• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 02/03/2016 - 09:28
FaceBook
Công ty đa cấp Liên Kết Việt chiếm đoạt 1.900 tỷ đồng:

Những hậu quả đau lòng do lòng tham mà bị dính bẫy lừa của công ty đa cấp Liên Kiết Việt sẽ còn là sự cay đắng và nỗi đau day dứt, ám ảnh với 60.000 nạn nhân...

Cú lừa ngoạn mục và dễ dàng
Khi cơ quan điều tra của Bộ Công an phanh phui, nhiều người mới té ngửa bởi thủ đoạn, cách thức lừa đảo của những kẻ cầm đầu công ty Liên Kết Việt áp dụng với 60.000 nạn nhân không có gì mới. Cơ hội “đổi đời” được vị “Đại tá rởm” Lê Xuân Giang vẽ ra thực ra rất đơn giản: càng mua nhiều hàng với giá cắt cổ thì càng được lợi nhuận lớn. Nhưng, hàng tỷ đồng người dân rót vào Liên Kết Việt không được đầu tư vào đâu để sinh lời. Hơn nữa, cũng không có kênh đầu tư nào lại dễ dàng và nhanh chóng tạo ra nhiều lợi nhuận đến thế. Liên Kết Việt khẳng định, bỏ ra 8,6 triệu đồng ban đầu, sau 5 năm khách hàng sẽ mang về 449 triệu đồng (bao gồm cả tiền lãi, thưởng…), một con số tăng trưởng phi thực tế.
 
Đối tượng Lê Xuân Giang - Chủ tịch HĐQT công ty Liên Kết Việt đeo quân hàm “Đại tá rởm”
trong lễ đón nhận bằng khen do chính y làm giả
 
Chưa kể, giới thiệu thêm người vào mạng lưới, mỗi cá nhân được hưởng 8% hoa hồng; bán được gói sản phẩm do Liên Kết Việt cung cấp sẽ nhận được thêm 65% hoa hồng cùng cơ hội nâng bậc trong hệ thống để trở thành nhà quản lý, đi cùng với đó là những phần thưởng hậu hĩnh như xe ô tô có giá trị… Các nhà kinh tế đã phân tích rằng, hiếm có hình thức kinh doanh nào mang lại lợi nhuận khủng trong thời gian ngắn như vậy. Thực chất, Liên Kết Việt đã lấy tiền của người sau trả cho người trước thông qua việc tạo ra những gói sản phẩm có giá trị cao, những khoản thưởng hấp dẫn… để đánh vào điểm yếu nhất của mỗi con người, đó là lòng tham.
Chỉ có tham đến mê muội, mất hết tỉnh táo để nhận ra đúng sai, thật giả mới dễ dàng đẩy gần 6 vạn con người “sập bẫy” với số tiền thiệt hại lên đến 1.900 tỷ đồng của Liên Kết Việt một cách nhanh chóng như vậy. Cơ hội cho nạn nhân thanh lý hợp đồng, lấy lại tiền bạc cũng rất mong manh…
 
Cơ quan quản lý liệu có vô can?
Theo PGS.TS kinh tế Ngô Trí Long, các cơ quan Nhà nước – cụ thể ở đây là Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương cần nghiêm túc xem xét lại trách nhiệm quản lý của mình. Liên Kết Việt không hoạt động lén lút, trái lại rất công khai và rầm rộ với cả vạn người tham gia. Cục quản lý cạnh tranh không thể không biết. Trên thực tế, họ đã vào cuộc kiểm tra sau khi nhận được phản ánh của người dân và xử phạt với số tiền 570 triệu đồng. Thông qua hành động này, Cục Quản lý cạnh tranh khẳng định đã hậu kiểm sớm. Thế nhưng, điều đáng nói, sai phạm đó đã được phạt để tồn tại và tiếp tục sai phạm thay vì được chuyển ngay sang cơ quan Công an để làm rõ và dập tắt ngay từ đầu. Cơ quan quản lý đã chưa làm tròn trách nhiệm khi mà đã không sớm có sự cảnh báo cần thiết về những sai phạm cùng những dấu hiệu lừa đảo để người dân biết để tránh. Nếu làm được như vậy thì có thể hậu quả đáng tiếc đã không xảy ra. Đây là một lỗi lớn với cơ quan quản lý.
 
Trực tiếp điều tra vụ việc, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã chỉ ra những lỗ hổng trong quản lý bán hàng đa cấp hiện nay. “Càn quét” nạn nhân tại 27 tỉnh, thành, vi phạm diễn ra trong một thời gian dài, thậm chí có rất nhiều bằng khen, giấy tờ… bị làm giả và được quảng cáo rầm rộ nhưng bộ máy quản lý các cấp, chính quyền, quản lý thị trường, thanh tra… không vào cuộc để phanh phui. Điều này cho thấy, quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp nói riêng và quản lý doanh nghiệp còn bị thả nổi. Vì thế mới có tình trạng, công ty này bán bao nhiêu hàng, khai thế nào thì biết thế chứ không khai thì không ai bắt được.
 
Lừa đảo trong hoạt động bán hàng đa cấp không phải mới, vụ sau có quy mô lớn, thiệt hại nhiều hơn so với vụ trước. Vì vậy, nhiều chuyên gia đã cho rằng, Bộ Công thương cần thanh tra trên diện rộng đối với tất cả các đơn vị bán hàng đa cấp trong cả nước để kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đơn vị có dấu hiệu vi phạm với những hình thức xử lý nghiêm khắc. Đồng thời, nghiên cứu các quy định pháp luật, nếu thấy “hổng” cần bổ sung kịp thời và hoàn thiện để các hành vi lừa đảo tương tự hết cơ hội tái diễn.
 
Một số nạn nhân của Liên Kết Việt cũng từng là người lính. Họ đặt niềm tin vào công ty này cũng bởi một lẽ, họ nhìn thấy thủ trưởng của mình – những người đeo quân hàm cao trong quân đội đã về hưu có mặt trong một số sự kiện khuếch trương do Liên Kết Việt tổ chức. Đây là vấn đề cần được cơ quan chức năng làm rõ để xem những người đó vô tình bị Liên Kết Việt lợi dụng hay biết mà vẫn cố tình tiếp tay cho sai phạm để kiếm lời bất chính? 
Kỳ sau: Nỗi đau xót của những nạn nhân
Bảo Uyên - Nguyễn Hương
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !