• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ ba, 17/03/2015 - 00:00
FaceBook

PNTĐ-Những ngày gần đây, dư luận phẫn nộ về clip nữ sinh đánh bạn dã man ở Trà Vinh. Báo Phụ nữ Thủ đô đã phỏng vấn một số học sinh tại Hà Nội về nạn bạo lực học đường.

 
Những clip bạo lực học đường gây bức xúc dư luận
 
Khi im lặng là… thượng sách
 
Thật mừng là 100% số HS khi được hỏi, đều bày tỏ sự bất bình và lên án bạo lực học đường (cả về tinh thần lẫn thể xác). Em Bùi Hà Ngân, HS lớp 8B trường THCS Phan Chu Trinh cho biết, sau khi xem xong clip nữ sinh hành hung bạn ở Trà Vinh, em thấy đau lòng như chính mình là nạn nhân. Tuy nhiên, nói về hành động của bản thân trước bạo lực học đường, em Nguyễn Linh Chi, lớp 8A2 trường THCS Nguyễn Du thẳng thắn: “Đa số HS hiện nay thường chọn cách im lặng hoặc phải đợi rất lâu sau mới dám nói ra. Số người dám công khai đấu tranh ngay với bạo lực học đường nói riêng và cái xấu nói chung cũng có nhưng ít”. Có 3 HS khác đang học THCS, đã xem clip về bạo lực học đường ở Trà Vinh nhưng từ chối trả lời phỏng vấn vì “không muốn liên quan” và “không có quan điểm gì” về sự việc này.
 
Cô giáo dạy môn Giáo dục công dân Lê Hồng Hoa ở trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, với hơn 20 năm làm chủ nhiệm cho biết: Thực trạng học sinh “im lặng”, hoặc phản ứng rất yếu ớt trước cái xấu là có thật. “Thời chúng tôi còn đi học, các hành vi tiêu cực bị cộng đồng phản đối rất dữ dội. Khi chứng kiến điều xấu, HS thường tỏ thái độ rõ ràng bằng cách báo cáo ngay với cô giáo, cha mẹ, công an… Cách đây hơn 10 năm, với tư cách là giáo viên chủ nhiệm, vào giờ sinh hoạt lớp cuối mỗi tuần, tôi cũng thường yêu cầu từng nhóm HS thay phiên nhau lên nhận xét ưu khuyết điểm của các HS trong lớp. Tuy nhiên, 10 năm trở lại đây, hoạt động này gần như không diễn ra nữa vì HS rất ít khi công khai bày tỏ quan điểm, suy nghĩ về bạn học và các hiện tượng tốt và xấu diễn ra xung quanh. Nhiều em coi im lặng là cách để tìm sự bình yên cho bản thân”.
 
Ông Đỗ Văn Giảng, chuyên viên tư vấn tâm lý, có nhiều năm công tác tại phòng tư vấn tâm lý trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết: “HS ngày nay thường không chủ động đến phòng tư vấn để gặp gỡ chuyên gia tâm lý. Vì thế, các chuyên gia phải là người gặp HS trước, thậm chí, chỉ khi chuyên gia đã biết hết ngọn ngành rắc rối đang xảy ra, thì HS mới chịu thừa nhận và chia sẻ”.

Im lặng là tiếp tay cho bạo lực
 
Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Vũ Thu Hà, tình trạng bạo lực xảy ra với tần suất ngày càng dày đặc là rất đáng báo động. Nhưng, đáng lo hơn nữa, chính thái độ im lặng của HS cho thấy nhiều em đang nhìn nhận cái xấu bất thường như một điều bình thường.
 
Nhiều HS khi trả lời phỏng vấn cho biết, các em còn lúng túng tìm giải pháp đấu tranh với bạo lực học đường. Theo Lê Khánh Linh, học sinh lớp 10 chuyên Anh trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, thì HS sợ, vì có bạn can ngăn bạo lực đã bị trả thù. Em H.P, học sinh lớp 7 trường THCS Tô Hoàng lại cho rằng: “Nhiều bạn nhìn nhận hành động nói chuyện ở lớp cho mẹ và cô giáo biết là sự “sỉ nhục”, “hớt lẻo””. Thật may ở lớp P không có tình trạng bạo lực học đường nhưng P nói, nếu là nạn nhân trong clip nữ sinh bị đánh ở Trà Vinh, vì danh dự của bản thân, em sẽ phải một mình chống lại. Phạm Vũ Quỳnh Phương-cựu SV lớp Kinh tế quốc tế B của ĐH KTQD một trong số các bạn trẻ có quan điểm rõ ràng sẽ không dung thứ cho bạo lực cho rằng: “Im lặng trước bạo lực chính là tiếp tay cho bạo lực. Nếu cả cộng đồng cùng nghĩ như vậy thì chắc chắn, những người yếu sẽ tạo thành một cộng đồng mạnh để chống lại những hành vi bạo lực trong học đường”.
 
Văn phòng tư vấn tâm lý của trường THPT Đinh Tiên Hoàng-ngôi trường nổi tiếng vì chuyên tiếp nhận những HS cá biệt nhiều năm qua đã giúp cho nhiều HS hiểu về giá trị bản thân. Ông Đỗ Văn Giảng cho biết: “Chúng tôi dạy HS yêu và tôn trọng bản thân mình và bạn bè. Có như vậy, các em mới không cam chịu cũng như thản nhiên nhìn bạn mình bị đánh đập, làm nhục. Để đấu tranh với bạo lực, các em có thể chọn những giải pháp thông minh như âm thầm tìm cách báo tin ngay cho thầy cô giáo, cha mẹ… thay vì ra mặt công khai khi chỉ có một thân một mình. Bằng cách đó, các em sẽ giúp được nạn nhân nhưng cũng không gây hại cho bản thân. Việc tìm trợ giúp  bên ngoài không hề đáng xấu hổ”.
 
Theo bà Vũ Thu Hà: “Nhiều HS ở tuổi “lo chưa tới” có thể không hiểu rõ về những hành vi do mình gây ra. Vì thế, định kỳ một quý, các trường có thể tổ chức những buổi sinh hoạt ngoại khóa, mời chuyên gia pháp luật, công an tới nói chuyện với HS về việc xâm phạm thân thể của người khác là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý. Thậm chí, ở những trường học đã xảy ra nhiều vụ bạo lực học đường thì nhà trường cần mời cảnh sát đến dạy cho các em cách tự vệ để bảo vệ bản thân và bảo vệ các bạn khi gặp bạo lực. Như vậy, chúng ta có thể phòng tránh bạo lực học đường”.

Trung Thu
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !