• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ ba, 24/11/2015 - 11:12
FaceBook

PNTĐ-Một thai nhi (40 tuần tuổi) đột ngột tử vong trong bụng mẹ sau 3 ngày thai phụ được theo dõi ở BV Phụ sản Hà Nội...

 
Điều vô cùng xót xa là trước đó, người mẹ đã mất 2 năm điều trị hiếm muộn. Sau sự việc, gia đình “tố” BV tắc trách để xảy ra vụ việc đáng tiếc này, còn BV thì cho rằng, đã làm đúng quy trình chuyên môn.
 
Siêu âm kỹ thuật cao có thể chẩn đoán được nút thắt dây rốn,
hạn chế tử vong ở thai nhi
 
Thai nhi tử vong: “Tai nạn hy hữu” hay bác sĩ vô trách nhiệm?         
 
Anh Nguyễn Hữu Thọ (chồng của thai phụ Phạm Thị Thuận, 26 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, ngày 9/11, do đến ngày sinh nhưng không có hiện tượng chuyển dạ, BS yêu cầu vợ tôi nhập viện theo dõi. Tuy nhiên, sau 3 ngày theo dõi tại BV, ngày 11/11, BS vẫn khẳng định thai nhi cử động, sức khỏe mẹ tốt. Nhưng đến sáng 12/11, BS đến khám và đo nhịp tim bằng hệ thống máy monitoring (máy ghi nhịp tim của thai nhi nhằm đánh giá các đặc điểm của nhịp tim thai nhi và hoạt động cơn co tử cung của thai phụ), kết quả cho thấy đường tim thai phẳng. Sau đó, BS thông báo thai nhi đã chết lưu. Thai phụ được tách ối lần 1 vào sáng ngày 12/11 để tác động cho cháu bé được sinh ra sớm nhưng cho đến tận 11 giờ sáng ngày 14/11 cháu bé mới được sinh ra với 2 vòng dây rốn quấn chặt vào cổ và một nút thắt dây rốn (theo lời bác sĩ thực hiện ca sinh), cơ thể tím ngắt và miệng há to…
 
“Trước đó, gia đình tôi đã đăng ký theo dõi thai nhi và mẹ tại BV Phụ sản Hà Nội từ tuần thai thứ 36, thì tại sao BS không phát hiện ra những dấu hiệu bất thường nguy hiểm như vậy của kỳ thai nghén?” – anh Thọ đặt câu hỏi. Gia đình thai phụ khiếu nại BV đã không chăm sóc và theo dõi thai nhi thường xuyên nên dẫn đến việc thai chết lưu.
 
TS.BS Nguyễn Duy Ánh – GĐ BV Phụ sản Hà Nội xác nhận, chính nút thắt dây rốn là nguyên nhân làm cháu bé tử vong trong bụng mẹ. Đây là tai nạn hy hữu trong sản khoa bởi qua thăm khám và siêu âm rất khó có thể chẩn đoán được thắt nút dây rốn. Việc thắt nút dây rốn là do khi thai còn nhỏ cử động trong dây rốn dài vô tình đã thắt nút vào, lúc này thắt nút vẫn còn lỏng. Đến thời điểm thai nhi lớn, cử động khiến nút đó sẽ bị thắt chặt, không thể cung cấp thức ăn, các chất dinh dưỡng vào bào thai và cung cấp ôxy cho thai nhi. Các biến chứng dây rốn thắt nút có thể xảy ra trước sinh và trong sinh, thường đòi hỏi phải được cấp cứu ngay lập tức để ngăn chặn thai chết trong tử cung. Nếu phát hiện được, thai phụ sẽ được mổ sớm để lấy thai nhi. Theo anh Thọ thì trước đó, gia đình thai phụ đã từng yêu cầu được mổ đẻ nhưng BS vẫn không thực hiện mới dẫn đến sự cố đáng tiếc này.
 
Về việc để thai phụ đã có thai chết lưu phải chờ 3 ngày sau mới được sinh, BS Ánh giải thích rằng, đối với thai chết lưu không nên mổ lấy thai vì lúc này phải đặt lợi ích của người mẹ lên trên, đặc biệt, khi đây là lần mang thai đầu tiên của thai phụ sau 2 năm điều trị hiếm muộn. Vì thế, các BS đã thực hiện tác động ối, dùng thuốc kích thích để tử cung co bóp để thai phụ có thể sinh thường tránh tổn thương tử cung.

Đợi tử vong để có thêm… bài học!
 
BS Nguyễn Duy Ánh thẳng thắn nói, mặc dù BV không sai sót về chuyên môn trong trường hợp này, nhưng một trường hợp thai nhi tử vong như thế này đều là một bài học đắt giá cho nhân viên y tế khi BS không tiên lượng được những bất thường trong quá trình thai kỳ. BS Ánh thừa nhận, thực tế, trước đây, tại BV Phụ sản Hà Nội đã gặp không ít trường hợp như vậy. Cá biệt, đã có trường hợp thai nhi tử vong khi đưa đến viện lấy được thai nhi ra ngoài thì mới phát hiện dây rốn bị thắt nút.
 
Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, trong trường hợp trên, hình ảnh siêu âm của một nút dây rốn thắt nút trong tử cung không có dấu hiệu đặc trưng và do đó siêu âm thông thường khó phát hiện. Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương, Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học, BV Phụ sản Hà Nội, khuyến cáo: BS khám cần tư vấn cho thai phụ những dấu hiệu bất thường trong quá trình mang thai như đau bụng dữ dội và chảy máu bất thường trong thời kỳ mang thai, giảm cử động trong thai kỳ vào những tháng sắp sinh, huyết áp tăng cao bất thường, phù nặng, tim thai yếu và không bình thường, tiết dịch âm đạo có mùi bất thường, ngất và mất ý thức, sốt cao và chảy máu nhiều sau khi sinh... Khi thấy các dấu hiệu bất thường trên, thai phụ cần đi khám ngay để được can thiệp kịp thời. Ngoài ra, nếu có điều gì lo lắng, thai phụ nên tìm sự tư vấn của các nữ hộ sinh hoặc BS.
 
Về lý thuyết là vậy, tuy nhiên trong những trường hợp thai nhi tử vong nêu trên rõ ràng thai phụ đã nhập viện kịp thời nhưng đã không được BS xử trí kịp thời. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Vì sao thai phụ đã quá ngày sinh và có mong muốn được mổ đẻ, nhưng BV đã không đáp ứng? Như vậy, ngoài việc khuyến cáo thai phụ, các BV cần có biện pháo nâng cao tay nghề, y đức cho BS, tránh các trường hợp thai nhi tử vong để BS... có thêm “bài học”.
 
Được biết, BV Phụ sản Hà Nội đã hỗ trợ gia đình thai phụ Thuận toàn bộ kinh phí điều trị, tiền mai táng thai nhi và hứa miễn phí 100% cho chị Thuận trong lần sinh sau này.

Tâm Thanh
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !