• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ ba, 17/03/2015 - 00:00
FaceBook

PNTĐ-Hàng chục HS đứng nhìn khi bốn nữ sinh xông vào giật tóc, đá, đấm túi bụi một nữ sinh khác tại cửa hàng ăn nhanh McDonald ở đại lộ Flatbush, New York, Mỹ...

 
Cảnh sát đã bắt giữ một nữ sinh được coi là đầu sỏ trong vụ đánh bạn. Vụ việc là ví dụ mới nhất về nạn bạo lực học đường nóng bỏng không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới.
 
Ảnh minh họa
 
Trường học hay xã hội đen?
 
Tình trạng bạo lực học đường nhức nhối ở nước Mỹ trong vài thập kỷ trở lại đây. Theo thống kê, chỉ riêng ở bang New York, Sở GD đã ghi nhận 22.021 vụ bạo lực học đường tại 403 trường học trong năm học 2013-2014. Trong đó, có 3 vụ cưỡng ép tình dục ở trường Holley Jr. Sr., Depew Middle và Clifford Wise Middle; một vụ cướp ở trường Casey; 382 vụ tấn công gây thương tích; 469 vụ liên quan tới sở hữu vũ khí…
 
Một quốc gia khác ở châu Mỹ cũng đau đầu vì nạn bạo lực học đường là Haiti. Mới đây nhất, đầu tháng 3/2015, nước này đã xảy ra 2 vụ nghiêm trọng tại trường Lycee Fritz Pierre-Louis, trong đó hai học sinh bị đâm trọng thương.
 
Còn tại châu Á, tổ chức quyền trẻ em Plan vừa thực hiện một khảo sát với hơn 9.000 người, gồm HS từ 12 đến 17 tuổi, phụ huynh, giáo viên, hiệu trưởng ở 5 nước gồm Cambodia, Indonesia, Việt Nam, Pakistan và Nepal. Khảo sát cho thấy cứ 10 em thì có 7 em từng bị bạo lực ở trường học. Trong các hình thức bạo lực, bạo lực tâm lý là tình trạng xảy ra nhiều nhất, tiếp đó là bạo lực thân thể.
 
Indonesia có tỷ lệ bạo lực trường học cao nhất trong 5 quốc gia nói trên. 84% HS cho biết từng bị đánh. Tỷ lệ này ở Pakistan là thấp nhất với 43%. Dù tỷ lệ thấp nhất nhưng giám đốc khu vực châu Á của Plan, ông Mark Pierce cho rằng tình trạng này vẫn là không thể chấp nhận được.
 
Tại Saudi Arabia, các nhà giáo dục cũng đang ngày càng lo lắng trước thực trạng bạo lực học đường tăng chóng mặt. Theo báo cáo mới đây của Bộ Nội vụ Saudi Arabia, các vụ bạo lực học đường chiếm tới 82% số vụ bạo lực ở quốc gia này.

Trọng trách của ngành giáo dục
 
Trước thực trạng đó, ngành giáo dục các nước đã phải “xắn tay” vào cuộc. Mới đây, Bộ trưởng GD Quốc gia Haiti, ông Nesmy Mannigat, đã thông báo một gói biện pháp để đấu tranh với nạn bạo lực học đường. Trong đó, ông tuyên bố: “Bạo lực học đường là không thể dung thứ. Các trường học và toàn xã hội phải khuyến khích thanh thiếu niên nói không với các hành vi bạo lực”. Ông Mannigat đã kêu gọi các gia đình đóng vai trò nhiều hơn trong giáo dục con cái.
 
Ngoài những lời kêu gọi, ngành giáo dục Haiti đã đề ra một loạt biện pháp: thiết lập đường dây hỗ trợ để tiếp nhận cuộc gọi về bạo lực học đường mọi hình thức; phối hợp với Hiệp hội Nhà tâm lý học Haiti và khoa Khoa học Nhân văn trường ĐH Nhà nước Haiti để tuyển dụng một nhóm nhà tâm lý và nhân viên xã hội hỗ trợ HS liên quan tới bạo lực học đường; Bộ Tư pháp và Cảnh sát Quốc gia sẽ phối hợp tăng cường an ninh xung quanh các trường học, giám sát HS kỹ lưỡng hơn; cải cách chương trình giảng dạy, tăng cường giảng dạy các giá trị nhân văn cho các em.
 
Các giáo viên và nhà giáo dục Saudi Arabia cũng áp dụng biện pháp tăng cường giáo dục ý thức và lối sống tôn trọng người khác cho HS, đồng thời tăng cường môi trường an toàn trong trường học. Hiệu trưởng một trường học đề xuất hình thành một tâm lý giáo dục mới cho các giáo viên, trong đó loại bỏ mọi hình thức trừng phạt. Biện pháp này kết hợp với phục hồi nhân cách, lập nhóm tư vấn cho HS…
 
Tại Canada, các nhà giáo dục lại được tập huấn nhận biết các dấu hiệu cảnh báo của bạo lực học đường và cách phản ứng với hành vi có thể gây nguy hiểm của HS. Tập huấn không chỉ dành cho giáo viên, hiệu trưởng mà còn dành cho cả cảnh sát, nhân viên xã hội, nhân viên y tế tại cộng đồng để họ có thể giám sát HS tại nơi sinh sống.
Bang Colorado ở Mỹ đã soạn thảo một dự luật để ngăn chặn bạo lực học đường, trong đó yêu cầu trường học và quận quản lý trường học có trách nhiệm cao hơn trong bảo vệ an toàn cho HS. Theo dự luật, nạn nhân hoặc gia đình HS bị bạn bè bắn có thể đòi bồi thường thiệt hại 350.000 USD đối với một vết thương hoặc 900.000 USD nếu có hơn 1 người bị thương hoặc thiệt mạng. Gia đình HS bị bạo lực cũng có quyền yêu cầu cung cấp chi tiết thông tin về tình huống bạo lực.
 
Dương Thùy
(Time, Dailymail, Arab News…)
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !