• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 13/07/2016 - 00:00
FaceBook

PNTĐ-Theo các chuyên gia y tế, nhiệt độ chênh lệch giữa thời tiết bên ngoài với phòng điều hòa quá lớn khiến cơ thể khó thích nghi với sự thay đổi, dẫn đến bị sốc nhiệt, thậm chí tử vong.

 
BV Bạch Mai đã ghi nhận trường hợp tử vong có nguyên nhân từ việc sau khi tắm nước lạnh lại nằm điều hòa chế độ lạnh ngay hoặc vừa đi nắng về lập tức tắm nước lạnh để giải nhiệt. “Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến nhiều người vốn có nền bệnh tim mạch hoặc hô hấp có nguy cơ cao bị đột quỵ”, BS Lương Quốc Chính - khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai cho biết.
 
Hiện tượng sốc nhiệt có thể xảy ra khi nhiệt độ cơ thể tăng lên đến 400C hoặc cao hơn. Sốc nhiệt nếu không điều trị có thể nhanh chóng gây tổn thương não, tim, thận và cơ. Tổn thương càng nặng nếu điều trị càng muộn, làm tăng nguy cơ gây các biến chứng nghiêm trọng và tử vong. Tình huống này đặc biệt nguy hiểm hơn với những người có sức đề kháng yếu, nhất là trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ mang thai…
 
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiều gia đình sử dụng điều hòa không đúng cách, để nhiệt độ điều hòa chêch lệch quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời, dễ khiến trẻ dễ bị cảm lạnh, viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi, hen suyễn, viêm xoang, viêm tai giữa…
 
Thực tế, tại khoa Nhi, BV Bạch Mai, tỷ lệ trẻ nhập viện có liên quan đến đường hô hấp do nằm điều hòa đã tăng từ 10-20% so với trước đây. BS Dũng khuyên, nếu ban đêm bật điều hòa liên tục, trong ngày không nên để trẻ nhỏ nằm điều hòa hơn 4 giờ. Khi nằm trong điều hòa quá lâu, cơ thể trẻ dễ mất nước, khô da, vì thế, cần cho trẻ thường xuyên uống nước và để một chậu nước dưới máy điều hòa.
 
Các chuyên gia khuyến cáo, để tránh nguy hại và chết người vì đột ngột ra vào phòng điều hòa, khi đang ở ngoài nắng về, mồ hôi ra nhiều, tuyệt đối không vào phòng có nhiệt độ quá lạnh ngay, mà nên lau khô mồ hôi, ngồi một lúc ở nơi không có điều hòa sau đó mới vào phòng có điều hòa.
 
Trước khi ra khỏi phòng điều hòa nên tắt máy điều hòa 30 phút, mở cửa phòng cho không khí được lưu thông hoặc đứng ở cửa khoảng 2-3 phút cho cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài. Tuyệt đối không vào phòng điều hòa ngay khi tắm xong. Thói quen này cực kỳ nguy hiểm vì dễ gây nguy cơ cảm lạnh, viêm phổi. Nhất là với những người có bệnh tiềm tàng về mạch máu não rất có nguy cơ tai biến mạch máu não, có thể gây đột tử do các mạch máu bị cản trở sự lưu thông. “Những ngày nắng nóng nên để máy lạnh ở mức từ 25 – 28°C để cơ thể không phải chống nóng hoặc chống lạnh và không bị choáng váng khi thay đổi môi trường đột ngột”, BS Dũng khuyến cáo.
 
Thanh xuân
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !