• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 20/04/2016 - 00:00
FaceBook
Bài tham dự cuộc thi viết: “Các vấn đề gia đình thời nay”:

Tôi chưa thấy gia đình nào mà con cháu nỡ lòng lấy mẹ già ra làm “bình phong” chống đối lại chủ trương chính sách đúng đắn của Nhà nước nhằm trục lợi cho bản thân như vậy.

Mấy hôm vợ tôi phải trực ở trung tâm y tế quận khiến việc nhà rối tung. Nhưng khi biết vợ tôi có nhiệm vụ chăm sóc một bà cụ 83 tuổi bị con bỏ rơi, tôi tự an ủi và cố gắng lo việc nhà để vợ hoàn thành nhiệm vụ của một bác sĩ. Hết tuần trực, vợ tôi mới kể lại câu chuyện của bà cụ bị con cái bỏ rơi.
 
Khi dự án giải phóng mặt bằng (GPMB) đó được thực hiện, đa phần người dân đã nhận tiền đền bù, song vẫn còn một vài hộ chây ỳ, cố tình “bám đất” với ý đồ đòi tăng tiền đền bù rồi mới bàn giao mặt bằng cho dự án. Trong mấy gia đình cố tình chây ỳ có một gia đình tìm cách “hoãn binh” bằng cách đưa mẹ già ra “trông nhà”. Thế rồi, họ bỏ bẵng bà cụ ở một mình trong căn nhà đã nằm trong diện giải tỏa rồi đi biệt. Ban GPMB và lực lượng chức năng khi đến cưỡng chế chỉ thấy trong nhà có bà cụ già ốm yếu nằm trên giường. Bà cụ tai nghễnh ngãng, giọng phều phào:
-Tôi già cả không biết các ông đến đây làm gì. Nhà này vợ chồng con trai đã chuyển tên cho tôi rồi.
 
  Ảnh minh họa
 
 Nói xong bà trở dậy, lụm cụm đi lấy tờ giấy viết tay có nội dung con trai bà đã nhượng lại ngôi nhà và 60 mét vuông đất lại cho bà. Bất ngờ hơn nữa là tờ giấy lại được chính quyền địa phương đóng dấu xác nhận. Tuy nhiên việc công thì vẫn phải thi hành, ba ngày trước Ban GPMB đã thông báo đến gia đình và hôm nay phải thực hiện lệnh cưỡng chế theo luật định. Liên hệ với con trai của cụ không được, Ban GPMB đành gọi điện cho 4 người con (3 trai, 1 gái) của bà cụ ở quê. Nhưng họ đều từ chối trách nhiệm ra Hà Nội đón mẹ về. Tất cả đều bỏ mặc cụ cô đơn trong căn nhà sắp bị giải tỏa.
 
Một vị lãnh đạo ở quê cụ cho biết: Bà cụ được con trai cả đón từ quê ra thành phố từ nửa tháng nay. Khi ở quê, bà cụ cũng ở trong tình cảnh bị  các con cứ đùn đẩy nhau chăm nuôi mẹ. Tiếng là có nhiều con nhưng về già, cụ lại không có người chăm nuôi chu đáo. Các con cụ cắt cử nhau nuôi mẹ theo cách mỗi gia đình nuôi mẹ một tháng. Nếu con nào để cụ ốm đau, hoặc giận dỗi bỏ sang nhà con người khác bị phạt 1 triệu đồng/lần. Bà cụ bị con cháu đẩy đi, đá lại như quả bóng như vậy.
 
Anh con cả ở Hà Nội lâu nay chỉ có trách nhiệm gửi tiền về quê nuôi mẹ. Nhà nằm trong diện GPMB phục vụ dự án kè hồ, nghĩ rằng chây ỳ thì có thể kiếm thêm tiền đền bù, anh ta liền bàn với vợ về quê nói ngon nói ngọt với mẹ và bảo với các em để mình đưa mẹ ra thành phố chăm sóc, mong mẹ hưởng những ngày cuối đời trong phú quý. Bà cụ nhất trí còn các em của anh ta cũng lập tức ủng hộ. Bởi họ đều có chung một ý nghĩ “gánh nợ” nuôi mẹ đã được giải thoát. Sau khi đón bà ra Hà Nội, người con cả đưa bà cụ về sống trong ngôi nhà nằm trong diện giải tỏa, còn vợ chồng con cái thì chuyển đến nơi khác.
 
Ban GPMB đã giải thích cho bà cụ về ý nghĩa của dự án kè hồ. Đến lúc này, bà cụ mới hiểu con đón bà ra thành phố nhằm “lấy mẹ già ra làm bia” cản trở công tác GPMB và để đòi thêm tiền đền bù của nhà nước. Hôm đó, bà cụ được đoàn công tác đưa tới trung tâm y tế quận để chăm sóc sức khỏe. Sau thời gian tĩnh dưỡng, sức khỏe cụ đã hồi phục. Cơ quan chức năng đã đưa cụ về quê theo nguyện vọng của cụ. Trong khi đó, vợ chồng người con cả không một lần lui tới hỏi thăm. Họ coi như mẹ mình “không tồn tại trên đời”.
 
Tôi chưa thấy gia đình nào mà con cháu nỡ lòng lấy mẹ già ra làm “bình phong” chống đối lại chủ trương chính sách đúng đắn của Nhà nước nhằm trục lợi cho bản thân như vậy. Mỗi lần nghĩ tới bà cụ mà tôi vô cùng xót xa. Mẹ già nuôi con đâu kể tháng ngày vất vả mà các con khi lớn khôn lại ngược đãi mẹ. Đây cũng là bài học cho những người con, đừng vì tiền mà quên chữ hiếu.
Minh Nguyệt (Âu Cơ, Tây Hồ, HN)
 
 Kính mời độc giả tiếp tục gửi bài tham gia cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay”. Thời gian nhận bài kết thúc vào ngày 30/9/2016. Bài dự thi xin gửi về: Báo phụ nữ Thủ đô, số 6 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy,Hà Nội, hoặc email: baophunuthudo@gmail.com

TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !