• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ năm, 28/07/2016 - 16:18
FaceBook

PNTĐ-Các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh-BV Bạch Mai vừa thực hiện nút mạch tiền liệt tuyến để điều trị cho bệnh nhân N.V.K (56 tuổi,HN), bị phì đại tuyến tiền liệt cách đây 4 năm

 
 
Dù được điều trị bằng thuốc nhưng 3 năm trước khối u phát triển, ông K rơi vào tình trạng tiểu khó, đau, buốt và tiểu nhiều lần trong ngày (15-20 lần), mỗi lần đi tiểu phải 5-10 phút. Ông K đi khám, được bác sĩ tư vấn có thể phẫu thuật nhưng cảnh báo việc mổ có thể gây xuất tinh ngược, ảnh hưởng đến đời sống tình dục vợ chồng…
 
BS Nguyễn Xuân Hiền, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân K cho biết, để thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ rạch một đường nhỏ 2 mm phía trong đùi, luồn dây ống thông nhỏ dưới 1 mm vào động mạch, sau đó bơm những hạt nhựa vào các mạch máu nuôi u xơ, bịt kín lại. Do mạch máu được bịt kín nên u xơ bị cắt nguồn dinh dưỡng và lâu dần teo nhỏ, từ đó giảm hoặc hết tình trạng bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu đêm… Một ngày sau khi được can thiệp nút mạch điều trị phì đại tiền liệt tuyến, bệnh nhân này đã có thể xuất viện.
 
Theo GS-TS Phạm Minh Thông - PGĐ BV Bạch Mai, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, đây là kỹ thuật mới được BV Bạch Mai thực hiện, đã điều trị thành công cho gần 50 bệnh nhân, trong đó có người bị khối u to tới 120g, gấp 6 lần trọng lượng tuyến tiền liệt bình thường. Phương pháp này được đánh giá là có tỷ lệ thành công cao (trên 90%), ít xâm lấn, nên thời gian bình phục sớm, nằm viện ngắn ngày (1 ngày) so với phẫu thuật thường phải nằm 5 - 7 ngày.
 
Đặc biệt, sau nút mạch, bệnh nhân có thể phục hồi về chức năng tình dục mà không bị một số biến chứng như xuất tinh ngược, rối loạn cương dương, hẹp niệu đạo, mất khả năng tình dục… Hiện chi phí thực hiện một ca nút mạch u xơ tuyến tiền liệt dao động từ 10-12 triệu đồng và đã được BHYT chi trả khoảng 80%. Đây là điều đáng mừng cho những bệnh nhân mắc căn bệnh “khó nói” này. Tới đây, BV Bạch Mai sẽ xem xét chuyển giao kỹ thuật mới này đến các cơ sở y tế đủ điều kiện để nhiều bệnh nhân có cơ hội được tiếp cận.
 
T.Thanh
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !