• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ sáu, 18/12/2015 - 00:00
FaceBook
Dự thảo dự thảo Nghị định quy định về hoạt động tiêm chủng

PNTĐ-Trong bối cảnh người dân tỏ ra e ngại về chất lượng, tính an toàn vắc-xin… Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Nghị định quy định về hoạt động tiêm chủng.

 
Các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm vắc-xin đúng lịch và đủ mũi
 
Cấm đẩy giá vắc-xin dịch vụ
 
Một trong những nội dung nổi bật của dự thảo Nghị định quy định về hoạt động tiêm chủng quy định rõ: Bộ Y tế nghiêm cấm việc tiêm vắc-xin dịch vụ tại nhà và nghiêm cấm đẩy giá vắc-xin dịch vụ “vô tội vạ”. Quy định này đánh trúng thực trạng nhiều bậc phụ huynh vẫn e ngại, bất chấp khẳng định của Bộ Y tế về tính an toàn của vắc-xin Quinvaxem mà đổ xô đi tiêm vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 của Bỉ và 6 trong 1 của Pháp với giá đang bị đẩy cao gấp 3-4 lần (từ 600 – 700 nghìn đồng lên thành 3-4 triệu đồng/liều vắc-xin).
 
Con chị Nguyễn Thị Hoa (ở ngõ 250, phố Khương Trung) đến tuổi đi tiêm phòng vắc-xin tổng hợp mũi đầu tiên từ cách đây 1 tháng, cán bộ y tế phường đến nhà gửi giấy mời tiêm chủng 2 lần nhưng chị vẫn lần lữa để chờ vắc-xin 6 trong 1 đặt mua từ nước ngoài “xách tay” về Việt Nam với giá 3 triệu đồng, chưa kể tiền thuê người tiêm 500 nghìn đồng. Chị Nhật Anh (phố Nguyễn Khang) lại cho con sang Singapore để thực hiện tiêm vắc-xin cho con hết khoảng 12 triệu đồng…
 
Vì thế, trong dự thảo Nghị định, Bộ Y tế, Bộ Tài chính sẽ quản lý chặt giá vắc-xin, kể cả vắc-xin dịch vụ. Số lượng vắc-xin dịch vụ vẫn sẽ do cơ sở tiêm chủng dịch vụ tự bảo đảm, tuy nhiên, giá thành sẽ được tính dựa trên các yếu tố: Giá mua vắc-xin, các chi phí vận chuyển, bảo quản vắc-xin và chi phí dịch vụ tiêm chủng. Như vậy, dù có khan hiếm vắc-xin 5 trong 1 hay 6 trong 1 thì giá thành vẫn sẽ được quản lý chặt chẽ, không còn kẽ hở nào để tăng phi mã.
 
Giảm tai biến trong tiêm chủng
 
Thêm một nội dung nữa cũng đáng chú ý được nêu trong dự thảo Nghị định là nếu xảy ra tai biến nặng thì cơ sở y tế phải dừng ngay buổi tiêm chủng và xem xét bồi thường cho người gặp tai biến trong tiêm chủng… Đây là vấn đề đang được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. “Đơn vị tiêm chủng có nhiệm vụ hướng dẫn phụ huynh theo dõi sau tiêm và phụ huynh nên kịp thời đưa trẻ đến BV nếu có phản ứng nặng như sốt cao khó hạ, bỏ bú, có phản ứng nặng tại vị trí tiêm…” - BS Nguyễn Đình Thăng, Trưởng Trạm y tế phường Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân, cho hay.
 
Tới đây, theo dự thảo Nghị định, “Bộ Y tế sẽ đình chỉ ngay các hoạt động tiêm chủng dịch vụ nếu vi phạm các quy định chuyên môn, để xảy ra sai sót trong quá trình tiêm chủng” - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định. Tại cơ sở tiêm chủng, khi đang triển khai tiêm mà xảy ra tai biến nặng sau tiêm chủng, người đứng đầu cơ sở tiêm chủng phải chỉ đạo dừng ngay buổi tiêm chủng, xử trí cấp cứu, chẩn đoán nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm chủng. Trường hợp nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến tai biến nặng sau tiêm chủng là do chất lượng vắc-xin, Sở Y tế quyết định việc tạm dừng sử dụng lô vắc-xin đó. Khi sử dụng vắc-xin tiêm chủng mở rộng, nếu xảy ra tai biến nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc gây thiệt hại đến tính mạng của người được tiêm chủng, nhà nước có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại hoặc thân nhân người bị thiệt hại.
 
Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh vẫn còn băn khoăn về nội dung này trong Dự thảo Nghị định. Chị V có con bỗng dưng bị lên hạch ở nách, khi khám mới “té ngửa” là do việc tiêm chủng Lao trước đó không đúng cách. Theo BS Thăng, hầu hết các loại vắc-xin được tiêm bắp thịt hoặc tiêm sâu dưới da ngoại trừ vắc-xin phòng bệnh tả Sabin để uống và vắc-xin phòng bệnh lao BCG để tiêm trong da. Nếu nhân viên tiêm chủng không biết kỹ thuật trên mà tiêm vắc-xin Lao vào bắp của trẻ có thể khiến trẻ xuất hiện tình trạng này. Như vậy, tai biến trong tiêm chủng không chỉ phụ thuộc vào chất lượng vắc-xin mà có thể còn phụ thuộc vào trình độ tay nghề của nhân viên tiêm chủng.
 
Ông Trần Đắc Phu nhấn mạnh, Bộ Y tế sẽ ghi nhận những ý kiến phản hồi của người dân về dự thảo Nghị định. Bộ Y tế hy vọng việc ra đời Nghị định về hoạt động tiêm chủng sẽ khắc phục được những tồn tại của công tác tiêm chủng hiện nay. Vì thế, Bộ Y tế khuyến cáo  người dân không nên quá lo lắng mà cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tâm Thanh
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !