• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ ba, 29/09/2015 - 09:23
FaceBook

PNTĐ-Sau 3 tháng hè, BTC cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” lần thứ V nhận được gần 3.000 bài của HS ở cả 3 cấp học trên địa HN và khắp mọi miền của tổ quốc.

 
Nhiều trường THPT chuyên như chuyên Nguyễn Huệ, chuyên ĐH Sư phạm, chuyên Ngoại ngữ, chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), chuyên Sơn La… cũng gửi bài dự thi với chất lượng cao. Điều này cho thấy, cuộc thi đã có sức lan tỏa sâu rộng, trở thành một diễn đàn văn học bổ ích, chất lượng… để các em học sinh “đua tài”, bày tỏ cảm xúc về cuốn sách mà mình yêu thích.
 
Ông Nguyễn Minh Khánh - Phó Giám đốc Sở TTTT
trao giải cho 2 trường
 
Các nhà thơ, nhà văn trao giải cho các em
 
Niềm vui của các em trong lễ trao giải
 
Nhà báo Trần Thị Thu Hằng -Phó Tổng biên tập phụ trách Báo PNTĐ
trao giải cho các em. Ảnh: Nguyễn Thực
 
So với 4 mùa thi trước, mùa thi lần thứ 5 này có nhiều điểm mới:
 
Về nội dung, năm nay, nhiều em HS đã tìm đọc và viết nhiều về những tác phẩm văn học thế giới nổi tiếng như “Đồi gió hú”, “Giết con chim nhại”… Các em còn dành nhiều xúc động và tự hào đọc những cuốn sách tôn vinh sự hy sinh của các thế hệ cha ông trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương, ca ngợi Bác Hồ kính yêu. Em Đào Minh Châu, lớp 7A trường THCS Trung Hòa mới 13 tuổi đã có bài viết rất sâu sắc, tình cảm về vị Cha già dân tộc Hồ Chí Minh qua tác phẩm “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng; học sinh Trần Hoài An, lớp 12C2 trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An lại tôn vinh, khơi dậy lòng tự hào được là người Việt Nam qua bài viết về tác phẩm “John đi tìm Hùng” của tác giả Trần Hùng John. Em Chu Tiến Tuấn, lớp 7A trường tiểu học-THCS Pascal lại nhắc mọi người nhớ về một chân lý không bao giờ thay đổi “Trường Sa -Hoàng Sa là của Việt Nam” qua bài viết về tác phẩm “Trường Sa - Hoàng Sa khát vọng hòa bình” của đồng tác giả Bùi Tất Tươm, Vũ Bá Hòa… Ngoài ra còn rất nhiều bài viết tốt về các chủ đề khác như thí sinh Phạm Lê Lâm Hồng, lớp 11 Văn THPT chuyên Nguyễn Huệ đã chọn viết về cuốn “Cửa sổ” - tác giả Tạ Huy Long, qua đó hoài niệm về một Hà Nội xưa; Em Vũ Vân Linh, lớp 7A0 trường THCS Nguyễn Tri Phương lại không quên ca ngợi tình phụ tử thiêng liêng, ý nghĩa của hai tiếng “gia đình” với bài viết “Quà của bố” của tác giả Trần Đình Dũng… Trong cuộc thi năm nay, một số tác phẩm như “Sherlock Homes” của tác giả Athur Conan Doyle… cũng lần đầu tiên được các em chọn để viết bài tham dự…
 
Về hình thức, nhiều bài dự thi của các em HS được trình bày rất công phu. Thầy và trò trường THCS Nguyễn Tri Phương đã dành nhiều thời gian, tâm huyết để các bài dự thi không chỉ tốt về nội dung mà còn được thiết kế, trình bày rất ấn tượng.
 
Năm nay, trường THCS Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng tiếp tục lập kỷ lục có nhiều thí sinh dự thi nhất với 1.200 em, đạt 100% sĩ số học sinh. Các trường vẫn giữ được phong độ tốt, đồng hành bền bỉ với cuộc thi trong nhiều năm như trường THCS Phan Chu Trinh, THCS Ba Đình, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THCS Ngô Sĩ Liên, THPT Quốc Oai, THCS M.V Lomonoxop... Ngoài ra, cuộc thi năm nay còn ghi nhận các “gương mặt” mới như THCS Trung Hòa, trường tiểu học - THCS Pascal, trường THCS Cầu Giấy, trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông), trường THPT chuyên Nguyễn Huệ  (Quảng Trị), trường THPT Tây Thạnh, trường THCS Phan Công Hớn (TP HCM)… Nhiều trường, ngay trong lần tham gia đầu tiên ở cuộc thi năm nay đã gặt hái được thành tích đặc biệt ấn tượng.
 
Cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” năm 2015 đã khép lại với nhiều thành công, ấn tượng đẹp. BTC mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và hưởng ứng của nhà trường, gia đình, các em học sinh để cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” sẽ ngày một lan tỏa, trở thành nét đẹp văn hóa dành cho học sinh phổ thông trên cả nước.
 
(Trích Tổng kết cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” lần thứ V - 2015)

PV
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !