• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ ba, 06/10/2015 - 10:45
FaceBook
Hội sách Hà Nội 2015 tại Hoàng thành Thăng Long:

PNTĐ-Hội sách Hà Nội với chủ đề “Sách và Di sản”diễn ra từ 29/9-5/10 nhân kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô(10/10) không chỉ là sân chơi tri thức mà còn là nơi để khơi dậy tình yêu dân tộc.

 
Rất đông bạn trẻ đến với hội sách
 
Cơ hội để khơi dậy tình yêu nước
 
Từ 6 giờ sáng, vợ chồng ông Nguyễn Đắc Lưu (SN 1949, Quốc Oai, HN) đã có mặt ở Hội sách Hà Nội 2015. Điểm dừng chân đầu tiên của ông là gian triển lãm sách: “Đảng và Bác Hồ” và  “Tổ quốc và Biển đảo". Vợ chồng ông Lưu đều là nông dân, sau khi xem truyền hình đưa tin về hội sách, ông bảo vợ để cháu cho các con trông nom, rồi đèo nhau hơn 30 cây số bằng xe máy đến hội sách tham quan. Sau khi tham dự hội thảo: “Tham vọng độc chiếm Biển Đông” tổ chức ngày 04/10/2015 do GS.TS Trần Ngọc Vương và KTS Đoàn Bắc là diễn giả, kiến thức về biển Đông, ông Lưu đã hiểu thêm về những cơ sở lịch sử mang tính pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
Đi cùng vợ và hai con trai, anh Nguyễn Tuấn Hiệp (SN 1979, Hoàn Kiếm, HN) cho rằng, không gian hội sách tuyệt vời để các gia đình dạy con về tình yêu đất nước, tình yêu sách vở. Tại các gian triển lãm có trưng bày sách truyện tranh về Bác Hồ, Đảng và các vị anh hùng dân tộc, anh Hiệp giới thiệu nội dung các cuốn sách cho con trai nghe khiến hai đứa trẻ thích thú. Anh nói: “Thông thường, ở các hội sách, sách về Bác Hồ, dân tộc và biển đảo không nhiều. Nhưng Hội sách Hà Nội 2015 đã tạo ra nét riêng. Các gian triển lãm đã thực sự có ý nghĩa, không chỉ cho người lớn tuổi nhớ lại một thời vẻ vang của dân tộc, các nhà nghiên cứu tìm được tư liệu quý mà có cả các mẩu truyện về Bác Hồ, sách về lịch sử dân tộc cho trẻ em”.

Mừng vì giới trẻ không quay lưng với sách
 
Tưởng chừng như độc giả đã quá mãn nhãn với các cuộc triển lãm trước nên có phần xao lãng, nhưng Hội sách Hà Nội 2015 - “Sách và Di sản” thu hút người yêu sách. Điểm khác biệt của Hội sách Hà Nội so với các hội sách khác là tạo ra một không gian tri thức, không chỉ có sách mà còn có rất nhiều hoạt động văn hóa giàu truyền thống hướng về lịch sử dân tộc.
 
Trong 7 ngày tổ chức, độc giả Thủ đô và cả nước sẽ được hoà mình vào không gian văn hoá đọc với 3 khu trưng bày sách theo chủ đề "Hà Nội - Thủ đô văn hiến, anh hùng, vì hoà bình", "Đảng và Bác Hồ" và “Con đường sách” tại trục giữa Hoàng thành Thăng Long. Ngoài ra, 167 gian hàng của 55 đơn vị với số lượng trên 20 ngàn đầu sách và hàng chục vạn bản sách với nhiều thể loại đa dạng cũng tham gia hội sách. Hơn 20 cuộc toạ đàm, giao lưu giữa độc giả, tác giả và các nhà nghiên cứu cùng nhiều hoạt động bên lề được tổ chức như khu vực dành cho thiếu nhi, khu vực cà phê sách, viết thư pháp, các cuộc thi tô màu sách lịch sử, thưởng thức và tìm hiểu về nghệ thuật ca trù, hát chầu văn càng làm cho hội sách thêm sôi động, hấp dẫn.
 
Trong 2 ngày cuối tuần, hàng loạt sự kiện giao lưu, ra mắt sách đã diễn ra như buổi giới thiệu bộ sách "Tập làm nhà phát minh" và hướng dẫn trò chơi thực nghiệm của công ty Long Minh; giao lưu - giới thiệu cuốn sách "Em bé hạnh phúc" và phương pháp nuôi dạy trẻ Montessori của Thái Hà Books, NXB Kim Đồng tổ chức ra mắt cuốn “Trái tim của mẹ” của Hoài Anh (mẹ Nim), cuộc tọa đàm "Người Việt viết cho người Việt" với sự góp mặt có các tác giả Nguyễn Tuấn Quỳnh, Đàm Linh và những gương mặt biên kịch, họa sĩ của nhóm Comicola như Khánh Dương, Thành Phong, các em nhỏ vừa tô màu vừa khám phá lịch sử dân tộc do NXB Kim Đồng tổ chức...  Anh Nguyễn Văn Hùng, Viện Khảo cổ học cho rằng, văn hóa đọc đang dần được khôi phục lại và nhen nhóm trong giới trẻ. “Qua hội sách lần này, điều đáng mừng là giới trẻ không quay lưng lại với sách. Hội sách đã tập trung với những hoạt động ý nghĩa để tôn vinh văn hóa và lịch sử dân tộc”.

Phong Linh
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !