• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ năm, 19/04/2018 - 09:39
FaceBook

PNTĐ-Bị lạm dụng tình dục, sống trong điều kiện như nô lệ… Đó là tình cảnh chung của nhiều người Indonesia làm nghề giúp việc gia đình ở nước ngoài.

 
Nhiều phụ nữ Indonesia vẫn muốn ra nước ngoài làm nghề giúp việc gia đình, bất chấp rủi ro sẽ gặp phải

Rủi ro nơi xứ người
 
Ernawati kết hôn khi mới 14 tuổi và trở thành người lao động chính trong gia đình. Cô lần đầu tới Saudi Arabia để làm giúp việc gia đình. Cô kiếm tiền đủ để mua một trong những ngôi nhà đẹp nhất ở ngoại ô thành phố Sukabumi, Tây Java.
 
Tuy nhiên, thời quan qua, Ernawati đã trải qua những ngày bị xích trong một căn phòng của ngôi nhà mua bằng chính đồng tiền của cô. Chật chội đến mức cô không thể đứng thẳng. Không cửa sổ, ánh sáng nào lọt tới được nơi đây. Phần lớn cô chỉ ăn cơm và rau. Nguyên nhân khiến Ernawati bị xích là vì cô bị chẩn đoán mắc chứng tâm thần phân liệt. Mẹ cô không có tiền cho con tới viện và không thể thả con vì sợ con sẽ làm mình và người khác bị thương.
 
Theo mẹ Ernawati, nguyên nhân khiến cô mắc chứng tâm thần phân liệt là do thời gian làm giúp việc gia đình ở Saudi Arabia. Năm 2016, gia đình nhận được điện thoại từ lãnh sự quán Indonesia ở Saudi Arabia nói rằng Ernawati không khỏe và sẽ bị đưa về nước.
 
Sau khi về nước, Ernawati trở thành con người khác, bạo lực và không nói chuyện với ai. Bác sĩ cho biết cô bị một chấn thương tâm lý nào đó và cô có thể là nạn nhân bị lạm dụng tại ngôi nhà mà cô giúp việc. 
 
Tình trạng người giúp việc bị lạm dụng ở Trung Đông rất phổ biến. Đó là lý do tại sao năm 2015, Indonesia đã cấm người dân làm nghề giúp việc gia đình tại 21 quốc gia Trung Đông. Lạm dụng tình dục, sống như nô lệ hay thậm chí bị sát hại là những lý do khiến lệnh cấm tới nay vẫn có hiệu lực. 
 
Theo thống kê của chính phủ Indonesia, từ tháng 1 tới tháng 7/2017, 39 giúp việc gia đình Indonesia đã bỏ mạng ở Trung Đông và châu Phi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tìm đường tới những khu vực này thông qua những kẻ vận chuyển người bất hợp pháp. Liên Hợp Quốc ước tính trong tháng 1/2017 có gần nửa triệu người Indonesia không giấy tờ hợp lệ đã làm người giúp việc chỉ ở Saudi Arabia.
 
Theo Isah, một người chuyên tuyển dụng người Indonesia đi nước ngoài làm giúp việc, cho biết: Hong Kong, Đài Loan thuộc Trung Quốc và Singapore là những địa điểm được nhiều người đến nhất. 
 
Như ở Hong Kong, phần lớn chủ lao động ở Hong Kong chỉ trả mức lương tối thiểu cho người giúp việc. Dù lương cao hơn ở Singapore nhưng điều kiện sống thường khổ hơn vì nhà ở Hong Kong rất nhỏ. Đài Loan trả lương cao nhất nhưng chủ nhà cũng yêu cầu khắt khe nhất. Phần lớn phụ nữ Indonesia tới đó để chăm người già.
 
Trước khi ra nước ngoài làm nghề giúp việc, phụ nữ Indonesia thường được huấn luyện hai tháng. Họ được học tiếng và các kỹ năng làm việc nhà, chăm sóc người già.
 
Năm 2013, Tổ chức Lao động Quốc tế báo cáo rằng khoảng 2,5 triệu người Indonesia làm giúp việc gia đình ở nước ngoài, chiếm hơn 1/3 tổng số người lao động nhập cư Indonesia.
 
Jejen Nurjanah, đồng sáng lập tổ chức phi Chính phủ Serika Buruh Migran Indonesia đang hỗ trợ và tư vấn pháp lý cho hàng trăm giúp việc gia đình, cũng từng là người giúp việc ở Abu Dhabi. Khi đó cô bị gãy chân, còn chủ thì không chữa trị lại còn tìm cách cưỡng hiếp cô. Khi trở về nước, Jejen đã gặp nhiều người giống mình và quyết định làm điều gì đó. Tổ chức Serika Buruh Migran Indonesia đang giúp hàng trăm phụ nữ gặp khó khăn. 
 
Các vấn đề chính gồm bạo lực thân thể, bóc lột lao động, nợ lương, giam cầm khi làm giúp việc. Giúp việc đa số không có ngày nghỉ hàng tuần và phải làm tới 18 tiếng mỗi ngày.
 
Mặt sáng bức tranh
 
Tuy nhiên, không phải ai cũng chịu cảnh cay đắng đó. Hiện nay, điều kiện làm việc của giúp việc gia đình đã cải thiện ở nhiều nơi. Hong Kong và Đài Loan là hai ví dụ cho thấy chính quyền đã thắt chặt quy định về giúp việc gia đình, tăng cường khung pháp lý để ràng buộc cả chủ nhà, công ty môi giới và giúp việc gia đình.
 
Nhờ nghề này, nhiều người đã có tiền giúp gia đình cải thiện cuộc sống, nâng cao vị thế phụ nữ ở Indonesia. Lương tối thiểu đã tăng nhẹ. Những trường hợp như Ernawati đã góp phần nâng cao nhận thức ở những nước có nhiều lao động nhập cư.
 
Theo Jejen, người giúp việc gia đình ở nước ngoài đã giúp đỡ đáng kể cho cộng đồng địa phương. Cô nói: “Công việc của họ cải thiện tiêu chuẩn sống của gia đình chủ, nâng cao vị thế của phụ nữ trong xã hội… Phần lớn các gia đình bình thường cần hỗ trợ việc nhà và không gây hại gì cho giúp việc gia đình. Tuy nhiên, họ cần nhận ra rằng giúp việc cũng là người có gia đình và đáng được đối xử như vậy”.
 
Irma Santika 29 tuổi đã làm giúp việc ở hai nơi là Saudi Arabia và Hong Kong. Cô cho biết định trở lại Hong Kong vì ở đây luật pháp tốt hơn, cảnh sát không tham nhũng và người ta đối xử với phụ nữ tốt hơn.
 
Tuy nhiên, Jejen cũng lưu ý một điều rằng nếu chưa đủ tuổi, các cô gái dễ gặp rủi ro vì các công ty môi giới thường làm giả giấy tờ hoặc hối lộ các quan chức để sửa hồ sơ nâng tuổi. Nhiều công ty vẫn cố tình đưa các cô gái chưa đủ tuổi tới Trung Đông cho dù bị cấm. Họ thường dùng các sân bay nhỏ để tránh kiểm soát và hối lộ dễ hơn.
 
 
Dương Thùy (theo SCMP)
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !