• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 25/11/2015 - 00:00
FaceBook

Theo TS. Holly Pederson, Giám đốc khoa ung thư vú, Trung tâm y khoa Cleveland, Mỹ có nhiều triệu chứng của bệnh bệnh ung thư vú, trong đó có cả những dấu hiệu hiếm gặp. Chẳng hạn:
 
Nhăn vú: Nếu một phụ nữ khi nâng cánh tay mình lên và nhìn vào gương, có thể thấy có nếp nhăn ở bất cứ vị trí nào trên ngực (vú), cần phải được kiểm tra y tế ngay. Nếu một khối u xuất hiện trong ngực, nó sẽ phá vỡ cấu trúc của da, tạo ra các nếp nhăn ở bên ngoài. Nếp nhăn này sẽ mất đi khi người bệnh đưa tay xuống.
 
Núm vú tiết dịch: Thực tế là núm vú tiết dịch là dấu hiệu tương đối phổ biến. Thông thường nếu ép đầu vú, chảy ra dịch màu trắng, xanh hoặc nâu, trong hầu hết các trường hợp đều không phải là dấu hiệu của ung thư vú. Nhưng với những dấu hiệu này bạn cũng cần đi khám bác sĩ chuyên khoa. Nếu dịch từ núm vú chảy ra là màu đỏ như máu hoặc dịch trong, dấu hiệu này cực kỳ nguy hiểm bởi bạn có nguy cơ bị ung thư vú cao.
 
Đau vú: Nếu một người phụ nữ trên 50 tuổi bị đau vú thì cần làm xét nghiệm ung thư vú. Đây là một triệu chứng hiếm gặp của ung thư vú bởi những người ở độ tuổi sau mãn kinh, dấu hiệu đau vú ít khi xuất hiện hơn, đặc biệt đau ở một vị trí nhất định. Đó là do sự phát triển của ung thư gây ra.

Tróc ở vú, thay đổi màu sắc ở núm vú hoặc quầng vú: Nếu trên vú xuất hiện dấu hiệu bong tróc, kích thích ở núm vú hoặc quầng vú, người phụ nữ cần lưu ý để kiểm tra vú. Khi núm vú có màu đỏ hoặc tím bất thường, đó là do các tế bào ung thư xâm nhập vào khu vực núm vú làm biến đổi màu sắc ở núm vú hoặc quầng vú.
 
Đốm đỏ trên ngực: Dấu hiệu đốm đỏ trên ngực thường dễ bị bỏ qua, TS Pederson cho biết. Vì đây có thể là biểu hiện của ung thư vú thể viêm. Đây là loại ung thư hiếm gặp nhưng tiến triển rất nhanh. Vú của người bệnh thường sưng, đỏ, đặc biệt là vùng da ở khu vực này thường dày lên. Tuy nhiên với những bệnh nhiễm trùng vú , vú cũng bị đỏ lên. Để phân biệt ung thư vú thể viêm với nhiễm trùng vú là các dấu hiệu của nhiễm trùng vú thường xảy ra đột ngột, sưng đau, đỏ vùng vú kèm theo sốt. Trong khi ung thư vú thể viêm lúc đầu thường nặng vùng vú, sau đó cảm giác da dày lên, cuối cùng sưng đỏ, diễn tiến của nó thường từ từ.
 
Bất cứ triệu chứng điển hình (u, cục) hay không điển hình đã nói ở trên, người phụ nữ cần phải đi khám ngay để phát hiện sớm căn bệnh ung thư vú. Khám sức khỏe định kỳ là biện pháp tốt nhất phòng tránh mắc bệnh ung thư vú, nhất là với phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, nên thăm khám vú ít nhất mỗi năm 1 lần ở các cơ sở y tế.
Thu Anh- Bích Thủy

TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !