• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ năm, 17/03/2016 - 00:00
FaceBook
Hà Nội:

PNTĐ-Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc gửi các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 8 trường hợp mắc viêm não mô cầu, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Tại Hà Nội cũng đã ghi nhận liên tiếp 2 trường hợp mắc não mô cầu tại huyện Đông Anh và Quốc Oai.
Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc gửi các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu. Ngành y tế từ thành phố đến cơ sở được yêu cầu tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trong cộng đồng; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân, nhất là tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại địa phương.
 
Một bệnh nhân viêm não mô cầu điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư (ảnh: Trung Cấp)
 
Các trường học tổ chức vệ sinh môi trường; kịp thời thông báo cho ngành y tế về các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm não mô cầu để cách ly, điều trị sớm, tránh để bệnh lây lan trong trường học. Ông Nguyễn Nhật Cảm, GĐ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội nhận định, nguy cơ bùng phát viêm não mô cầu thành dịch bệnh ở Hà Nội là thấp. Tại Hà Nội, những năm gần đây, trung bình mỗi năm ghi nhận vài trường hợp nhưng chưa có vụ dịch nào xảy ra. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh là khoảng 4/1.000 người tiếp xúc. Người chưa có miễn dịch đều có nguy cơ mắc bệnh, nhất là những người suy giảm hệ miễn dịch, những người mới đến vùng đang có người mắc bệnh…
 
    Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân, nhất là trẻ nhỏ phòng chống viêm não mô cầu là tiêm vắc-xin. Đến tháng 4/2016, sẽ có 60.000 liều vắc xin phòng bệnh nhiễm não mô cầu Polysaccharide meningococcal A+C (do Công ty Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất) và 100.000 liều vắc xin VA - Mengoc - BC (do Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 nhập khẩu) được cung ứng cho Việt Nam.
 
BS Hồ Anh Tuấn, Khoa Truyền nhiễm – BV Nhi T.Ư  lưu ý, ở VN, dịch bệnh viêm não mô cầu nguy hiểm chủ yếu do chủng A và C gây ra. Tuy vậy, với mỗi vụ dịch, phải xác định rõ chủng não mô cầu nào gây bệnh để chọn vắc - xin phù hợp. Ví dụ, vắc - xin Meningo đang dùng tại Việt Nam giúp phòng bệnh do chủng A và C. Vắc - xin Menveo dự phòng được 4 chủng não mô cầu là A, C, W135 và Y. Cần lưu ý thêm, viêm màng não còn có thể do nhiều vi khuẩn khác gây ra, nên vắc - xin phòng não mô cầu sẽ không dự phòng được các loại bệnh viêm màng não khác.
T.Thanh
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !