• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 02/05/2018 - 15:11
FaceBook

PNTĐ-Không may bị khiếm thị do viêm màng não từ lúc 5 tuổi, thay vì than thân trách phận, Yetnebersh Nigussie vẫn không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên trở thành một người có ích...

Nữ luật sư khiếm thị Yetnebersh Nigussie

 
Không may bị khiếm thị do viêm màng não từ lúc 5 tuổi, thay vì than thân trách phận và giam mình trong bốn bức tường, Yetnebersh Nigussie vẫn không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên trở thành một người có ích, thậm chí còn là chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng người khuyết tật tại Ethiopia.
 
Khiếm thị từ khi 5 tuổi nhưng mãi đến khi 12 tuổi Nigussie mới được nhận vào học tại một trường công lập ở thành phố sau khi gia đình nhận thấy sự quyết tâm của cô cùng với sự hỗ trợ từ phía các tu sỹ ở tu viện tại địa phương. Những ngày đầu được đến trường, cảm giác bỡ ngỡ thậm chí là xấu hổ bao trùm lên tâm trí của Nigussie, cô chỉ biết lủi thủi ở góc lớp trong khi bạn bè nô đùa trong sân trường. Đã có lúc Nigussie muốn bỏ cuộc, quay trở về làng quê sống bình yên như bao đứa trẻ khác nhưng sau đó cô gái da màu này lại tự nhủ: bỏ học nghĩa là chấp nhận thất bại và cơ hội sẽ chỉ đến với những ai dám đương đầu với thách thức. 
 
Bằng sự nỗ lực không ngừng và tập trung cao độ, sau một năm học tập tại trường, Nigussie có điểm số rất cao ở tất cả các môn học. Từ sự tiến bộ rõ rệt đó, cô đã có thêm nhiều người bạn tại trường. Họ kết bạn với cô để được cô chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập cũng như hỗ trợ cô trong sinh hoạt hàng ngày. 
 
Sau nhiều năm chăm chỉ học hành, Nigussie đã có trong tay tấm bằng luật sư và đây là nền tảng quan trọng để cô tham gia nhiều hơn nữa vào quá trình vận động chính sách cho cộng đồng người khuyết tật. Cùng các cộng sự của mình, Nigussie còn thành lập nên Trung tâm Hỗ trợ người khuyết tật tại Ethiopia. Một trong những nhiệm vụ cơ bản của tổ chức là vận động chính sách để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người khuyết tật tại quốc gia châu Phi này. Bên cạnh đó, tổ chức của Nigussie còn góp phần vào việc xóa đi những rào cản đối với người khuyết tật trong quá trình tìm việc làm thông qua những khóa đào tạo về kỹ năng nghề và kết nối thông tin tới các dịch vụ về giáo dục, chăm sóc y tế và pháp lý.
 
Tổ chức của nữ luật sư khiếm thị 36 tuổi này cũng đang tích cực vận động cho một số chính sách có lợi hơn cho cộng đồng người khuyết tật không chỉ tại Ethiopia mà còn cả ở châu Phi, như việc làm thế nào để người khiếm thính có thể lái xe ra đường mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.
 
Không chỉ quản lý trung tâm hỗ trợ, Nigussie còn làm cố vấn về vấn đề người khuyết tật cho một số tổ chức quốc tế có trụ sở tại châu Âu. Mong ước đang ấp ủ của người phụ nữ da màu này chính là thành lập nên một giải thưởng để vinh danh những người phụ nữ có nhiều đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng trên các lĩnh vực như nhân quyền, văn hóa, giáo dục, thể thao... Giải thưởng này cũng sẽ được trao cho những người phụ nữ khuyết tật tài năng trên toàn thế giới.
 
Chia sẻ về dự định của mình, Nigusssie cho biết: “Lý do mà tôi và các cộng sự của mình tập trung vào phụ nữ, nhất là phụ nữ khuyết tật là vì chúng tôi tin tưởng rằng sự kỳ thị với họ luôn cao gấp đôi thậm chí là gấp ba so với những người khuyết tật thông thường. Sự nỗ lực của họ xứng đáng được cộng đồng ghi nhận và tôn vinh”.
 
Ước tính có tới 15 triệu người khuyết tật tại Ethiopia và phần lớn nhóm người này thường xuyên phải đối mặt với sự kỳ thị và phân biệt đối xử cũng như nguy cơ nghèo khổ ngày càng gia tăng.
 
Đối với Nigussie, được làm việc và phấn đấu cho cộng đồng người khuyết tật không chỉ là niềm vui mà còn là trách nhiệm của bản thân. Cô tin rằng cuộc sống luôn có những thách thức và rào cản nhưng dám đương đầu và đối mặt thì cơ hội mới xuất hiện. Đó chính là phương châm sống và làm việc của cô từ khi chỉ là một cô gái khiếm thị bé bỏng cho đến ngày nay và mai sau. 
 
Thành Trung (theo VOA)
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !