• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ năm, 26/12/2013 - 00:00
FaceBook

PNTĐ-Là một trong hai đường ống nước sạch chính của Thủ đô, được đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng nhưng đường ống nước sạch sông Đà liên tục bị vỡ, ảnh hưởng đến cuộc sống của 70.000 cư dân...

 
Ai bảo làm “thượng đế” là sướng
 
5 năm đưa vào sử dụng thì đường nước sông Đà vỡ đến 4 lần, hai lần gần đây nhất chỉ cách nhau hơn 1 tháng. Mỗi lần đường ống vỡ, người dân của các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy… trở lại cuộc sống của thời bao cấp. Nhà nào có bể ngầm thì thở phào, cầm cự được ít lâu còn không thì… chuyện tắm gội trở nên vô cùng xa xỉ, bất kể mùa đông hay mùa hè. “Cùng là thượng đế, đều phải bỏ tiền ra mua nước nhưng nhà nào dùng nước sạch HN thì ung dung cả năm còn chúng tôi luôn thấp thỏm. Tưởng sự cố chỉ là hãn hữu, đằng này, cứ mỗi năm một vài lần thế này thì khổ quá” – chị Hà, người dân phường Thịnh Liệt cho biết.
 
Mua nước bình để phục vụ cho nhu cầu tối thiểu – chuyện bình thường
với các hộ dân sử dụng nước sông Đà
 
Vấn đề làm không ít hộ dân bức xúc là họ thiếu sự chia sẻ của đơn vị cung cấp nước. Ở lần gần đây nhất khi sự cố vỡ đường ống xảy ra vào ngày 18/12, nước không về đến nhà, dân tự hiểu là có sự cố, “không có dòng thông báo để biết đến bao giờ thì mới có nước sử dụng” – một cư dân ở tổ 41, phường Trung Hòa cho biết. Để có câu hỏi rõ ràng, những cư dân này đã cất công tìm đến tận công ty nhưng không có thêm thông tin gì. “Việc vỡ đường ống và mất nước là đương nhiên. Khách hàng tự phải tìm cách khắc phục. Tôi còn nhớ cách đây 4 năm, lần đầu tiên đường nước bị vỡ, công ty có hứa là xây bể dự phòng để cấp nước cho dân cầm cự qua ngày nhưng lời hứa… gió bay”.
 
Vỡ lại tiếp tục vá
 
Nói về các sự cố liên tiếp xảy ra với đường ống nước sông Đà, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc công ty CP nước sạch Vinaconex – đơn vị cấp nước, đổ cho khách quan. Đường nước chạy trên nền đất yếu cộng với việc phải chịu tải trọng lớn đè lên làm đường ống nước bị biến dạng và vỡ là chuyện sớm chiều mà thôi. Tuy nhiên, bản thân lý giải này đã cho thấy sự cẩu thả, tắc trách. Thứ nhất, sự tác động của tải trọng lớn (nếu có) thì mặt đường sẽ chịu ảnh hưởng đầu tiên rồi mới đến đường nước nằm sâu 12m chứ không thể có chuyện ngược đời là hệ thống đường nước thì vỡ mà mặt đường vẫn nguyên trạng. Thứ nữa, với nền đất có tới 5,4km là yếu thì ngay từ khâu khảo sát, thiết kế, đơn vị thi công đã phải tính đến để lường trước mọi hậu quả xấu có thể xảy ra nhưng việc này đã không được thực hiện đến nơi đến chốn.
 
Là người trực tiếp có ý kiến về vấn đề này, kỹ sư trưởng Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc (Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải) Nguyễn Sỹ Trung cho biết: Chúng tôi đã cảnh báo nhưng việc khảo sát cấu tạo địa chất để tập trung xử lý nền đất yếu đã không được quan tâm đúng mức, nhất là ở 5,4km có nền đất “nguy hiểm”. Việc thi công cẩu thả, cả đường nước dài mấy chục km chỉ có đào đất lên và chôn ống xuống; đường ống không chịu được lực xoắn, lực uốn thì việc vỡ ống, theo ông Trung là điều dễ hiểu và sẽ còn tiếp tục xảy ra ngày càng nhiều hơn. Để giải quyết tình trạng này, theo khuyến cáo của ông Trung, buộc phải thay thế đường ống, cần nhất trước mắt là ở những đoạn nền đất yếu đồng thời xây bể ngầm dự phòng cấp nước cho dân trong những ngày mất nước.
 
Đáng nói, hai giải pháp được ông Trung đưa ra không phải là mới. Còn nhớ, ngay từ lần vỡ ống nước đầu tiên cả đơn vị cấp nước lẫn thi công đều hứa sẽ xây bể dự phòng và xử lý dứt điểm tại các vị trí có nền đất yếu. 4 năm trôi qua, lời hứa vẫn còn nguyên giá trị… trên giấy. Không có động thái tích cực nào để khắc phục triệt để các sự cố và cho đến nay, sau 4 lần vỡ đường ống, công ty CP nước sạch Vinaconex vẫn khá ung dung, coi đó như là chuyện đương nhiên xảy ra. “Nếu đường ống tiếp tục vỡ nữa thì hướng giải quyết sẽ là thế nào?”. Câu trả lời nhận được từ lãnh đạo công ty CP nước sạch Vinaconex là “tạm thời sẽ lại vá”. Điều này cũng có nghĩa là hơn 70.000 hộ dân ở các quận nội thành sẽ phải tiếp tục đối mặt với tình trạng sống “cạn”!

Thái Hà
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !