• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 09/12/2015 - 11:19
FaceBook

PNTĐ-Các bác sĩ BV E vừa phẫu thuật thành công cho một em bé mắc tim bẩm sinh rất nặng khi vừa chào đời. Đây chính là ca can thiệp tim của trẻ sơ sinh nhỏ tuổi nhất toàn quốc…

 
 
Phát hiện con mắc tim bẩm sinh từ trong… bụng mẹ
 
Sản phụ Đoàn Thị Thu Hiền (SN 1987, Sơn La) mang thai lần thứ 3 đến khám thai định kỳ tại BV E. Ngay khi thai được 28 tuần tuổi, qua siêu âm, các bác sĩ đã phát hiện bị di tật tim bẩm sinh rất nặng. Lúc này, ở trong bụng mẹ, thai nhi vẫn sống “khỏe” vì nhờ máu mẹ và lối thông liên thất đó, máu vẫn tuần hoàn bình thường.
 
BS Trần Đắc Đại - Trưởng khoa Tim trẻ em - Trung tâm Tim mạch BV E cho biết, thai nhi được chẩn đoán là mắc căn bệnh teo van động mạch phổi vách liên thất nguyên vẹn. Theo nguyên lý tuần hoàn, sau khi máu nuôi cơ thể có màu đen và chảy về tĩnh mạch vào nhĩ phải, xuống thất phải rồi bơm lên động mạch phổi, phổi hấp thụ ôxy để làm sạch máu đen thành máu đỏ để tiếp tục nuôi cơ thể. Trường hợp này, em bé bị teo van động mạch phổi vách liên thất sẽ khiến tuần hoàn máu từ nhĩ phải xuống thất phải bị tắc lại, không thể bơm sang phổi để lọc lấy máu sạch nuôi cơ thể. “Trẻ sơ sinh mắc tim bẩm sinh dạng này, nếu không được phát hiện sớm từ trong bụng mẹ, để có sự chuẩn bị cấp cứu, can thiệp ngay sau sinh thì rất dễ tử vong chỉ sau vài giờ sau sinh” - BS Đại nói.
 
Với nền bệnh dị tật tim bẩm sinh nặng như vậy, bệnh nhi được chẩn đoán có nguy cơ tử vong ngay tại phòng đỡ đẻ hoặc sẽ không an toàn khi chuyển từ bệnh viện sản sang bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để tiếp tục việc điều trị tim. Vì thế, PGS.TS.BS Lê Ngọc Thành - Giám đốc BV E đã tư vấn cho gia đình lựa chọn nơi sinh con phải “hội tụ” đủ 2 yếu tố sản và tim trong cùng một BV. Gia đình đã lựa chọn một bệnh viện tuyến trung ương, đó là BV E.
 
Sản phụ và thai nhi đều được các bác sĩ ở khoa Sản và khoa Tim trẻ em (Trung tâm Tim mạch, BV E) theo dõi sát sao. Đến khi thai nhi được 37 tuần tuổi, sản phụ có hiện tượng chuyển dạ, các BS sản khoa quyết định tiến hành ca mổ đẻ để tranh thủ từng phút, từng giờ cứu lấy mạng sống của bé. Các BS bên Trung tâm Tim mạch đồng thời chuẩn bị một phòng mổ với đầy đủ trang thiết bị hiện đại nhất, cùng một ê kíp y bác sĩ mổ chuyên về tim bẩm sinh đón cháu bé ngay từ phòng đẻ của BV. BS Đại kể: “Đúng 9h sáng ngày 5/11/2015, em bé được sinh ra, cân nặng 2.600gr. Bé vừa ra khỏi phòng mổ sản, ngay lập tức các bác sĩ thuộc ê kíp mổ tim bẩm sinh đón sang phòng mổ khác, tiếp tục thêm một ca can thiệp tim bẩm sinh”.

Can thiệp và phát hiện sớm
 
Sau khoảng vài phút chào đời, ống động mạch nối từ tim sang phổi đóng, lượng ô xy trong cơ thể giảm, bé bắt đầu tím tái, xuất hiện hiện tượng tim suy, phản xạ yếu… các BS quyết định can thiệp ngay. Theo BS Đại, do loại thuốc PGE1 dùng để giữ cho ống van động mạch này có thể thông và không đóng lại (trong thời gian dùng thuốc) không có ở Việt Nam nên các BS bất đắc dĩ phải lựa chọn phương pháp can thiệp luồn ống nhỏ từ tĩnh mạch đùi lên tim phải để thao thác bên ngoài.
 
Đây là một kỹ thuật thường quy trong điều trị tim bẩm sinh dạng này nhưng cái khó của ca bệnh này, chính là bé sơ sinh vừa mới chào đời chưa đầy 1 giờ, mọi bộ phận cơ thể quá nhỏ, bé đối diện với nguy cơ tử vong rất cao. Vì vậy, ê kíp mổ tim cho bé không được để mắc bất kỳ một sai lầm nào, dù là nhỏ nhất. Can thiệp kéo dài hơn 1 giờ, cả ê kíp BS mổ căng thẳng, tỉ mẩn, nhẹ nhàng và khéo léo đã nong van bị teo, giữ nhĩ thất phải thông với động mạch, giúp máu lưu thông. Vợ chồng chị Hiền khóc òa vì các BS đã cứu sống bé một cách ngoạn mục.
 
Theo PGS.TS.BS Lê Ngọc Thành: trước đây, đã có không ít trường hợp sau khi sinh ra chỉ vài giờ đã tử vong mà không hề được chẩn đoán trước sinh là mắc tim bẩm sinh, vì thế, người ta dễ “đổ lỗi” cho tai biến sản khoa. Đó là điều vô cùng đáng tiếc.
 
Theo thống kê của ngành y tế, tỷ lệ trẻ mắc tim bẩm sinh chiếm từ 0,8 - 1% số trẻ ra đời còn sống, nghĩa là cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có ít nhất 8 - 10 trẻ mắc tim bẩm sinh. Chỉ tính riêng Trung tâm Tim mạch, trung bình mỗi tháng điều trị, phẫu thuật can thiệp cho hơn 1.000 trường hợp mắc tim các loại, trong đó có tới 60-65% là trẻ mắc tim bẩm sinh.
 
PGS.TS Lê Ngọc Thành khuyến cáo, sản phụ  và thai nhi cần được theo dõi theo một quy trình từ chẩn đoán trước sinh, trong sinh nở và can thiệp sớm sau sinh”. Đối với phụ nữ mang thai có nguy cơ sinh con mắc tim bẩm sinh là phụ nữ nghiện rượu, nhiễm độc thai nghén, nhiễm độc thuốc, mắc virus rubella, vi khuẩn đặc hiệu… Vì vậy, phụ nữ cần đi tiêm phòng trước 3 tháng khi mang thai để ngăn ngừa các loại virus, vi khuẩn tấn công. Ngoài ra, trong gia đình có người bị mắc tim bẩm sinh thì nguy cơ con mắc tim bẩm sinh cao hơn. Vì thế khi phụ nữ mang thai đến 18 - 22 tuần cần phải siêu âm kiểm tra hình thái để BS chẩn đoán thai nhi có mắc tim bẩm sinh không...

Tâm Thanh
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !