• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 02/12/2015 - 14:11
FaceBook
BV Phụ sản Trung ương cứu sống người bệnh hy hữu:

PNTĐ-26/11, BV Phụ sản trung ương thực hiện thành công ca phẫu thuật cứu sống cụ bà N.T.Đ (87 tuổi, ở Tiên Sơn, Bắc Ninh) sau khi bà dùng dao tự cắt phần tử cung bị sa ra ngoài.

 
Sợ đau nhưng dùng dao tự cắt tử cung
 
PGS.TS, BS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản trung ương – là bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân N.T.Đ, cho biết, ngày 24/11, bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng bị tổn thương thành âm đạo phức tạp, phần tử cung sa ra phía ngoài âm đạo tương đối lớn, một phần tử cung bị rơi ra ngoài cơ thể. Phần bụng dưới có vết cắt cứa dài 20cm, chảy máu bất thường và bắt đầu có dấu hiệu nhiễm trùng. Bệnh nhân được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên, nhưng đến khi các bác sĩ ở BV Phụ sản trung ương hội chẩn và quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân, phía gia đình bệnh nhân lại một mực từ chối không đồng ý ký giấy phẫu thuật cho bà cụ.
 
BS Vũ Bá Quyết đang tiến hành phẫu thuật cứu sống cụ bà 87 tuổi
 
Người nhà của bệnh nhân cho biết, trước đó, gia đình vẫn biết cụ bà bị sa tử cung gây đau đớn. Do khó chịu vì sự vướng víu vì phần tử cung bị sa đó, đến 3h sáng ngày 24/11, cụ bà đã dùng con dao nhọn cắt bỏ phần thừa đó. Do vết thương ra máu ồ ạt và không nén được cơn đau đớn hành hạ, cụ bà đã gọi con cõng đến bệnh viện huyện. Do tình trạng bệnh phức tạp, bệnh viện huyện quyết định chuyển bệnh nhân lên bệnh viện đa khoa của tỉnh. Các bác sĩ của bệnh viện tỉnh lại tiếp tục chuyển bệnh nhân lên bệnh viện Phụ sản trung ương để mổ cấp cứu ngay.
 
Lý giải về việc từ chối ký vào giấy đồng ý mổ cho mẹ, ông Nguyễn Văn Ch (51 tuổi), con trai cụ Đ, cho biết, mặc dù biết bệnh tương đối trầm trọng nhưng mẹ tôi nhiều lần từ chối chữa trị vì sợ đau và gây tốn kém cho con. 5 năm trước, cụ bà đã từng phẫu thuật mổ sỏi thận rất đau nên không muốn tiếp tục phẫu thuật nữa. Do mẹ không muốn phẫu thuật nên gia đình chưa dám quyết định.
 
Các bác sĩ ở BV Phụ sản Trung ương ngoài việc sơ cứu cho bệnh nhân, đã phải tiếp tục giải thích, thuyết phục gia đình đồng ý ký giấy phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân. Sau 2 ngày thuyết phục, bệnh nhân và gia đình mới đồng ý cho các bác sĩ tiến hành phẫu thuật.

Ca mổ hy hữu đã thành công!
 
BS Vũ Bá Quyết cùng kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân trong gần 3 tiếng đồng hồ. BS Quyết cho hay, tình trạng bệnh nhân khá nguy hiểm vì vết cắt dài gần 20cm, đã chạm vào bàng quang nhưng may mắn chưa làm tổn thương bàng quang, vết cắt đã bắt đầu nhiễm trùng và có mùi hôi bất thường. Để lâu hơn nữa bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm trùng huyết nên các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn phần tử cung. Sau khi phẫu thuật thành công, bệnh viện đã miễn hoàn toàn viện phí cho bệnh nhân Đ, bởi vì bệnh nhân vừa cao tuổi vừa thuộc gia đình chính sách (cụ N.T.Đ là vợ của liệt sĩ). Khả năng cụ chỉ phải nằm điều trị 5-7 ngày là được xuất viện.
 
Theo BS Quyết, tại Việt Nam có khá nhiều trường hợp phụ nữ bị bệnh sa tử cung. Đây là căn bệnh thường gặp ở những phụ nữ ngoài 50 tuổi do sinh đẻ nhiều, chăm sóc sau sinh kém, không được đỡ đẻ an toàn, sức khỏe kém hoặc do cơ địa dẫn tới tử cung hay bị sa xuống qua phần âm đạo… Khi bị sa tử cung, bệnh nhân có cảm giác nặng, tức bụng, đi tiểu nhiều lần trong ngày và xuất hiện những phần thịt lồi ở cơ quan sinh dục. Một số bệnh nhân còn bị đau phần bụng dưới và thắt lưng… Thống kê từ Bộ Y tế, 10% phụ nữ Việt Nam mắc bệnh sa sinh dục sau sinh. Tuy nhiên, trường hợp của cụ Đ là hiếm gặp bởi cụ đã lớn tuổi, chỉ sinh 1 người con nhưng vẫn mắc phải căn bệnh quái ác này.
 
BS Quyết khuyến cáo, trong quá trình điều trị các bệnh nhân mắc phải bệnh sa sinh dục (tử cung) giống như cụ Đ, đều có tâm lý e ngại vì cho rằng, đây là bệnh vùng kín, chỉ gây vướng víu, không dẫn tới tử vong nên cam chịu chung sống và từ chối phẫu thuật, nhất là những bệnh nhân khó khăn về kinh tế. Thế nhưng, đối với những bệnh nhân bị chứng bệnh này sẽ ảnh hưởng tới quan hệ vợ chồng. Sa tử cung thường được chia làm 3 mức độ: mức độ nhẹ, tử cung sa xuống, thập thò vùng âm đạo; mức độ trung bình, tử cung lộ ra ngoài âm đạo, thân nằm trong âm đạo; mức độ nặng, toàn bộ tử cung sa hẳn ra ngoài âm đạo.
 
Căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân cũng như nguyên nhân phát bệnh, mức độ tổn thương tổ chức chống đỡ đường sinh dục, mức độ sa tử cung, có biến chứng hay không; tuổi tác, nhu cầu sinh đẻ và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ quyết định dùng phương pháp phẫu thuật hay không. Việc phẫu thuật ngay khi bệnh nhân mới bị bệnh rất đơn giản. Vì vậy, nếu thấy có hiện tượng bị sa sinh dục, bệnh nhân cần tới các cơ sở y tế để khám và phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.

Tâm Thanh
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !