• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ sáu, 16/03/2018 - 11:09
FaceBook

PNTĐ-Một tòa án xử các vụ liên quan tới vấn đề gia đình và vị thành niên ở miền Bắc Bangkok, Thái Lan vừa kết thúc và gây xôn xao dư luận với phán quyết thuộc hàng lạ lùng...

 
Một tòa án xử các vụ liên quan tới vấn đề gia đình và vị thành niên ở miền Bắc Bangkok, Thái Lan vừa kết thúc và gây xôn xao dư luận với phán quyết thuộc hàng lạ lùng nhất từ trước tới nay: trao quyền nuôi dưỡng 13 đứa trẻ cho một người đàn ông Nhật Bản trước đó đã thuê phụ nữ Thái Lan đẻ con cho mình. Vụ việc khiến dư luận lại quan tâm tới ngành đẻ thuê đang phát triển ở Thái Lan.
 
Cảnh sát Thái chiếu ảnh những đứa trẻ là con của Shigeta
được thuê đẻ ở Thái Lan
 
Thuê đẻ hàng chục đứa con
 
Phiên tòa xoay quanh tương lai của 13 đứa trẻ được nhà nước chăm sóc từ khi mới lọt lòng hồi tháng 8/2014 sau khi cơ quan chức năng Thái Lan phát hiện chúng được các bảo mẫu trông nom trong một căn hộ ở Bangkok.
 
Tại thời điểm đó, cơ quan chức năng Thái Lan đang điều tra các phòng khám sản ở Bangkok được cho là cung cấp dịch vụ đẻ thuê thương mại. Đây là dịch vụ mà phụ nữ Thái Lan được trả tiền để đẻ thuê cho khách hàng nước ngoài.
 
Cuộc điều tra được thực hiện sau khi một bà mẹ đẻ thuê người Thái Lan trình báo về vụ việc một cặp đôi Australia từ chối nhận một trong hai bé sinh đôi mà bà mang thai hộ vì bé này mắc hội chứng Down. Ít nhất 9 phòng khám đã bị kiểm tra đột xuất thời gian đó. Một phòng khám tên là All-IVF đã bị đóng cửa.
 
13 đứa trẻ nói trên được thụ thai dưới sự giám sát của Tiến sĩ Pisit Tantiwattanakul, người điều hành phòng khám All-IVF. Điều tra cho thấy tất cả 13 đứa trẻ đều có chung một người bố là Mitsutoki Shigeta, khi đó 24 tuổi. Đây là người đàn ông Nhật Bản đã rời Thái Lan lúc đó và cung cấp mẫu ADN từ Nhật Bản để chứng minh mình là bố của 13 đứa trẻ.
 
Việc một thanh niên trẻ tuổi, độc thân và bí ẩn muốn có quá nhiều con đã làm dấy lên lo ngại về động cơ của anh ta. Cảnh sát Thái Lan đã bắt đầu điều tra Shigeta về khả năng buôn người.
 
Trước đó, Shigeta sử dụng dịch vụ của phòng khám New Life ở Georgia, Mỹ nhưng bị phòng khám này từ chối khi biết ý định Shigeta muốn có rất nhiều con. Bà Mariam Kukunashvili, giám đốc phòng khám New Life kể: “Anh ta lần đầu tiên hệ với chúng tôi về dịch vụ đẻ thuê năm 2011. Ban đầu, anh ta chọn hai bà mẹ đẻ thuê và cả hai đều mang thai ngay. Sau đó, anh ta nói rằng anh ta muốn có hơn 1.000 con và định thực hiện 10-20 ca đẻ thuê mỗi năm. Anh ta cho biết có 10 hộ chiếu và có thể đăng ký cho các đứa trẻ qua nhiều đại sứ quán. Chúng tôi rất lo về tình trạng của các đứa trẻ và nghi ngờ về việc buôn trẻ em”.
 
Luật sư của Shigeta ở Thái Lan giải thích rằng thân chủ của ông chỉ đơn giản là muốn có nhiều con. Là con cả của một tỷ phú công nghệ Nhật Bản nên thân chủ ông sẽ không gặp vấn đề gì trong việc chăm sóc con cái đầy đủ. Tuy nhiên, lý do thực sự của việc muốn có quá nhiều con thông qua dịch vụ đẻ thuê vẫn là một bí ẩn.
 
Chính quyền thái Lan từ đó xác định Shigeta đã có hai con ở Campuchia và bốn con ở Nhật Bản. Giờ đây, sau hơn 3 năm, tòa án Thái Lan đã trao quyền nuôi dưỡng 13 đứa trẻ còn lại cho Shigeta. Shigeta chưa trở lại Thái Lan để thăm lũ trẻ, có lẽ là do cảm thấy sợ áp lực dư luận hoặc sợ bị truy tố. Tuy nhiên, mẹ của Shigeta đã thăm các cháu hai tháng một lần.
 
Tòa án Thái Lan phán quyết rằng Shigeta đúng là bố ruột của lũ trẻ, không có dấu hiệu cho thấy anh này định đối xử tệ bạc hay buôn trẻ em, anh này cũng không có tiền án tiền sự và các bà mẹ đẻ thuê đã không đòi hỏi quyền nuôi lũ trẻ. Do vậy, không có lý do gì để không trao quyền nuôi dưỡng cho Shigeta.

Nỗi lo trẻ lớn lên trong gia đình “phi truyền thống”
 
Năm 2015, Thái Lan đã thông qua luật mới hạn chế nghiêm ngặt dịch vụ đẻ thuê với các cặp vợ chồng Thái, và cấm đẻ thuê thương mại với án tù lên tới 10 năm nếu vi phạm.
 
Ngành đẻ thuê Thái Lan sau đó đã dịch chuyển về biên giới Campuchia một thời gian. Nhưng năm 2016, Campuchia cũng cấm dịch vụ đẻ thuê. Hiện nay, ngành này đã dịch chuyển về phía Lào – quốc gia hiện chưa có quy định cụ thể về đẻ thuê.
 
Tuy vậy, dịch vụ đẻ thuê hái ra tiền vẫn chưa chấm dứt hẳn ở Thái Lan. Vốn là một trung tâm trung chuyển khu vực với thiết bị và tay nghề y tế tuyệt vời, Thái Lan vẫn là một địa điểm lý tưởng với những người tìm dịch vụ đẻ thuê, cho dù quá trình thụ thai của các bà mẹ đẻ thuê không thể thực hiện hợp pháp tại Thái Lan.
 
Bằng chứng về dịch vụ đẻ thuê xuyên biên giới xuất hiện năm 2017 khi một người đàn ông bị bắt giam hồi tháng 4 khi mang theo 5 ống tinh trùng đông lạnh qua biên giới Lào. Một tháng sau, 6 phụ nữ Thái Lan bị bắt giam ở biên giới. Chính quyền phát hiện họ ký hợp đồng đẻ thuê ở Lào.
 
Các trang web cung cấp dịch vụ sinh sản cho biết phần lớn quy trình lấy trứng ban đầu từ người hiến và thụ tinh trứng có thể được thực hiện trong các phòng khám kinh nghiệm ở Bangkok, sau đó chuyển phôi tới Lào để cấy vào các bà mẹ đẻ thuê.
 
Tại một số thời điểm nào đó, Lào cũng sẽ thắt chặt quy định về đẻ thuê. Tuy nhiên, khao khát có con với những người không thể thụ thai tự nhiên và quá trình toàn cầu hóa ngành “thuê tử cung” khiến việc dịch chuyển dịch vụ đẻ thuê sang một nước nghèo khác là điều không thể tránh khỏi.
 
Sau phiên tòa ở Thái Lan, 13 đứa trẻ sàn sàn tuổi sẽ được một ông bố 28 tuổi người Nhật Bản nuôi dưỡng với sự hỗ trợ của bà nội và một đội quân giúp việc. Theo các chuyên gia, lũ trẻ sẽ đầy đủ vật chất nhưng về mặt tình cảm, chúng sẽ bị ảnh hưởng khi sống trong một gia đình phi truyền thống như vậy.
 
Chuyên gia Mariam Kukunashvili, Giám đốc phòng khám New Life, nói: “Về mặt đạo đức, chúng tôi không hiểu làm sao mà một người có thể chia sẻ tình yêu, thời gian và quan tâm cho 300 đến 1.000 đứa trẻ. Đôi khi người giàu không có kinh nghiệm làm cha mẹ cho rằng nuôi con có nghĩa là chỉ cần thuê hàng chục bảo mẫu rồi trả tiền. Bạn không thể thuê bảo mẫu làm cha mẹ vì điều này có thể gây vấn đề tâm lý với trẻ và người lớn”.
 
Dương Thùy
(theo CNN, BBC)

TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !