• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 30/03/2016 - 16:06
FaceBook

Sau khi một du khách người Australia được xác định nhiễm virus Zika tại Việt Nam, Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo về loại virus nguy hiểm này tại 4 tỉnh thành phố là TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận (nơi mà bệnh nhân này đã đến khi ở Việt Nam). Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Pasteur Nha Trang hỗ trợ các địa phương nơi trường hợp người Australia này đã từng đến tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm xác định; sẵn sàng thuốc, vật tư, sinh phẩm để đảm bảo việc giám sát, xử lý khi phát hiện ổ dịch virus Zika.
Cảnh báo về tình trạng nguy hiểm của dịch bệnh, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, triệu chứng khi mắc virus Zika không đặc trưng, có tới 80% không có biểu hiện lâm sàng.
 

Người bệnh có những biểu hiện rất giống với các bệnh lý khác như sốt xuất huyết: sốt, đau cơ, mỏi người... nên rất khó phát hiện bệnh. Đặc biệt các triệu chứng thường nhẹ và tự khỏi. Do đó, phụ nữ mang thai có thể không biết họ có bị nhiễm virus Zika hay không. Theo ông Phu, những người nghi nhiễm virus Zika có thể đến bất cứ cơ sở y tế nào để khám. Đặc biệt những bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả âm tính cần phải nghĩ ngay tới việc nhiễm virus Zika. Hiện nay, Bộ Y tế đã chỉ định 2 phòng xét nghiệm chẩn đoán virus Zika của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP HCM. Nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm của người dân nếu dịch có thể xảy ra ở Việt Nam, tới đây, Bộ Y tế sẽ đưa vào hoạt động hai phòng xét nghiệm chẩn đoán virus Zika của BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư và BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.
 
Ông Phu cho biết thêm, danh sách các quốc gia lưu hành hoặc các ca ghi nhận virus Zika được cập nhật trên website của Cục Y tế dự phòng (http://www.vncdc.gov.vn). Bộ Y tế công bố đường dây nóng (0989.671.115) để tư vấn và giải đáp những thông tin xét nghiệm và điều trị virus Zika tại VN.
 
Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika. Người đến từ vùng dịch bệnh Zika cần theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Nếu quan hệ tình dục cần sử dụng BCS để tránh những biến chứng có thể xảy ra nếu bị lây nhiễm virus Zika đối với thai nhi…
K.Vân
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !