• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ năm, 31/03/2016 - 00:00
FaceBook

Sau khi bà Nguyễn Thị Kim Ngân trúng cử chức vụ Chủ tịch Quốc hội với số phiếu tán thành cao, nhiều đại biểu Quốc hội coi đây là một bước ngoặt mới trong hoạt động của Quốc hội.


Nhiều đại biểu Quốc hội cũng kỳ vọng, trên cương vị mới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của nhân dân và cử tri giao phó.
 
Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
(Ảnh: Duy Linh).
 
* Đại biểu Bùi Thị An (TP Hà Nội)

Trong nhiệm kỳ khóa XIII vừa qua, Quốc hội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đó là sự nỗ lực vô cùng lớn của đồng chí nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Hôm nay Quốc hội lại có một sự kiện rất đặc biệt, bàn giao trách nhiệm cho đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân.

Là một nữ đại biểu Quốc hội, tôi rất tự hào. Tôi tin rằng đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

* Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum)

Việc bỏ phiếu kín được tuân thủ đúng quy định pháp luật, chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt nhân sự và tiến hành một cách dân chủ, công khai, minh bạch, đạt được kết quả rất tốt.

Trong trách nhiệm đối với Tổ quốc, nam giới hay phụ nữ đều có vai trò như nhau. Việc Quốc hội bầu ra một nữ Chủ tịch Quốc hội thể hiện trọng trách cân bằng của nam và nữ trong sự nghiệp xây dựng đất nước. Tôi tin tưởng rằng, tân nữ Chủ tịch Quốc hội sẽ thực hiện tốt trách nhiệm được tin tưởng giao phó.

Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ qua, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, đã có đóng góp to lớn vào sự thành công chung của Quốc hội. Thành công của Quốc hội khóa XIII có dấu ấn sâu đậm của đồng chí Nguyễn Sinh Hùng.

Quốc hội của chúng ta đã bầu ra một Chủ tịch mới, đó là đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân. Đây là vị nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử đất nước. Nhiệm kỳ vừa qua, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân đã tận tâm cống hiến trí tuệ của mình cho Quốc hội. Tôi tin tưởng rằng, đồng chí sẽ tiếp tục phát huy tài năng, trí tuệ để cùng Ủy ban Thường vụ Quốc hội lãnh đạo Quốc hội thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của Quốc hội với tư cách là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất.

* Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc)

Cử tri cả nước đánh giá rất cao những phiên điều hành của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân trong thời gian đồng chí ở cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội. Tôi cho rằng đây là một vinh dự, tự hào đối với phụ nữ Việt Nam. Lần đầu tiên, đất nước ta có một nữ Chủ tịch Quốc hội. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân là một người rất xứng đáng với trọng trách mới. Tôi hy vọng, với lời tuyên thệ trước đồng bào, cử tri cả nước, tân Chủ tịch Quốc hội sẽ làm tốt trọng trách, phát huy tối đa phẩm chất sẵn có.

Tôi kỳ vọng rất lớn vào bộ máy nhân sự của Quốc hội khóa XIV. Trong bối cảnh nền kinh tế - xã hội của đất nước đang hội nhập sâu rộng như hiện nay, Quốc hội đặt trên vai những trọng trách được nhân dân giao phó rất nặng nề. Tôi tin tưởng sâu sắc, với sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội của chúng ta sẽ thực sự là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, một quốc gia dân chủ, tiến tới nền kinh tế phát triển, thịnh vượng, mang lại hạnh phúc cho nhân dân và cử tri cả nước.

* Đại biểu Nguyễn Quốc Bình (TP Hà Nội)

Lần đầu tiên trong 80 năm lịch sử của Quốc hội, đất nước ta có một nữ Chủ tịch Quốc hội với số phiếu tán thành rất cao. Điều này là sự tự hào của người Việt Nam nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng, từng được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định qua lịch sử dựng nước và giữ nước, với truyền thống “Anh hùng bất khuất, trung hậu, đảm đang, giỏi việc nước đảm việc nhà”.

Qua sự tín nhiệm cao của Quốc hội và lời tuyên thệ chứa đầy ý chí của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, chúng tôi tin tưởng đất nước sẽ tiếp tục đổi mới, cải cách và phát triển, ngày càng đáp ứng vai trò của cơ quan quyền lực cao nhất của nước Việt Nam. Quốc hội sẽ bảo đảm thực hiện Hiến pháp, pháp luật, góp phần bảo đảm quyền lợi người dân ngày càng tốt hơn.

Nghe lời tuyên thệ trang trọng của Chủ tịch Quốc hội mới, chúng tôi thấy rất xúc động, tin tưởng. Chúng tôi xin gửi gắm niềm tin từ nhân dân, từ các đại biểu Quốc hội vào tân Chủ tịch Quốc hội của đất nước.

* Đại biểu Đỗ Thị Hoàng (Quảng Ninh)

Đây là một sự kiện khiến cho tôi cảm thấy rất vui, tự hào. Bởi đây là lần đầu tiên, trong Bộ Chính trị có ba Ủy viên là nữ, và cả ba đều trưởng thành từ Quốc hội. Đây cũng là lần đầu tiên ba cán bộ nữ khác từ các Ủy ban của Quốc hội được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương. Có thể nói, Hiến pháp sửa đổi quyết định việc các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn là người đứng đầu của Nhà nước phải tuyên thệ, người được thực hiện nghi lễ tuyên thệ đầu tiên của đất nước lại là Chủ tịch Quốc hội nữ đầu tiên của đất nước.

Trong giây phút Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ, tôi thấy nghi lễ diễn ra xúc động. Bản thân tôi thấy vinh dự, trách nghiệm, cảm nhận không khí trang nghiêm, linh thiêng.

Tôi nghĩ, chị Nguyễn Thị Kim Ngân là một người phụ nữ thông minh, sắc sảo, trải qua các môi trường công tác dày dặn, từ địa phương. Ở các địa phương không phải nơi mình sinh ra lớn lên trưởng thành, chị đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Chị cũng trải qua môi trường công tác ở nhiều bộ, cả ở các bộ về kinh tế như Tài chính, hay cả vấn đề xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội). Ở cương vị nào, tôi cũng thấy hình ảnh một người phụ nữ vừa thông minh, vừa sắc sảo, quy tụ thống nhất được bộ máy để làm việc.

Những gì mà Đảng, Nhà nước, và nhân dân gửi gắm tới cương vị của Chủ tịch Quốc hội mới hôm nay báo hiệu sẽ có một kết quả tốt, vì qua tất cả các kỳ bỏ phiếu tín nhiệm, chị Nguyễn Thị Kim Ngân đều là người đứng trong nhóm đầu.

* Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng)


Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII thực hiện công việc trọng đại là bầu Chủ tịch Quốc hội, với kết quả một đồng chí nữ trúng cử. Đây là mốc đánh giá quan trọng trong lịch sử 70 năm của Quốc hội Việt Nam, khi lần đầu tiên chúng ta bầu một nữ Chủ tịch Quốc hội.

Đây là một gương mặt sáng, đại diện cho phụ nữ Việt Nam, thể hiện sự đánh giá cao, tín nhiệm cao của đại biểu Quốc hội đối với đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ở đây thể hiện sự bình đẳng giới và niềm tự hào. Chúng tôi đánh giá rất cao năng lực, trình độ của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân trong thời gian vừa qua. Trải qua các cương vị, đồng chí đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, sắc sảo trong điều hành các phiên họp của Quốc hội mà mình được phân công. Tôi tin tưởng rằng, phát huy thành tích của Quốc hội và kinh nghiệm của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ làm tốt việc lãnh đạo Quốc hội, làm tốt chức năng nhiệm vụ là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Theo quy định, một số các chức danh được Quốc hội bầu phê chuẩn sẽ tuyên thệ. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đọc tuyên thệ trước Quốc hội, với những lời lẽ rất ngắn gọn, nhưng thể hiện quyết tâm trung thành với Tổ quốc, nhân dân, thực hiện lý tưởng mà nhân dân và Đảng giao phó.

Tôi tin tưởng Chủ tịch Quốc hội mới sẽ lãnh đạo tập thể, đại biểu quốc hội khóa XIV khắc phục khó khăn, làm tốt chức trách, nhiệm vụ của Quốc hội giao cho. Đó là hoàn thiện hệ thống pháp luật để phát triển kinh tế, quốc phòng an ninh, trật tự hội, sống và làm việc theo pháp luật; đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật để xã hội phát triển tốt…

PV 
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !