• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ ba, 06/10/2015 - 10:36
FaceBook
Sân khấu ca nhạc Hà Nội:

PNTĐ-Có lẽ chưa khi nào sân khấu ca nhạc Hà Nội lại được chứng kiến nhiều sự hội ngộ, sum vầy của các gia đình nghệ sĩ trên sân khấu như vậy...

 
Đó là cả đại gia đình ca sĩ Bảo Yến, là câu chuyện âm nhạc của “Trần gia nhã nhạc” Trần Hiếu - Trần Tiến - Trần Thu Hà, là ba anh em của gia đình âm nhạc lớn Tuấn Ngọc - Khánh Hà - Lưu Bích…
 
Cả gia đình Trần Tiến cùng hát trên sân khấu
 
Những cuộc hội ngộ hiếm hoi
 
Trên sân khấu “Đêm tình nhân 2” tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình hồi cuối tháng 9, danh ca Tuấn Ngọc chia sẻ, đây là lần đầu tiên anh đứng chung sân khấu cùng hai cô em gái Khánh Hà - Lưu Bích tại Việt Nam. Gia đình Tuấn Ngọc - Khánh Hà - Lưu Bích được xem là gia đình có nhiều tài năng âm nhạc lớn hàng đầu Việt Nam và hải ngoại, các anh em trong nhà vẫn thường hát với nhau, họ đã từng lập ban nhạc riêng từ những ngày còn trẻ. Tuy nhiên, mỗi người một gu âm nhạc riêng, mỗi người một con đường phát triển riêng nên sau này cả nhà ít đứng chung sân khấu.
 
Trên sân khấu “Đêm tình nhân 2”, khi được đề nghị ba anh em cùng hát chung, Tuấn Ngọc cũng nói, anh chỉ hát với Khánh Hà mà chưa bao giờ hát với Lưu Bích. Cả ba anh em cũng chưa từng hát chung bởi Lưu Bích có gu âm nhạc riêng biệt hẳn. Nhưng, với kỷ niệm lần đầu đứng chung sân khấu tại Hà Nội, cả ba hát một ca khúc đã từng gắn bó với 3 nghệ sĩ tài năng khác trong nhà là Anh Tú - Khánh Hà và Anh Thuý. Lần đầu hát với hai cô em gái ca khúc “Cát bụi tình xa”, một liên khúc mà ông anh Tuấn Ngọc là người trực tiếp viết ra cho các em mình đi hát, Tuấn Ngọc làm vai trò đệm đỡ, để nâng hai cô em gái được bay bổng trong âm nhạc.
 
Cũng trong đêm nhạc đó, Khánh Hà đã nói nhiều về tình yêu thương, chị chia sẻ những nuối tiếc khi mất đi người anh trai là chỗ dựa cho chị cả về đời sống tinh thần và âm nhạc, ca sĩ Anh Tú. Chị tiếc rằng khi anh còn sống đã không dành được cho anh nhiều tình cảm, nhiều yêu thương hơn nữa. Và chị xin những người xung quanh mình, hãy yêu thương nhau ngay khi còn có thể, ngay hôm nay, lúc này chứ đừng đợi ngày mai.
 
Cuộc hội ngộ khiến khán giả phải khóc cười với những nghệ sĩ trên sân khấu cuối tuần vừa rồi là trong đêm nhạc “Trần gia nhã nhạc “của gia đình tài năng Trần Hiếu - Trần Tiến - Trần Thu Hà, cùng các cháu trong nhà. Trần Hiếu và Trần Tiến chia sẻ nhiều câu chuyện anh em đầy vui buồn giúp khán giả hiểu hơn về cuộc đời tài năng, bình dị mà tràn đầy yêu thương của anh em họ Trần. Trần Tiến cũng khiến khán giả xúc động khi kể về cuộc sống của gia đình ông giữa phố cổ Hà Nội thân thương đã trải qua những năm tháng nghèo khó, vất vả, cha mất sớm, mẹ ông đã phải tần tảo đêm hôm để làm việc lo lắng cho những đứa con yêu thương của mình. Có lẽ cũng chính vì thế nên sau này, những ca khúc viết về mẹ của Trần Tiến đều dễ làm lay động trái tim khán giả, đều khiến khán giả rơi nước mắt.
 
Cuộc sống gia đình, những năm tháng xưa, tình cảm khăng khít, yêu thương của gia đình Trần gia cũng được Hà Trần tiết lộ đã được Trần Tiến viết trong nhiều ca khúc như Phố nghèo, Dòng sông mùa thu, Sắc màu… Hình ảnh gia đình Trần gia đã thể hiện khá sắc nét qua đêm nhạc.

Những dư âm ngọt ngào từ sự tiếp nối thế hệ
 
Giữa những câu chuyện cảm động, hồi cố tri tân của cha và chú, Hà Trần như một sự “nối dõi” hoàn hảo của Trần gia khi thể hiện các ca khúc mang tinh thần trọn vẹn của chú Trần Tiến nhất. Hà Trần cũng được xem là may mắn khi sinh ra trong gia đình âm nhạc tuyệt vời ấy, bản thân cô đã thành công nhờ nhiều nhạc phẩm của Trần Tiến.
 
Trên sân khấu hôm ấy, khán giả còn phấn khích bởi không chỉ có thế hệ thứ 2 của Trần gia, mà đã có đến thế hệ thứ…4, đó là con gái của Hà Trần, bé Na Na từ Mỹ về cũng đã rất duyên dáng trên sân khấu. Thế hệ thứ 3 trong gia đình là con gái nhà sản xuất âm nhạc Trần Thanh Phương, cháu nội của nghệ sĩ Trần Hiếu – bé Trần Hoàng Hà, và con gái nhạc sĩ Thanh Phương - bé Trần My Anh. Đây thực sự là một trong những cuộc hội ngộ hiếm hoi trên sân khấu Thủ đô mà khán giả được gặp gỡ họ.
 
Theo Trần Thu Hà, nhạc sĩ Trần Hiếu không được khoẻ, những ngày tập chương trình ông rất mệt, nhạc sĩ Trần Tiến cũng gặp một số vấn đề sức khoẻ, nhưng cả nhà đã rất cố gắng để có cuộc gặp gỡ, hội ngộ quý giá này. Trên sân khấu, Trần Hiếu vẫn “sung” lắm, cả nhà đã hát những ca khúc của Trần Tiến với đầy những tình cảm, sự thấu hiểu và chia sẻ cùng nhau trong cả chặng đường đời gắn bó.
 
Trước “Trần gia nhã nhạc”, công chúng cũng được chứng kiến những kỷ niệm ngọt ngào từ gia đình danh ca Bảo Yến trên sân khấu Thủ đô. Giọng ca trời phú ấy đã thể hiện xuyên suốt hơn 2 tiếng trên sân khấu những nhạc phẩm của chồng mình, nhạc sĩ Quốc Dũng và em trai, nhạc sĩ Tuấn Kim. Rất nhiều tác phẩm trong đó đã là những ca khúc “để đời” của chị.
 
Bảo Yến kể, dù cả hai vị nhạc sĩ tài danh ấy không sáng tác riêng cho chị nhiều, nhưng họ đã cho chị hát những ca  khúc hay nhất, và giúp giọng hát chị thăng hoa nhờ đó. Sân khấu của đêm nhạc Bảo Yến cũng được chứng kiến sự nối tiếp thế hệ ở các cậu con trai của Bảo Yến. Tuy rằng, Bảo Yến không muốn con mình theo nghiệp âm nhạc, bởi với chị, chị thấy đời nghệ sĩ vất vả, cơ cực quá, nhưng như một lẽ tự nhiên của đại gia đình âm nhạc ấy, các con chị vẫn trở thành những nhạc công, nghệ sĩ với tài năng bẩm sinh.

Mạc Vy
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !