• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ năm, 25/02/2016 - 17:01
FaceBook

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp Chế Bộ Y tế, trước thông tin từ 1/7/2016 các bác sĩ làm tại bệnh viện công không được làm giám đốc các bệnh viện và phòng khám đa khoa tư nhân được quy định trong dự thảo Nghị định mới thay thế nghị định 87/2011/NĐ – CP.
 
Ông Nguyễn Huy Quang khẳng định, theo quy định này, bác sĩ bệnh viện công vẫn được phép mở các phòng khám tư nhân như phòng khám răng, khám nhi, khám đa khoa, sản phụ khoa… Bác sĩ bệnh viện công được làm thêm, khám, chữa bệnh ngoài giờ tại các phòng khám, bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân như trước đây. Tuy nhiên, bác sĩ bệnh viện công không được phép đứng ra thành lập, quản lý các bệnh viện tư nhân hoạt động theo hình thức doanh nghiệp, hợp tác xã… Nhà nước từ trước tới nay vẫn cho phép các bác sĩ làm việc ở các bệnh viện công lập hành nghề khám chữa bệnh ngoài giờ tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân bởi những lý do: Khám, chữa bệnh ngoài giờ nhằm đáp ứng những nhu cầu ngày càng tăng của người bệnh. Đây cũng là một cách nâng cao tay nghề cho y bác sĩ do có cơ hội làm việc thực tiễn nhiều hơn. Đồng thời cũng tạo điều kiện để các y, bác sĩ có thêm thu nhập vì đồng lương còn thấp.
 
Lý giải nguyên nhân, Bộ Y tế không cho phép bác sĩ bệnh viện được thành lập hay làm giám đốc các bệnh viện tư hoạt động theo hình thức doanh nghiệp, hợp tác xã, theo ông Nguyễn Huy Quang phòng khám tư nhân hoạt động theo hình thức hộ kinh doanh cá thể, không hoạt động trong giờ hành chính, không làm sao nhãng và ảnh hưởng tới chất lượng công việc của các bác sĩ tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập. Khi một bác sĩ đang làm việc trong bệnh viện nhà nước mà tham gia quản lý bệnh viện tư nhân sẽ dẫn tới sao nhãng, phân tâm đối với công việc khám, chữa bệnh đang làm tại các bệnh viện nhà nước. Ngoài ra, theo Luật Khám, chữa bệnh quy định, người thành lập, giám đốc bệnh viện tư phải chịu trách nhiệm quản lý, điều hành bệnh viện 24/24h và chịu trách nhiệm về sức khỏe, tính mạng của người bệnh trước pháp luật.
 
Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự thảo Bộ Y tế công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ với mục đích xin ý kiến của nhân dân. Sau khi thu thập ý kiến của nhân dân thì Bộ Y tế mới hoàn chỉnh để trình Chính phủ.
T.Thanh

TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !