• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ ba, 03/11/2015 - 00:00
FaceBook

PNTĐ-Một số BV của ngành y tế Hà Nội thời gian qua đã triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu phức tạp, cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, tạo niềm tin trong nhân dân Thủ đô.

 
Ca ghép tạng thứ 9 tại BV Xanh pôn
 
9 ca ghép tạng thành công
 
Đó là kết quả mà BV Xanh pôn công bố tại lễ chuyển giao kỹ thuật ghép thận và báo công danh hiệu Anh hùng lao động vừa được tổ chức cuối tháng 10/2015. Ca ghép thứ 9 là cho bệnh nhân Phạm Lê Hoan (60 tuổi) - một Việt kiều ở Đức. Khi tiến triển bệnh phức tạp bệnh nhân Hoan đã quyết định quay trở về nước và tín nhiệm chọn BV Xanh pôn để ghép thận. Bệnh nhân Hoan cho biết: “BV Xanh pôn có cơ sở kỹ thuật hiện đại nhất Đông Nam Á và được BV 103 (BV đầu tiên ở Việt Nam ghép thận) chuyển giao kỹ thuật công nghệ nên tôi hoàn toàn yên tâm”.
 
BS Nguyễn Hiền Vân – trưởng khoa Nội 1, trưởng ban thư ký của đề án ghép thận của BV Xanh pôn nhớ lại: Trước khi phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân yếu. So với các ca ghép trước đây, bệnh nhân chạy thận nhân tạo từ nhiều năm nay, tuổi cao, thiếu máu, suy thận, suy tim, cao huyết áp… Do đó, công tác chuẩn bị cho ca ghép này phải thực sự cẩn thận, tập trung hơn rất nhiều.
 
Thiếu tướng, PGS. TS Hoàng Mạnh An, GĐ BV Quân y 103, chuyên gia giúp đỡ Bệnh viện Xanh Pôn trong suốt quá trình ghép thận, đánh giá: Trong hơn 3 giờ tiến hành ghép tạng, kíp mổ rất chủ động trong công việc, mọi quy trình kỹ thuật làm nghiêm túc, nhịp nhàng. Tuy nhiên, có một tình huống bất thường sau khi tái tưới máu, quả thận ghép co thắt động mạch nên lúc đầu quả thận hơi tím, đây cũng là một tình huống để các bác sĩ BVĐK Xanh Pôn học tập… “Tôi tin rằng sau 9 ca ghép thận thành công, các bác sĩ BV Xanh Pôn đã có thể chủ động tự lực thực hiện ghép thận. Cho tới thời điểm này, hiếm có bệnh viện nào ở Việt Nam chỉ trong 1 năm đã ghép được 9 cặp thận và đều thành công tốt đẹp” – PGS.TS Hoàng Mạnh An nói.
 
Theo Giám đốc Nguyễn Đình Hưng, với sự giúp đỡ chuyên môn của BV Quân Y 103, BV Xanh Pôn trở thành cơ sở y tế thứ 13 trong cả nước và là BV đầu tiên của Hà Nội đủ điều kiện ghép tạng và đã triển khai thành công cặp ghép thận đầu tiên vào ngày 28/12/2013. “9 bệnh nhân đã được ghép thận ở đây với nhiều bệnh cảnh khác nhau về mức độ bệnh, tiến triển bệnh, ghép cùng huyết thống, sau đó là ghép khác huyết thống và triển khai trên người cho chết não… nhưng không bệnh nhân nào bị biến chứng vì ghép thận. Thực hiện một ca ghép thận ở nước ngoài chi phí từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng, thực hiện ở trong nước chi phí giảm xuống còn 300 triệu đồng” – TS Hưng cho hay.

Rút ngắn khoảng cách với bệnh viện tuyến trung ương
 
Bà Lưu Thị Liên – PGĐ Sở Y tế Hà Nội, câu chuyện chảy máu chất xám (bác sĩ giỏi, có tay nghề) và bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên để thực hiện các ca bệnh khó là bài toán trăn trở của nhiều bệnh viện của Hà Nội. Chính vì thế, nhiều bệnh viện ở Hà Nội đã chủ động thực hiện và quyết tâm phát triển các kỹ thuật cao, tiên tiến trong một số lĩnh vực như ghép tạng, sản khoa, tim mạch, thận…
 
Một số bệnh viện đã chủ động đi đầu ứng dụng phát triển các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Đối với những kỹ thuật cao như phương pháp xạ trị gia tốc; xét nghiệm đột biến gen trong ung thư phổi… trong điều trị ung thư thì BV Ung bướu Hà Nội đã ứng dụng thành công đã đem lại niềm hy vọng cho bệnh nhân ung thư và giảm tải đáng kể cho các BV tuyến trung ương; BV Tim Hà Nội đã thực hiện được những kỹ thuật khó nhất của thế giới như cứu sống thành công bệnh nhân vỡ tim ngay tại phòng, can thiệp động mạch vành qua da, qua mạch thận, mạch ngoại vi...
 
Ngoài ra có thể kể đến kỹ thuật phẫu thuật sàn chậu, kỹ thuật sàng lọc trước, sau sinh tại BV Phụ sản HN; kỹ thuật siêu âm qua thóp, siêu âm cơ quan vận động, kỹ thuật sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm với các khối u vú, u gan, các tạng trong ổ bụng, sinh thiết dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính, siêu âm ống tiêu hóa...
 
“Việc phát triển các kỹ thuật chất lượng cao đã đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân Thủ đô và nhân dân các tỉnh lân cận. Trong tương lai gần, các bệnh viện của Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, có những kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện trung ương và các bệnh viện trong khu vực Đông Nam Á” – bà Liên nhấn mạnh.

Tâm Thanh
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !