• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 30/03/2016 - 15:35
FaceBook
Góc tư vấn Hành trang xây tổ ấm:

Em đang yêu một người và có ý định kết hôn vào cuối năm nay. Vì em là con một, bố mẹ lại khá giả nên có hứa cho em một số tài sản lớn khi lấy chồng. Vì chuyện đó, người thân trong gia đình khuyên em nên tìm hiểu về hợp đồng tiền hôn nhân và yêu cầu anh ấy ký vào trước khi cưới. Em chưa hiểu lắm về hợp đồng tiền hôn nhân, liệu nó có ảnh hưởng gì đến hạnh phúc hôn nhân sau này hay không? Em nghĩ khi đã lấy nhau thì của vợ cũng như của chồng, tại sao lại phải cần thêm hợp đồng tiền hôn nhân hay hợp đồng gì đó cho rắc rối thêm.
Trần Mai Anh (Ba Đình, HN)
Ảnh minh họa
 
Trước hết bạn cần phải hiểu thế nào là hợp đồng tiền hôn nhân. Theo góc độ pháp lý, hợp đồng hôn nhân hay còn gọi là hợp đồng tiền hôn nhân là một loại hợp đồng đặc biệt mà chủ thể có nó là các đôi nam nữ trước khi chính thức kết hôn thực hiện. Nội dung là để thỏa thuận các vấn đề pháp lý như phân định tài sản chung, riêng, trước, trong và sau hôn nhân; hoặc liên quan đến việc một hoặc hai bên muốn chấm dứt hợp đồng hôn nhân, quyền nuôi con và chia tài sản nếu vợ chồng ly hôn...
 
Hiện nay ở các nước phương Tây, hợp đồng tiền hôn nhân được công nhận và thậm chí là một thủ tục bắt buộc trước khi nam nữ kết hôn. Nó được xem là một biện pháp bảo vệ quyền lợi của đôi bên khi chấp nhận “sống thử” trước khi kết hôn chính thức, cũng như minh bạch tài sản riêng, tài sản chung của vợ chồng trong hôn nhân.
 
Ở Việt Nam, về danh chính ngôn thuận, hợp đồng tiền hôn nhân chưa có. Nhưng theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình sửa đổi năm 2014 đã công nhận chế độ thỏa thuận xác lập tài sản chung của vợ chồng. Theo đó, Điều 47 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng quy định:“Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn. Nội dung cơ bản của thỏa thuận về chế độ tài sản bao gồm:
 
+ Tài sản được xác định là tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng.
+  Quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản chung, tài sản riêng và giao dịch có liên quan; tài sản để bảo đảm nhu cầu thiết yếu của gia đình.
+  Điều kiện, thủ tục và nguyên tắc phân chia tài sản khi chấm dứt chế độ tài sản.
+ Nội dung khác có liên quan”.
 
Như vậy, nhìn ở một góc độ thì pháp luật chỉ công nhận Hợp đồng hôn nhân thỏa thuận về tài sản trước và trong, sau khi kết hôn. Các đối tượng khác như quyền nuôi con sau ly hôn chưa được thừa nhận. Đây là một bước tiến của pháp luật trong việc bảo vệ quyền và lợi ích tài sản của vợ/chồng trong và sau hôn nhân. Tránh những thiệt thòi cho vợ/chồng trong trường hợp đối phương lợi dụng mục đích hôn nhân vì tài sản chứ không vì mục đích mưu cầu hạnh phúc lứa đôi.
 
Việc ký hợp đồng tiền hôn nhân có ảnh hưởng gì đến hạnh phúc hôn nhân? Truyền thống văn hóa Á Đông lâu nay vẫn xem “của chồng công vợ” vì thế việc đã là vợ chồng mà vẫn phân biệt “của anh, của em” thì có vẻ không được thuận tình lắm. Nên vấn đề này ngoài vấn đề “hợp lý” ra thì cũng rất cần sự tế nhị, sự hiểu biết của đôi bên. Khi cả hai đều cảm thấy thoải mái trong vấn đề đó, thì việc ký thỏa thuận trước hôn nhân sẽ dễ dàng, trong quá trình chung sống hôn nhân sau này cũng không có vướng mắc. Còn nếu như một trong hai người vẫn còn cảm thấy không được thoải mái, nhất là bên không có tài sản sẽ dễ nảy sinh tâm lý mặc cảm, tự ti, không an toàn gây ảnh hưởng nhiều tới hạnh phúc hôn nhân. Do đó, việc có nên ký hợp đồng tiền hôn nhân hay không phải tùy thuộc vào bạn và anh ấy chứ không phải tùy theo người thân. Vì hạnh phúc là của hai bạn, ngoài vấn đề tài sản ra nó còn được quyết định bởi tình cảm của hai người.
Luật sư Nguyễn Minh Long
(Văn phòng luật sư Dragon, Đoàn luật sư TP HN)

TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !