• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 08/06/2016 - 09:49
FaceBook

PNTĐ-Hôm đó, cháu gái tôi đang học lớp 2 mang về tấm giấy khen của nhà trường, ghi nhận: “Hoàn thành tốt môn Toán”. Lúc đó, tôi đã thấy nội dung giấy khen này … có vấn đề...

 
Tại sao cháu tôi sau cả năm học, lại chỉ… hoàn thành tốt (mà không phải là giỏi) nội dung môn Toán. Vậy các môn khác thì cháu học ở mức độ nào? Và nếu không hoàn thành tốt môn Toán thì cháu… có đủ tiêu chuẩn được lên lớp 3?
 
Nhưng hóa ra, giấy khen của cháu tôi vẫn là “ổn” nhất so với những loại giấy khen trời ơi của các trường khác. Tại trường tiểu học Tân Phương, Ứng Hòa, nhiều PHHS ngác ngơ khi nhận con được nhận giấy khen “Đạt danh hiệu học sinh khen từng mặt”. Theo lý giải của hiệu trưởng, nhà trường có hai hình thức khen: khen học sinh toàn diện và học sinh khen từng mặt.
 
 
Một vị phụ huynh của trường Tiểu học Lê Trọng Tấn (TPHCM) lại bất ngờ vì con mình…  nhận được một lúc những 4 giấy khen gồm: “Đạt thành tích tốt trong học tập và phong trào”, “Đạt thành tích học tốt môn Anh văn” và 2 giấy khen đạt kết quả tốt “Hội thi giải Toán tiếng Anh/Việt qua Internet” cấp Quận. Có vị PHHS chia sẻ, con còn được khen là HS “tinh hoa toàn diện” trong khi chính bố mẹ cháu cũng không dám tự nhận con mình “tinh hoa”.
 
Những năm học trước, HS tiểu học có hai loại giấy khen đạt học lực giỏi, tiên tiến. Sau đó, Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 30, bỏ xếp loại học lực HS tiểu học, thay bằng nhận xét, đánh giá HS theo các mặt khác nhau, tùy vào năng lực sự tiến bộ của các em. Vì thế dẫn tới tình trạng, các trường sáng tạo ra đủ kiểu khen HS như trên.
 
Tuy nhiên, khen cũng phải biết cách và đúng tầm, đúng mực. Khen mà khó hiểu, hay quá đà, quá nhiều chỉ khiến người đưa ra lời khen bị chê cười, người nhận cũng xấu hổ. Tôi cho rằng, giảm áp lực cho HS tiểu học là tốt, nhưng Bộ GD-ĐT cần có hướng dẫn các trường khen thưởng HS, đừng làm mất ý nghĩa và sự trang trọng của tờ giấy khen.
 
Thanh Hương

TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !