• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ năm, 24/03/2016 - 16:42
FaceBook
Vụ tung clip 9 học sinh chơi ở nhà nghỉ lên mạng:

Sự việc 9 học sinh bị quay clip rồi tung lên mạng xã hội khi đang chơi cùng nhau tại một nhà nghỉ trên địa bàn p. Định Công (Hoàng Mai, HN) khiến dư luận không khỏi xôn xao.

Chỉ trong một thời gian ngắn, đoạn clip đã có hàng vạn người truy cập và chia sẻ với những luồng dư luận “nóng” khác nhau.
 
Ảnh 9 học sinh trên mạng                                        Nguồn: internet
 
Tung clip vì không muốn em họ tái phạm việc bỏ học đi chơi
Công an phường Định Công đã xác định người quay và đăng clip là Nguyễn Thanh Hùng (19 tuổi, trú tại Đống Đa, HN), anh họ của Nguyễn Khánh V (14 tuổi, trú tại Hoàng Mai) một “nhân vật” trong clip. Hùng lý giải hành động trên nhằm làm V xấu hổ, không dám bỏ nhà đi đàn đúm nữa.
 
Trao đổi với phóng viên báo PNTĐ, Thượng úy Trần Quốc Việt, Đội điều tra tổng hợp, Công an quận Hoàng Mai cho biết: khoảng 14h20 phút ngày 16/3/2016, Công an phường Định Công nhận tin báo của bà Tạ Thị V về việc con gái mình là Nguyễn Khánh V cùng 8 thiếu niên khác hiện đang ở tại nhà nghỉ Bảo Sơn Lan Anh thuộc phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) có dấu hiệu bỏ nhà đi, tụ tập thuê nhà nghỉ.
 
Trước đó, khoảng 20h ngày 15/3, Nguyễn Khánh V cùng 3 bạn khác là Vũ Quang H (15 tuổi, trú tại quận Đống Đa), Phạm Minh Đ (15 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng) và Vũ Minh B (15 tuổi, trú tại quận Ba Đình) đến nhà nghỉ Bảo Sơn Lan Anh thuê phòng. Đến 11h ngày 16/3, cháu V nhắn tin trên mạng xã hội facebook cho Trần Thanh H (16 tuổi ở Hoàng Mai), nhờ bạn này báo cho bạn Bùi Nhật H (16 tuổi - cùng ở Hoàng Mai) mang đồ ăn đến nhà nghỉ. Lúc này Trần Thanh H đang ở cùng Bùi Nhật H và 3 bạn Nguyễn Quỳnh A, Nguyễn Kiều T và Nguyễn Phương Th (cùng 15tuổi, đều trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) nên rủ nhau cùng đưa đồ ăn đến nhà nghỉ.
 
Cũng thời điểm này, Nguyễn Thanh Hùng và mẹ cháu Nguyễn Khánh V tìm đến nhà nghỉ trên và phát hiện cháu V cùng 8 cháu khác đang ở trong phòng, Hùng đã quay clip và tung lên mạng, đồng thời bà V thông báo cho Công an. Ngay sau khi nhận tin, Công an phường Định Công đã kiểm tra và mời tất cả những người có liên quan về trụ sở để làm việc.

Dạy dỗ sai càng khiến trẻ phạm lỗi
Ngay sau khi đoạn clip về 9 cháu học sinh đang chơi cùng nhau tại nhà nghỉ trên được tung lên mạng, đã có hàng vạn lượt truy cập, chia sẻ và nhiều luồng dư luận cho rằng các cháu rủ nhau vào nhà nghỉ dùng ma túy, quan hệ tình dục,… Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên PNTĐ, Thượng úy Trần Quốc Việt khẳng định các cháu không có hành vi vi phạm nào tại nhà nghỉ.
 
Theo PGS.TS Tâm lý học Nguyễn Hồi Loan, giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn-Đại học Quốc gia Hà Nội: “Việc bị tung clip lên mạng cùng với những nhận định sai về bản chất sự việc sẽ khiến 9 cháu học sinh bị ảnh hưởng rất nhiều. Khi bị dư luận xã hội lên án, đánh giá về bản thân, về gia đình, các cháu sẽ càng thêm mặc cảm, sống co mình lại, muốn tách biệt ra khỏi người thân, bạn bè, thậm chí có nguy cơ dẫn đến uất ức, trầm cảm”.
 
Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên phần nhiều do các em còn thiếu sự quan tâm, quản lý kịp thời của gia đình. Tại trụ sở Công an phường Định Công, Nguyễn Quỳnh A – một trong 4 cháu đến nhà nghỉ đưa đồ ăn cho bạn vào trưa 16/3 chia sẻ: “Các bạn ấy buồn chuyện gia đình, bố mẹ không hiểu mà luôn quát mắng nên các bạn chán nản và bỏ đi”. Một lý do nữa theo các học sinh là do các cháu chán cảnh sáng học, chiều học, tối học mà không có thời gian ra ngoài, gặp bạn bè nên mới bỏ học đi chơi. Theo PGS.TS Tâm lý học Nguyễn Hồi Loan: “Khi cô đơn, lại không tìm thấy chỗ dựa từ gia đình, nhiều cháu có cùng hoàn cảnh như học kém, bị cha mẹ quát mắng, xa lánh,… đã tìm đến với nhau và trở thành chỗ dựa cho nhau, ngay cả khi các cháu chỉ quen biết nhau qua mạng xã hội. Vì thế, nếu một cháu có hành vi sai trái lôi kéo, các cháu khác có thể sai theo”.
 
Trong hoàn cảnh này, cha mẹ phải cảnh tỉnh, xem lại cách ứng xử và nghiêm túc nhận ra lỗi lầm của mình. Chì chiết, đánh đập chỉ đẩy các cháu thêm xa khỏi gia đình, thậm chí bị cuốn sâu hơn vào luồng hành vi sai trái, bất hợp tác với bố mẹ. Ở tuổi dậy thì, các cháu luôn có tâm lý muốn khẳng định bản thân, muốn được tự chủ, luôn cho mình là đúng, dễ tự ái, tổn thương và hành xử rất cảm tính. Việc các cháu bỏ học, trốn nhà đi chơi chính là một biểu hiện của sự phản kháng lại gia đình.
 
Chính vì thiếu sự chỉ dạy và thiếu kiến thức pháp luật, Nguyễn Thanh Hùng mới có hành động bột phát, nhất thời là quay và tung clip lên mạng. Theo luật sư Lương Danh Tùng, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, căn cứ quy định của pháp luật về hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”, người quay và tung clip có thể sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, việc làm của Hùng chỉ xuất phát từ mục đích tốt là không muốn Nguyễn Khánh V tiếp tục tái phạm hành động bỏ nhà đi chơi.
 
Sự việc trên thực sự là bài học cho tất cả các bậc phụ huynh về sự quan tâm kịp thời và yêu thương các con, để các con không có suy nghĩ cũng như hành vi lệch chuẩn.
Thảo Hương
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !