“Đừng đợi đủ đầy mới làm từ thiện”
PNTĐ-Tình cờ tôi biết đến Lẩu Cốc - phố Đại Cồ Việt của một “ông chủ” 8X, không phải chỉ vì món ăn ngon mà bởi những hoạt động từ thiện diễn ra tại quán.
Đàn ông vào bếp…
Cứ 7 giờ 30 phút sáng thứ Bảy hàng tuần, căn bếp nhỏ tại quán Lẩu Cốc lại rộn rã với 20-30 bạn trẻ nấu nướng. Mỗi người một việc nhưng người đứng bếp luôn là nam. Thức ăn được sơ chế từ trước: thịt gà thái miếng vừa ăn, thịt lợn băm nhuyễn… Các bạn nữ gọt tỉa củ quả và rửa rau. “Mọi nguyên liệu, gia vị nấu nướng như gạo, thịt, rau, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm… đều được huy động từ nguồn xã hội hóa. Các suất ăn sau đó đã được nhóm đưa đến tặng miễn phí cho những người khó khăn, bệnh nhân mắc bệnh thận… Nhóm cũng đặt một hòm từ thiện ở ngay quầy lễ tân để khách hàng nào cũng có thể đóng góp tùy tâm” - chủ quán Nguyễn Minh Đông chia sẻ.
Các thành viên đang gói bánh chưng dịp Tết tại quán Lẩu Cốc |
Khi nhiều người còn lười biếng ngái ngủ thì căn bếp nhỏ của Lẩu Cốc đã dậy mùi món ăn. Thực đơn được thay đổi thường xuyên, khi sườn xào sả ớt, canh bí nấu tôm; khi lại thịt lợn kho trứng, canh rau ngót thịt bằm… Dù sống ở Hải Dương, nhưng tháng nào anh Nguyễn Quang Anh cũng tranh thủ lên Hà Nội 1-2 lần để tự tay vào bếp nấu cơm từ thiện. Hòa lẫn trong nhóm trẻ có cả màu áo đồng phục của học sinh trường THPT Quang Trung, Hà Nội. Mỗi tuần, khoảng 20 bạn học sinh ở các lớp khác nhau sẽ được cô giáo xin phép gia đình, đưa đến quán để trực tiếp làm từ thiện. Mai Anh – học sinh lớp 10 hào hứng: “Lần đầu tiên theo chân anh chị đến “xóm thận” 121 Lê Thanh Nghị, em nhận ra mình có thể giúp đỡ người khác bằng những việc vừa sức, thiết thực”.
“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”
Ít người biết rằng, lý do khiến Đông – chủ quán Lẩu Cốc biến quán thành điểm hẹn của những người ưa làm việc thiện là do cuộc đời Đông đã trải qua nhiều biến cố.
Sinh ra ở Phú Thọ, để bám trụ ở Hà Nội, Đông đã phải bươn trải đủ nghề: đánh giày, bán bánh mỳ… Đông lấy vợ sớm, ly dị sớm, rồi gia đình vỡ nợ lâm vào khốn khó, phải “đèo bòng” cô con gái nhỏ mới ở tuổi mầm non... Đông từng muốn chết. Thật may một người bạn đã ra tay giúp đỡ, gửi một khoản tiền nhỏ để Đông “giắt lưng” kinh doanh. Đông quyết định làm lại từ đầu, nhờ thêm bạn bè hỗ trợ để mở quán ăn: “Tôi hiểu, sự giúp đỡ kịp thời và thiết thực có thể cứu được cả cuộc đời của một ai đó”.
Dù vấp nhiều khó khăn, nhưng Đông luôn làm từ thiện, một mình hoặc làm cùng nhóm khác. Với Đông, đừng đợi mình đủ đầy mới làm từ thiện. Sau chuyến “cứu bão” giúp người dân Hà Tĩnh năm 2013, Đông và các bạn quyết định lập nhóm riêng, lấy tên là “Chung tay S”. Hai tháng trước, nhóm thực hiện chuyến từ thiện tại xã Bản Nhùng, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, phát hơn 400 thùng mì, 600 chăn ấm, 2 tấn quần áo cũ, ủng hộ 7 trường trong xã vật dụng nấu nướng, 200 học sinh được phát thêm áo len và mũ len. Trước đó, nhóm đã tới xã Bản Rịa, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, mang đến cho các em nhỏ một Tết Trung Thu ý nghĩa. Mỗi chuyến đi tốn khoảng 80-150 triệu đồng đều do những người hảo tâm đóng góp.
Bích Ngọc - Quốc Hưng