• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ hai, 09/11/2015 - 15:53
FaceBook

PNTĐ-BV Melatec vừa triển khai kỹ thuật sinh học phân tử tìm virus dengue PCR để chẩn đoán sớm sốt xuất huyết.

 
Tại hội nghị “Ứng dụng các xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý chuyên khoa truyền nhiễm” do BV Đa khoa Melatec tổ chức ngày 6/11, PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật - BV Melatec cho biết, trong 6 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc sốt xuất huyết, và có tới 12 trường hợp đã tử vong. Diễn biến sốt xuất huyết có xu hướng phức tạp do vào mùa mưa, dịch bệnh thường bùng phát mạnh. Nhằm giúp bác sỹ chẩn đoán sớm và chính xác để đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh, BV Melatec đã triển khai kỹ thuật sinh học phân tử tìm virus dengue PCR để chẩn đoán sớm sốt xuất huyết.
 
Toàn cảnh hội nghị “Ứng dụng các xét nghiệm trong chẩn đoán
  và điều trị bệnh lý chuyên khoa truyền nhiễm”
 
Ưu điểm của kỹ thuật Real-time RT-PCR là phương pháp này có thể phát hiện sớm từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 5 của sốt và chính xác genotyp virus dengue (DEN-1; DEN-2; DEN-3; DEN-4). Hiện nay tại BV Melatec đã thực hiện xét nghiệm huyết thanh học thông qua phương pháp xác định IgM, sau 45 phút sau có kết quả. Phát hiện mầm bệnh trong máu và huyết thanh bằng phương pháp sinh học phân tử phân lập virus, xác định kháng nguyên virus bằng các phương pháp miễn dịch hoặc phát hiện bộ gene của virus bằng kỹ thuật khuếch đại chuỗi ADN (PCR), và định tuýp virus gây bệnh.  Việc xác định chính xác genotype giúp cho bác sỹ có thể tiên lượng bệnh và có kế hoạch theo dõi điều trị bệnh.
 
Ngoài ra, tại hội nghị PGS TS Ngyễn Nghiêm Luật chia sẻ một số vấn đề cập nhật nhất hiện nay trong chẩn đoán, theo dõi, điều trị và tiên lượng viêm gan B mạn (căn bệnh do virus HBV gây ra, có tốc độ truyền nhuyễn gấp 100 lần virus HIV, chiếm tới 20% dân số Việt Nam với các biến chứng xơ gan và ung thư gan).
 
Từ kết quả nghiên cứu 204 mẫu huyết tương từ các bệnh nhân viêm gan mạn được được khám và điều trị tại BV (tháng 1/2014- 5/2015), cho thấy: cần kết hợp cả hai thông số HBV DNA (tải lượng virus HBV hoàn chỉnh) và qHBsAg (mức độ kháng nguyên bề mặt HBV trong máu) trong chẩn đoán bệnh nhân viêm gan B. Nếu không đánh giá đúng được trạng thái người mang virus không hoạt động “thật” trong số những người viêm gan B mạn chưa điều trị hoặc đã được điều trị nhưng được xem là mang HBV không hoạt động, mà không có biện pháp can thiệp thì nguy cơ tái phát bệnh, dẫn tới nguy cơ xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan sẽ còn cao.

T.T
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !