• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ sáu, 26/02/2016 - 20:33
FaceBook

Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt trở nên ngắn hơn, xuất hiện triệu chứng bốc hỏa, mất ngủ… là đã bước vào “tuổi” tiền mãn kinh.

Gần đây không ít chị em tuổi mới ngoài ba mươi nhưng đã hoang mang tìm đến các phòng khám để chữa “bệnh tiền mãn” sau khi cơ thể bỗng nhiên xuất hiện những triệu chứng: kinh nguyệt quá ngắn, lúc nào cũng cảm thấy cơ thể “phừng phừng”, đêm ngủ trằn trọc, bị gián đoạn; thậm chí hiện tượng “khô hạn” cũng bắt đầu xuất hiện khiến đời sống phòng the trở nên khó khăn… Một số chị em khác ngại đến các phòng khám đã tìm mua các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng dành cho tuổi tiền mãn kinh để uống.
 
Ảnh minh họa
 
Thậm chí không ít người đã tự làm bác sĩ “kê toa” cho mình bởi tin tưởng chắc chắn rằng khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng trên là mình đã bước vào “tuổi tiền mãn”. Họ cũng cho rằng cuộc sống hiện đại đang khiến phụ nữ bị trẻ hóa tuổi tiền mãn kinh giống như đàn ông mắc bệnh mãn dục sớm. Thực chất đây là những hiểu nhầm về tiền mãn kinh.

Ai cũng bị “bốc hỏa” giống hệt nhau khi tiền mãn kinh?
Đa số phụ nữ đều cho rằng khi bước vào tuổi tiền mãn kinh thì tất cả đều phải trải qua giai đoạn “bốc hỏa”, và nóng phừng phừng là triệu chứng duy nhất, phổ biến nhất. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của trường ĐH Pennsylvania (Mỹ) vừa được công bố mới đây thì không phải biểu hiện mãn kinh của phụ nữ đều giống nhau. Và bốc hỏa cũng không phải là triệu chứng mà bất kỳ phụ nữ nào bước vào tuổi tiền mãn kinh đều có vì biểu hiện mãn kinh ở mỗi phụ nữ là khác nhau.
 
Cụ thể, chỉ có 80% phụ nữ mãn kinh bị “bốc hỏa”, còn lại 17% phụ nữ mãn kinh không có cảm giác “bốc hỏa”, 3% không có biểu hiện đổ mồ hôi. Và không phải khi cơ thể xuất hiện những cơn “bốc hỏa” bất thường là dấu hiệu mình đã bước vào tuổi tiền mãn kinh. Đôi khi nó chỉ là một số triệu chứng bệnh lý nào đó. Vì thế việc chị em lo lắng và tự cho rằng mình đã bị tiền mãn sớm chỉ vì đôi khi bị “bốc hỏa” là sai lầm. Khi mắc những triệu chứng ấy chị em cần tìm đến bác sĩ để thăm khám thay vì tự làm “bác sĩ” cho bản thân và tìm mua những loại thuốc chữa “bốc hỏa” theo lời chỉ dẫn của bạn bè hoặc người thân.
 
Tương tự với triệu chứng mất ngủ, hoặc giấc ngủ bị gián đoạn cũng không khẳng định chị em đã bước vào tuổi tiền mãn. Giấc ngủ có tốt hay không còn tùy thuộc vào tâm trạng của mỗi người. Khi bị áp lực tâm lý về vấn đề nào đó trong cuộc sống, nhiều chị em thường rơi vào trạng thái mất ngủ, ngủ không ngon. Nhất là với những chị em tuổi vẫn còn trẻ, nếu gặp phải triệu chứng mất ngủ, ngủ gián đoạn hãy nghĩ đến những áp lực mà mình đang phải đối diện để tháo gỡ thay vì lo lắng về việc mình đã bị “mất xuân” sớm.

Kinh nguyệt ngắn ngày
“Bình thường kinh nguyệt của tôi từ trước đến nay rất đều và ổn định. Nhưng một tháng nay, kinh nguyệt của tôi chỉ có một ngày rồi mất thay vì ba ngày như trước. Tôi nghe nói khi bị tiền mãn kinh thì kinh nguyệt cũng bị như thế. Có phải tôi đã bước vào giai đoạn tiền mãn kinh rồi không?” – chị Nguyệt (37 tuổi, bán hàng) hỏi.
 
Sự thật, theo các chuyên gia y khoa thì khi phụ nữ bước vào tuổi tiền mãn kinh thì chức năng buồng trứng của họ sẽ bị thay đổi. Theo đó, chu kỳ kinh nguyệt cũng bị thay đổi theo. Nó có thể khiến hai kỳ chu kỳ kinh nguyệt quá gần nhau hoặc quá xa nhau, quá nhiều hoặc quá ít. Tuy nhiên, việc kinh nguyệt quá ít một ngày rồi mất và chỉ diễn ra một lần thì không có nghĩa đó là dấu hiệu của tuổi tiền mãn. Bởi sự chuyển đổi mãn kinh có thể mất từ 3-5 năm chứ không phải là một lần. Phụ nữ trung bình thường có chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng ở tuổi 51.

Tuyệt đối không dùng liệu pháp hormone?
Nhiều phụ nữ cho rằng khi bị tiền mãn, đời sống tình dục suy giảm thậm chí là mất hẳn là chuyện đương nhiên. Và họ không nên dùng các liệu pháp để khắc phục, điển hình như liệu pháp hormone thay thế được kê theo toa vì nó rất nguy hiểm. Đây cũng là quan niệm sai lầm, bởi nó đã vô tình khiến cho nhiều chị em bị mắc tiền mãn sớm, hoặc tiền mãn ở tuổi 46-52 nhưng cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh bị thiệt thòi trong đời sống chăn gối; thậm chí ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.
 
Các chuyên gia y khoa khuyến cáo, liệu pháp dùng hormone thay thế chỉ cẩn trọng đối với những phụ nữ tiền mãn kinh có cholestesrol cao, huyết áp cao hoặc bị bệnh béo phì, phụ nữ bị bệnh ung thu vú, chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân. Còn lại với một số phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh việc dùng hormone có thể mang lại lợi ích lớn.
Nguyễn Duy

TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !