• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 16/03/2016 - 00:00
FaceBook
Góc tư vấn Hành trang xây tổ ấm:

PNTĐ-Em đưa cô ấy về giới thiệu với gia đình nhưng ai cũng khuyên em không nên ấy cô ấy. Lý do, em học vấn thấp mới chỉ tốt nghiệp phổ thông, lại là một anh công nhân “quèn”...

 
Em ở Phú Thọ xuống Hà Nội làm công nhân may ba năm nay. Trong một lần tham gia hoạt động của công đoàn công ty giao lưu văn nghệ với các cơ quan đoàn khối trên địa bàn Hà Nội, em đã gặp cô ấy - một cử nhân đại học ngoại ngữ vừa mới ra trường. Làm quen một thời gian, chúng em yêu nhau. Giờ cô ấy đang làm việc cho một công ty nước ngoài có chi nhánh ở Việt Nam. Mấy lần cô ấy ý tứ nói đến chuyện cưới hỏi vì công việc đã ổn định và bố mẹ luôn thúc giục lấy chồng. Em đưa cô ấy về giới thiệu với gia đình nhưng ai cũng khuyên em không nên ấy cô ấy. Lý do, em học vấn thấp mới chỉ tốt nghiệp phổ thông, lại là một anh công nhân “quèn”. Còn cô ấy tốt nghiệp đại học, lại đang có dự định học cao hơn nữa. Sự chênh lệch về học vấn đó sẽ khiến hôn nhân không hạnh phúc. Chẳng lẽ đàn ông cứ phải lấy vợ học thấp hơn mình mới có hạnh phúc sao?
Nguyễn Đình Thắng (Gia Lâm, HN)
 
Ảnh minh họa
 
 Lâu nay người ta vẫn nghĩ đàn ông là trụ cột trong gia đình nên lúc nào cũng phải được ăn học, có vị thế, có trình độ hơn phụ nữ ở ngoài xã hội. Đây cũng là hệ quả của một hệ tư tưởng phong kiến xưa cũ còn để lại trong xã hội chúng ta. Trong thời hiện đại, nhất là từ khi Luật Bình đẳng giới đi vào cuộc sống, phụ nữ có nhiều cơ hội để học tập, phấn đấu và có vị trí trong xã hội không kém nam giới. Tuy nhiên, trong khi phụ nữ tìm cách để khẳng định mình, tiến đến bình đẳng giới nhiều hơn thì một bộ phận nam giới vẫn không chịu chấp nhận điều đó. Họ vẫn xem vai trò trụ cột của đàn ông trong gia đình là bất di bất dịch, và người phụ nữ dù có tiến bộ, học vấn cao ngoài xã hội thì về trong gia đình vẫn đứng dưới quyền của đàn ông. Chính vì quan niệm trên khiến nhiều người cho rằng, phụ nữ có học vấn hoặc vị thế xã hội cao hơn chồng có thể đe dọa sự ổn định và hạnh phúc gia đình. Sâu xa hơn, học vấn cao hơn hoặc vị thế xã hội cao hơn của người phụ nữ đe dọa vị trí tối cao của người đàn ông trong gia đình. Chính sự bảo thủ, gia trưởng ấy là nguyên nhân gây nên những bất hạnh trong hôn nhân, dẫn đến tỷ lệ ly hôn cao.
 
Đúng là thực tế cũng có những cuộc hôn nhân mà người vợ học vấn cao hơn chồng không hạnh phúc bằng hôn nhân mà người chồng có học vấn cao hơn người vợ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các cuộc hôn nhân mà vợ học cao hơn chồng đều khó hoặc không hạnh phúc. Hôn nhân “vợ cao chồng thấp” có thể khắc phục bằng việc người chồng tiến lên cùng vợ. Bạn và người yêu bước vào hôn nhân với xuất phát điểm vợ học cao hơn chồng. Nhưng nếu trong quá trình chung sống, bạn không đứng mãi ở xuất phát điểm đó mà có nỗ lực học hỏi vươn lên. Là một công nhân, bạn có thể học trau dồi tay nghề của mình để trở thành thợ giỏi, học thêm kiến thức chuyên môn, văn hóa để có cơ hội thành công hơn. Bạn hãy tưởng tượng, vợ chồng đang cùng ở trên một “con đường” hôn nhân. Trong khi người vợ đang cố gắng nỗ lực để chạy lên phía trước thì người chồng luôn đứng lại, thậm chí là đi “giật lùi” thì cả hai sẽ không bao giờ cùng nhau đến đích hạnh phúc phía trước. Nhưng nếu người vợ đang chạy phía trước vẫn biết rằng chồng đang chạy phía sau mình, cô ấy sẽ biết cách để cả hai cùng nhau về đích.
 
Vì thế, vấn đề còn lại là ở bản thân bạn-người đàn ông, người chồng có chấp nhận “cởi trói” cho tư tưởng và tiến lên cùng vợ hay không mà thôi.
Tâm Giao
 
Các câu hỏi cần tư vấn xin mời gửi tới emai: Goctuvanpntd@gmail.com, Hoặc gửi thư về tòa soạn: Chuyên mục Góc tư vấn Hành trang xây tổ ấm – Báo Phụ nữ Thủ đô, số 6 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, HN. Lịch trực tư vấn trực tiếp của Trung Tâm tư vấn tiền hôn nhân vào các chiều thứ 3, thứ 4, thứ 6, ĐT: 04.37350555.
 
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !