• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 12/04/2017 - 14:56
FaceBook
Học Bác mỗi ngày:

PNTĐ-Chi hội trưởng chi hội phụ nữ số 6 thuộc cụm dân cư Tư Đình, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, bà Nguyễn Thị Mai luôn được chị em tin tưởng, quý mến.

 
Bà Nguyễn Thị Mai
 
59 tuổi đời, gần 20 năm làm công tác phụ nữ, bà Mai luôn quan tâm tới công tác hòa giải gia đình. Không kể sớm khuya, mưa nắng, hễ gia đình nào xảy ra mâu thuẫn lớn, cần sự trợ giúp là bà đều có mặt. Bà nhẹ nhàng phân tích mọi việc một cách có tình có lý, để mỗi thành viên trong gia đình có ý thức nhường nhịn nhau cùng giữ mái ấm bình yên. Bà vẫn còn nhớ rõ lần hòa giải mâu thuẫn cho vợ chồng chị Nguyễn Thị D, tổ dân phố số 6.
 
10h đêm hôm đó, có người báo tin chồng chị D uống rượu say, không làm chủ được hành vi, trói con gái ngoài sân, không cho ai vào giải cứu trong khi chị D đang vắng nhà. Qua tìm hiểu, bà biết 2 vợ chồng chị D mâu thuẫn vì nguyên nhân sâu sa là khó khăn về kinh tế. Chồng chị D không có việc làm, ở nhà nhàn rỗi sinh ra cờ bạc rượu chè, hay gây gổ với vợ. Mẹ chồng chị D lại luôn bênh vực con trai khiến quan hệ mẹ chồng nàng dâu trở nên căng thẳng.
 
Chị D bỏ về nhà ngoại mong chồng hồi tâm tỉnh ý, nhưng chồng chị lại dùng cách bạo hành con để gây sức ép bắt vợ về. Bà Mai đã thuyết phục người bố để mình cởi trói cho cháu bé và đưa cháu về nhà mình tạm lánh. Sau đó, bà Mai phân tích cho chồng và mẹ chồng chị D hiểu về Luật Phòng chống Bạo lực gia đình, Luật Trẻ em, khuyên chồng chị tu tỉnh làm ăn và giúp bà mẹ chồng hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu. Bà còn giới thiệu cho anh một số công việc thích hợp, động viên anh đi làm. Nhờ vậy, gia đình chị D đã yên ấm trở lại. Bà Mai tâm sự, mỗi lần hòa giải thành công là một lần tiếp thêm động lực cho bà hăng hái hơn trong hoạt động Hội. Bà Mai cũng luôn trăn trở khi chứng kiến nhiều thanh niên hư hỏng, trẻ em sớm bỏ học do thiếu sự quan tâm của gia đình.
 
Do đó, mỗi khi họp tổ, chi hội PN, bà thường chia sẻ những câu chuyện có thật ấy và đưa ra thông điệp với chị em: “Chúng ta đừng quá mải mê kiếm tiền mà để con cái thiếu thốn tình cảm của bố mẹ. Hãy để gia đình thật sự là chỗ dựa vững chắc, là nơi tìm về an toàn cho con”. Bà hiểu rằng, trong gia đình, không chỉ vợ chồng hòa thuận mà con cái cũng cần được nhận sự chăm sóc tốt của bố mẹ.  Khi làm công tác hòa giải cơ sở, bà luôn tự nhủ: “Cần kiên trì, nhẫn nại, tìm hiểu, lắng nghe để tìm ra cái đúng, cái sai của từng người, sau đó chân thành khuyên giải để mọi người xóa bỏ khúc mắc. Lần 1 hòa giải chưa thành thì lần thứ 2, lần 3... miễn là mình thành tâm giúp đỡ mọi người thì trước sau cũng thành công”.
 
Với tâm huyết thúc đẩy hoạt động Hội, bà Mai còn cùng cán bộ, hội viên chia sẻ kinh nghiệm, phân tích những mặt mạnh yếu của từng chi, tổ hội và hướng dẫn chị em phát huy những cách làm hay, khắc phục hạn chế từng bước nâng cao hoạt động của các chi, tổ hội. Bà nhiệt tình cùng chị em tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ - TDTT của khu dân cư, gần gũi, quan tâm, nắm bắt tình cảm, tâm tư, nguyện vọng của hội viên. Nhờ đó, cán bộ, hội viên phụ nữ cụm Tư Đình luôn đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống trong tổ dân phố, cụm dân cư.
 
Không chỉ say mê với công việc xã hội, bà Mai còn giữ gìn tổ ấm của mình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Hàng năm, gia đình bà đều đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa”. Bà nhiều năm liền được Bằng khen của Hội LHPN Thành phố, Giấy khen của UBND Quận Long Biên, phường Long Biên, Hội LHPN Quận Long Biên.

Thúy Nga
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !