• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 17/02/2016 - 16:09
FaceBook

PNTĐ-Virus Zika gây dị tật đầu nhỏ (teo não) ở trẻ em tiếp tục được ghi nhận tại 37 quốc gia, vùng lãnh thổ.

 
Đặc biệt, một số quốc gia giáp với Việt Nam như Thái Lan, Trung Quốc… đều mới phát hiện được ca bệnh nhiễm virus Zika. Điều này khiến Việt Nam đối mặt với nguy cơ bệnh dịch Zika xâm nhập vào là rất lớn.  
 
PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Trung Quốc trở thành quốc gia mới đây nhất ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Bệnh nhân đi du lịch về từ vùng dịch là Venezuela được phát hiện và xét nghiệm khẳng định nhiễm virus Zika. Hiện nay, bệnh nhân đang được điều trị và cách ly tại bệnh viện.
 
Theo ông Trần Đắc Phu, bệnh do virus Zika thường có biểu hiện sốt, nổi mẩn và một số triệu chứng khác như đau cơ, nhức đầu, đau mắt. Các điều tra dịch tễ cho thấy có thể có mối liên hệ giữa chứng đầu nhỏ với các trẻ được sinh từ những bà mẹ bị nhiễm virus Zika trong thời kỳ mang thai. Phương thức lây truyền chủ yếu của virus qua muỗi Aedes (loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết). Thời gian ủ bệnh từ 3-12 ngày.
 
Ông Trần Đắc Phu khẳng định, tại Việt Nam hiện nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Zika. Tuy nhiên nguy cơ bệnh Zika xâm nhập vào Việt Nam cao. Khi có ca bệnh trong nước thì bệnh sẽ lây lan nhanh vì chủng muỗi truyền bệnh là muỗi Aedes có nhiều ở nước ta. Trong khi đó, đây là bệnh mới nên miễn dịch của chúng ta gần như bằng 0. Bệnh do virus Zika gây ra chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng ngừa, do đó biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là hạn chế sự lây truyền của virus qua việc diệt muỗi, ổ chứa muỗi và bọ gậy.
 
Nhằm ngăn chặn dịch bệnh này “tấn công” Việt Nam, Việt Nam đã tiến hành kiểm soát dịch tại cửa khẩu. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế  tại sân bay Quốc tế Nội Bài, đã kiểm dịch y tế 577 chuyến bay đến với 80.308 hành khách. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch trong đó có virus Zika…
 
Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp sau: Để giảm thiểu nguy cơ bị lây nhiễm virus Zika, người dân cần đậy kín các dụng cụ chứa nước, diệt loăng quăng (bọ gậy) bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các vật liệu phế thải như chai, mảnh chai, vỏ dừa, lốp xe cũ... Ngủ màn để tránh bị muỗi đốt, ngay cả ban ngày. Phun hóa chất diệt muỗi để phòng chống dịch. Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika. Người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý chữa trị tại nhà hoặc điện thoại theo đường dây nóng: 0989671115.
 
Tâm Thanh
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !