• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 21/10/2015 - 11:02
FaceBook

PNTĐ-Không ít người bất ngờ bởi bộ phim tài liệu “Lửa Thiện Nhân” của đạo diễn Đặng Hồng Giang về cuộc sống của “chú lính chì” Thiện Nhân liên tục cháy vé trong những ngày qua.

 
1 “Sau này lớn, con sẽ chăm sóc mẹ”, câu nói thơ ngây mà vô cùng tình cảm của cậu bé “lính chì” Thiện Nhân trong lúc mơ mơ tỉnh tỉnh sau ca phẫu thuật dài 9 tiếng đồng hồ ở Mỹ với mẹ Mai Anh (một nữ nhà báo, một người mẹ trẻ có 2 con nhỏ) đã làm tất cả những ai trong rạp chiếu xem “Lửa thiện nhân” đều lặng đi. 77 phút của “Lửa thiện nhân”, đạo diễn Đặng Hồng Giang đã kể được một câu chuyện thật kỳ diệu, có thể làm lay động trái tim của bất cứ ai, từ trẻ nhỏ đến người lớn.
 
Nhiều khán giả bày tỏ họ đã rất thương cậu bé Thiện Nhân không may bị cô gái lỡ làng nào đó sinh ra rồi bỏ ngoài rừng khiến thú hoang ăn mất một chân và bộ phận sinh dục, rồi cảm phục hành trình của chị Mai Anh đã đưa em về Hà Nội để nuôi và chữa trị cho em bằng tấm lòng vĩ đại của một người mẹ. Chị đã gom tiền, gom sức đưa Thiện Nhân đi khắp thế giới tái tạo lại phần cơ thể khuyết thiếu và rồi sau đó đã cùng những người bạn và Thiện Nhân lập nên “Quỹ Thiện Nhân” để giúp đỡ, cứu chữa cho những em nhỏ bị dị tật bộ phận sinh dục khác trên khắp mọi miền đất nước.
 
Poster phim “Lửa thiện nhân”
 
2 Trải qua bao nhiêu năm, từ ngày đưa Thiện Nhân về Hà Nội chăm sóc và chữa trị khi em mới 16 tháng tuổi, đến khi em trở thành cậu bé ngoan ngoãn, xinh xắn như hôm nay là cả chặng đường dài của chị Mai Anh và những người bạn. Những điều ấy, báo chí cũng đã nói đến rất nhiều, đưa tin rất nhiều. Chuyện dài là thế mà đạo diễn Đặng Hồng Giang chỉ gom lại trong 77 phút, nhưng 77 phút ấy giá trị và đầy đủ đến mức khán giả cảm thấy như đang sát cánh cùng từng bước chân chị Mai Anh, Thiện Nhân và những người bạn tìm đến những miền tươi sáng của cuộc đời. Bộ phim được thực hiện cực kỳ chân thực và dung dị.
 
Mở đầu là những cảnh được dựng lại câu chuyện năm nào khi Thiện Nhân bị bỏ ở chỗ hoang lạnh, qua lời kể của người bà, chính quyền, cơ quan công an điều tra. Rồi sau đó, khi Thiện Nhân về với mẹ Mai Anh và tổ ấm mới, câu chuyện đi theo lời kể của chị Mai Anh. Khi kể, Mai Anh không khóc, không… diễn, chị cũng không trang điểm, rất bình dị ngồi ở một góc phòng, nhưng chỉ thế thôi mà người xem có thể khóc ngon lành. Giống như ông Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong châu Á, Grieg Craft, cha đỡ đầu của Thiện Nhân, cùng chị Na Hương, mẹ đỡ đầu của Thiện Nhân, những tấm lòng Bồ Tát đã tìm đến với chị Mai Anh để cùng chia sẻ khó khăn trong hành trình tìm cuộc sống bình thường cho Thiện Nhân. Khán giả chắc chắn vô cùng cảm động, khi thấy ông Greig đã quyết mời bác sĩ Roberto người Ý, người đã tiến hành phẫu thuật, cấy ghép bộ phận sinh dục thành công cho Nhân, mổ cho 30 em bé khác nữa. Có cả vị hoạ sĩ người Singapore đã tự lập nên một trang web bán tranh, ảnh, những vật kỷ niệm có hình Thiện Nhân để gây “Quỹ Thiện Nhân” được hàng tỉ đồng.
 
Phim kết thúc với nước mắt, niềm tin trên những gương mặt hạnh phúc của các ông bố bà mẹ khi con trai mình đã được chữa trị, cũng như hành trình mở ra một chặng đường mới với y học Việt Nam khi bác sĩ Roberto đã giúp đỡ để bác sĩ Việt Nam cũng có thể hoàn thiện khả năng tái tạo dương vật cho các em nhỏ bị dị tật trong thời gian không xa.
 
3 Ông Grieg Craft chia sẻ: "Không nghi ngờ gì nữa, Thiện Nhân là một thiên thần, là hiện thân cho điều kỳ diệu trong cuộc đời này". Thiện Nhân không chỉ là chú lính chì dũng cảm với chính cuộc đời em ấy, mà còn mang theo một sứ mệnh kỳ diệu, để những người bên cạnh em hết lòng vì cả những số phận khác nữa. Đạo diễn Đặng Hồng Giang cũng là một trong những người “chuyên chở” sứ mệnh ấy. Nhiều năm trước anh đã từng bị ám ảnh khi đọc câu chuyện của Thiện Nhân, nhưng anh không giúp được gì. Khi ra nước ngoài học làm phim, anh đọc báo thấy nói về người phụ nữ đã đón Thiện Nhân về nuôi, anh đã nói rằng phim đầu tiên của cuộc đời anh sẽ là về người phụ nữ này.
 
Nhưng, khi gặp và nói chuyện với chị Mai Anh cũng như cha mẹ nuôi của Thiện Nhân, anh đã không thể chỉ làm một bộ phim nhỏ, mà muốn làm nhiều hơn nữa. Suốt 3 năm ròng đeo đuổi, anh còn cầm cố cả nhà cửa để có tiền trang trải kinh phí làm phim. Cuối cùng, đến ngày phim thành hình, tất cả đều rơi nước mắt trước bộ phim. Đạo diễn Đặng Hồng Giang chia sẻ, anh muốn được lan tỏa ngọn lửa yêu thương. Đó còn là “tuyên ngôn” của anh làm những tác phẩm điện ảnh tử tế mặc cho nhiều bộ phim khác chạy theo thị hiếu, thương mại. Tiền thu được từ bán vé, anh sẽ dành để đóng góp cùng “Lửa thiện nhân” tiếp tục làm việc thiện.
 
Trước khi ra mắt công chúng trong nước, “Lửa thiện nhân” từng được chọn trình chiếu tại Liên hoan phim độc lập New York lần thứ 5 hồi tháng 10/2014. Bộ phim cũng được trình chiếu trong hạng mục "Panorama - Điện ảnh thế giới chọn lọc" tại Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội năm 2014.

Nam Phong
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !