• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 20/07/2016 - 00:00
FaceBook

PNTĐ-Bộ Y tế vừa yêu cầu các Bệnh viện khẩn trương “rà soát các hợp đồng đã ký kết về cung cấp dịch vụ tại Bệnh viện...

 
Thời gian qua, tại các bệnh viện (BV), có một số tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp các dịch vụ như bảo vệ, trông giữ xe, xe vận chuyển người bệnh cấp cứu, căng tin, xử lý chất thải rắn y tế, bảo quản tử thi, dịch vụ tang lễ… Tuy nhiên, hoạt động này còn tồn tại nhiều bất cập gây bức xúc trong dư luận xã hội và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người thầy thuốc và các BV.
 
Nhằm chấn chỉnh các hoạt động trên, Bộ Y tế yêu cầu các BV khẩn trương “rà soát các hợp đồng đã ký kết về cung cấp dịch vụ tại BV. Các BV có biện pháp ngăn ngừa phòng tránh sai phạm, xử lý nghiêm, thậm chí chấm dứt các hợp đồng nếu xảy ra vi phạm hoặc có hành vi ứng xử không tốt, gây ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh và chất lượng KCB”. Các BV công khai giá dịch vụ ký kết bên ngoài đến người bệnh. Công khai, niêm yết giá các loại dịch vụ do các tổ chức, cá nhân cung ứng tại BV để người bệnh và người nhà người bệnh biết, tự do lựa chọn. Nghiêm cấm các hành vi ép buộc người bệnh, người nhà người bệnh phải sử dụng dịch vụ do BV ký kết với các tổ chức, cá nhân từ bên ngoài đang triển khai tại BV. Người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bệnh.
 
Ngay sau khi có quyết định trên của Bộ Y tế. Hai BV Việt Đức và Bạch Mai đã có phương án chấn chỉnh. BV Việt Đức, đã dành riêng khu vực dừng xe miễn phí để đón bệnh nhân ngay tại sảnh khoa khám bệnh. “Nếu bảo vệ tự ý thu tiền của xe vận chuyển bệnh nhân vào BV sẽ phải chịu mức phạt từ 3-5 triệu đồng, thậm chí bị đuổi việc”- lãnh đạo BV Việt Đức khẳng định.
 
TS Dương Đức Hùng, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp BV Bạch Mai cho biết, hiện BV chỉ có 12 xe cứu thương không đáp ứng đủ nhu cầu vận chuyển bệnh nhân nên BV vẫn phải ký hợp đồng với các đơn vị vận chuyển. Tới đây BV sẽ yêu cầu các đơn vị vận chuyển phải lấy ý kiến đánh giá của người nhà bệnh nhân về chất lượng dịch vụ sau khi kết thúc hành trình. Tuy nhiên, theo quy định của BV này, xe cấp cứu nếu không ký hợp đồng chuyển bệnh nhân không được phép vào BV đón bệnh nhân. Đối với vụ việc của BV Nhi T.Ư, dư luận vẫn đòi hỏi phải xử lý nghiêm người phụ trách công tác an ninh và phân định trách nhiệm của lãnh đạo BV Nhi T.Ư.
 
 
T.Thanh
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !