 1.000 chung cư. Trên thực tế, việc quản lý nhà chung cư hầu như tự phát, nơi nào tự thỏa thuận được với nhau thì thành lập được BQT. BQT ngoài trách nhiệm kiểm tra, giám sát, quản lý tòa nhà, còn có thể trực tiếp thu hoặc ủy quyền cho doanh nghiệp quản lý thu kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư. Tuy nhiên, con số BQT thành lập khá thấp. Hầu hết là các khu chung cư “vô chủ”, các hộ gia đình mạnh ai nấy sống. Luật sư Bùi Quang Hưng – Giám đốc văn phòng luật BQH và đồng sự cho rằng, đưa ra quy định yêu cầu phải lập BQT nhưng lại không có chế tài đi kèm nên người dân không biết kêu ai? Không có biện pháp rõ ràng xử lý chủ đầu tư cố tình trây ì khiến nhiều chủ đầu tư được thể “lấn tới”.
 
Chưa hết, theo luật sư Hưng, việc vận hành và quản lý nhà chung cư theo Điều 71, Luật Nhà ở năm 2005 phó thác toàn bộ cho BQT nhà chung cư - nhưng không quy định thêm những quyền năng cần thiết để BQT thực thi các nhiệm vụ quản lý và vận hành toà nhà hay điều chỉnh các mối quan hệ trong nhà chung cư. Thiếu các quy định pháp luật cần thiết nên mỗi khi có tranh chấp giữa chủ đầu tư toà nhà và người mua căn hộ, hoặc giữa các cư dân trong chung cư, việc giải quyết rất phức tạp. Về lâu dài, những bất cập đó cản trở việc triển khai chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 của Chính phủ.
 
Không thể trông chờ vào Luật nhà ở hay những Quyết định ban hành nhỏ lẻ, rời rạc của TP, muốn gỡ nút thắt, theo luật sư Hưng nhất thiết phải xây dựng một bộ luật về nhà chung cư”. Quản lý chung cư là dịch vụ đặc biệt, nhà nước phải tham gia quản lý. Phải có những điều luật thật cụ thể, làm “chỗ dựa” đảm bảo quyền lợi cho người dân” – ông Hưng nhấn mạnh.

Lê Bích
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !