• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ năm, 28/07/2016 - 16:19
FaceBook

PNTĐ-Mới đây, sự bùng phát trở lại của dịch bạch hầu với 47 ca nghi nhiễm, trong đó có 3 ca tử vong, đã khiến không ít người lo lắng.

 
Ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định, đây là căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính nên dễ lây lan và rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Các  biến chứng nặng thường gặp là gây tắc nghẽn đường hô hấp, viêm cơ tim, thoái hóa thận, hoại tử ống thận… Biến chứng viêm dây thần kinh ngoại biên có thể gây liệt các dây thần kinh sọ, gây liệt màn khẩu cái, liệt cơ mắt, liệt mềm các chi, liên cơ hoành, cơ liên sườn gây suy hô hấp.
 
BS Nguyễn Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho biết: Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh bạch hầu, nhưng tỷ lệ mắc cao nhất vẫn là ở trẻ em từ 1-7 tuổi nếu không tiêm phòng đủ hoặc đã tiêm nhưng không sinh miễn dịch. Tổn thương đầu tiên ở hầu họng, thanh quản, mũi là màng giả; cũng có thể thấy màng giả ở mắt, da, bộ phận sinh dục. Bạch hầu ác tính là thể bệnh trầm trọng nhất, người bệnh nhanh chóng bị nhiễm độc nặng, hạch cổ sưng to, chảy máu miệng, mũi, da và dễ bị tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
 
Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh bạch hầu, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng chống dịch bạch hầu. Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đã tăng cường giám sát dịch tại các bệnh viện và cộng đồng, kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bạch hầu, chủ động triển khai khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch.    
 
K.V

TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !