• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ năm, 24/03/2016 - 17:13
FaceBook

Tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 176 ca mắc tay chân miệng (TCM) tại 19 quận, huyện, thị xã và hiện chưa có ca tử vong. Đáng lo ngại, trong tổng số ca TCM thông thường (có thể tự khỏi trong vòng 7 đến 10 ngày) có 2 ca TCM dương tính với enterovirus (EV)71 – một chủng virus nguy hiểm, có thể gây biến chứng tim mạch hô hấp, thần kinh như viêm não, viêm cơ tim, viêm màng não.  Điều nguy hiểm hơn là các biến chứng này rất khó phát hiện sớm nếu bác sĩ không có kinh nghiệm và người nhà không chú ý.
 

 
Trẻ có biến chứng não thường không hôn mê sâu mà có những triệu chứng khó nhận thấy như khó ngủ, quấy khóc liên tục, giật mình, hoảng hốt, nói lảm nhảm, chới với, run tay chân, co giật. Ngoài ra có thể thấy các biến chứng khác như nôn ói nhiều, da nổi bông, mạch nhanh nhưng không sốt cao, yếu tay chân, méo miệng. Nếu không điều trị đúng và kịp thời trẻ có thể tử vong trong vài giờ. Hiện nay, tác nhân EV71 chưa có thuốc chủng ngừa nên cách phòng ngừa là bảo đảm vệ sinh trong ăn uống.
 
Theo ông Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội, thời tiết giao mùa, nồm, nóng ẩm như hiện tại thuận lợi cho tác nhân gây bệnh TCM phát triển. Do đó, Sở Y tế yêu cầu TTYT dự phòng Hà Nội hướng dẫn chuyên môn về giám sát và xử lý dịch TCM cho trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã, đồng thời tổ chức phát động chiến dịch "Vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng, chống bệnh TCM" và bảo đảm cung ứng đầy đủ Cloramin B, trang thiết bị cần thiết cho xử lý dịch.
 
Mặt khác, các cơ sở khám chữa bệnh bảo đảm đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, tập huấn cho cán bộ y tế về các phác đồ cấp cứu và điều trị TCM, thực hiện nghiêm các quy định kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện nhằm hạn chế thấp nhất tử vong. Trong trường hợp trẻ bị TCM sẽ phát tán virus lây cho người xung quanh, nên cần hạn chế tiếp xúc với trẻ bệnh với trẻ khác, vệ sinh bằng dung dịch sát trùng ở sàn nhà, đồ chơi và các vật dụng sinh hoạt khác.
T.Thanh

TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !