• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ năm, 03/03/2016 - 10:38
FaceBook
Điều chỉnh một số giá danh mục khám chữa bệnh từ ngày 1/3:

Nhiều bệnh viện “kêu khó” khi điều chỉnh một số giá danh mục khám chữa bệnh từ ngày 1/3.

Ảnh minh họa
 
Bà Trần Thị Thanh Hóa - Phó Giám đốc BV Nội tiết trung ương cho biết, theo kế hoạch bắt đầu từ 0h ngày 1/3, BV sẽ áp dụng mức viện phí mới cho người tham gia BHYT, còn với người không có thẻ BHYT vẫn áp dụng mức giá cũ.
Việc điều chỉnh lần này sẽ góp phần hạn chế việc nằm ghép, thời gian tư vấn và khám bệnh của bác sĩ cho bệnh nhân tăng lên... Tuy nhiên, bà Hóa cũng băn khoăn, một số danh mục kỹ thuật, dịch vụ khám chữa bệnh của Nghị định mới về giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT sẽ được áp dụng từ ngày 1/3 không trùng khớp với tên danh mục trước đây (Nghị định 43) khiến việc thanh toán với cơ quan bảo hiểm gặp khó khăn, và ảnh hưởng tới  quyền lợi của bệnh nhân. Bà Hóa ví dụ, theo Nghị định 43 quy định chi tiết bệnh viêm phổi thành từng cấp độ, đối tượng khác nhau như viêm phổi cấp, viêm phổi mãn, viêm phổi người già, viêm phổi trẻ em... nhưng ở Nghị định mới chỉ quy định chung chung là bệnh viêm phổi và chỉ thanh toán ở mức giá nhất định.Trong khi điều trị từng loại viêm phổi lại có những mức chi phí khác nhau. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới quyền lợi của bệnh nhân khi tham gia đồng chi trả BHYT.
 
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết Bộ Y tế lắng nghe các vướng mắc của các bệnh viện trong việc áp dụng viện phí mới từ 1/3 để có những điều chỉnh phù hợp, có lợi nhất cho quyền lợi của người dân. Ngoài ra, năm 2016, ngành y tế sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp khám chữa bệnh, đẩy mạnh xã hội hóa trong lĩnh vực y tế và tập trung quyết liệt các giải pháp thực hiện đề án giảm quá tải bệnh viện. Trong đó, từng bước thiết lập lại hệ thống chuyển tuyến trong khám chữa bệnh; khuyến khích phát triển y tế công lập và hình thức hợp tác công tư; từng bước thực hiện lộ trình khung giá dịch vụ y tế mới trên nguyên tắc tính đúng, tính đủ các chi phí khám chữa bệnh; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh…
Tâm Thanh

TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !