• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 17/02/2016 - 16:08
FaceBook

PNTĐ-Từ ngày 1/3/2016, Bộ Y tế quyết định thực hiện áp dụng tăng viện phí của gần 1.900 dịch vụ y tế lên khoảng 30% so với trước đây và sẽ tiếp tục tăng thêm 50% vào ngày 1/7/2016.

 
Người bệnh oằn mình “cõng” lương bác sĩ
 
Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cho biết, sau nhiều lần lùi thời gian áp dụng viện phí mới, nay liên bộ Y tế - Tài chính đã thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT tại các BV trên cả nước. Việc điều chỉnh viện phí trong năm 2016 được chia làm 2 giai đoạn: Từ ngày 1/3, mức giá của các dịch vụ sẽ tăng khoảng 30% so với hiện nay do tính thêm phụ cấp đặc thù như lương bác sỹ, phụ cấp phẫu thuật, phụ cấp trực… ngoài các chi phí trực tiếp hiện nay là thuốc, vật tư trực tiếp; điện, nước, xử lý chất thải; duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ, dụng cụ trực tiếp sử dụng để thực hiện các dịch vụ. Đến ngày 1/7, giá các dịch vụ, kỹ thuật khám chữa bệnh sẽ tính thêm tiền lương của nhân viên y tế, sẽ tăng khoảng 50%...
 
 Người bệnh lo âu khi viện phí lại tiếp tục tăng cao
 
Đáng chú ý, trong số gần 1.900 dịch vụ y tế điều chỉnh lần này, có nhiều dịch vụ tăng cao đến mức chóng mặt. Đơn cử, tiền khám bệnh ở BV hạng 1 là 20.000 đồng/lượt, BV hạng 2 là 15.000 đồng, BV hạng 3 là 10.000 đồng và BV hạng 4 là 7.000 đồng. Nay “cõng” thêm lương nhân viên y tế và nhiều phụ cấp khác, tiền khám bệnh sẽ tăng lên tương ứng với các hạng BV nêu trên là 39.000 - 35.000 - 31.000 và 29.000 đồng. Giá giường điều trị tăng tương đối cao, gấp gần 3 lần: giường nội khoa BV loại 1 (truyền nhiễm, hô hấp, ung thư, nhi, tiêu hóa, tim mạch…) hiện nay là 80.000 đồng/ngày tăng lên 215.000 đồng; giường loại 2 (cơ xương khớp, da liễu, dị ứng, mắt, tai mũi họng...) từ 65.000 đồng lên 192.300 đồng; giường hồi sức tích cực, ghép tạng, ghép tủy từ 335.000 đồng lên 677.000 đồng…
 
“Với đợt tăng viện phí lần này, do có kết cấu phụ cấp và lương vào giá nên công khám, tiền ngày giường có cao hơn, chúng tôi đang tính toán lại về mức bắt buộc bệnh viện phải đầu tư lại để nâng chất lượng dịch vụ” – ông Nguyễn Nam Liên cho hay. Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Ngọc Hiền, PGĐ BV Bạch Mai cho rằng, BV nào có dịch vụ y tế không tốt, bệnh nhân không tin tưởng và không đến khám, không được cơ quan BHXH ký hợp đồng khám chữa bệnh thì BV đó có nguy cơ bị đóng cửa. Người bệnh không tin tưởng, không đến BV khám đồng nghĩa với việc BV không có tiền để trang trải các chi phí như lương, phụ cấp, thủ thuật… Ông Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E cho rằng, việc tăng viện phí là để cải thiện chất lượng chăm sóc y tế ở các BV nhưng cũng phải xem xét đến yếu tố tăng như thế nào để người nghèo vẫn có thể chi trả được.

Giải pháp mua bảo hiểm y tế?
 
Anh Nguyễn Thái Sơn (Ba Đình, Hà Nội) nêu ý kiến: Dù có giải thích thế nào thì tăng viện phí vẫn là nỗi ám ảnh của dân nghèo chúng tôi. Viện phí tính cả lương thầy thuốc khám chữa bệnh mà chất lượng khám thì không tăng. Tôi khám BHYT, một người bác sĩ khám chưa đầy 2 phút… “Viện phí tăng 2 lần liên tiếp trong năm 2016, đối với người lao động công nhân viên chức như chúng tôi, dù có BHYT và được cùng chi trả 20% thì mỗi lần ốm đau cũng “ngốn” hết tháng lương công chức của chúng tôi”, cô Hải Yến, giáo viên trường tiểu học tại quận Đống Đa cho hay.
 
Thực tế, ở một số bệnh viện, đã có trường hợp người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh nặng không đủ tiền chữa trị phải từ bỏ việc chữa bệnh. Bệnh nhân Nguyễn Lan Hoa (59 tuổi, Thường Tín, Hà Nội) điều trị ung thư vú tại BV K (cơ sở 2) than thở: “Tôi chẳng còn tiền chữa bệnh nữa rồi! Mỗi lần lên Hà Nội điều trị bệnh, tôi gom góp, vay mượn được vài ba triệu đồng. Nay, bác sĩ chỉ định chụp PET CT, dịch vụ sử dụng để đánh giá nguy cơ di căn của khối u và một số chẩn đoán khác, giá hiện hành là trên 21,3 triệu đồng/lượt chụp. Sau ngày 1/3, riêng chi phí chụp này đã tăng lên 22,3 triệu, chưa kể còn hàng loạt các xét nghiệm, thuốc… khác cũng tăng. Tính trung bình, mỗi lần điều trị của tôi khi viện phí tăng sẽ đội lên từ 5-7 triệu đồng…”.
 
Bài toán tăng viện phí cần phải tính toán kỹ và đúng thời điểm. Bởi mỗi lần tăng viện phí chính là tạo áp lực tâm lý và kinh tế cho người bệnh.
 
Ông Nguyễn Nam Liên thừa nhận, để tránh việc tăng viện phí có thể gây “sốc” cho người bệnh, trước mắt, Bộ Y tế mới chỉ áp dụng việc điều chỉnh viện phí đối với người bệnh thanh toán BHYT. Nhưng sắp tới, nếu viện phí mới áp dụng đồng loạt thì người không có thẻ BHYT sẽ nặng gánh hơn nếu chẳng may ốm đau. Vì thế, Bộ Y tế rất mong muốn người chưa có thẻ BHYT nên tham gia BHYT, đặc biệt là nên tham gia cả hộ gia đình để được giảm mức đóng. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, ngành y tế cũng phải nâng cả chất lượng khám BHYT thì mới thuyết phục được người dân.

Tâm Thanh
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !