• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ năm, 03/05/2018 - 10:34
FaceBook

PNTĐ-Erica Shu làm thực tập tại cty môi giới chứng khoán ở Thượng Hải, cô đã bị sốc khi thấy chỉ có một phụ nữ dưới 30 tuổi trong số 30 nhân viên làm việc tại bộ phận đầu tư.

 
Khi Erica Shu, sinh viên năm cuối đại học Hong Kong tới làm thực tập tại một công ty môi giới chứng khoán ở Thượng Hải, cô đã bị sốc khi thấy chỉ có một phụ nữ dưới 30 tuổi trong số 30 nhân viên làm việc tại bộ phận đầu tư. Lý do bởi bộ phận này đã không tuyển phụ nữ hai năm nay vì ứng viên nữ bị coi là có “giá trị thấp” trong ngành tài chính. Các giám đốc cho rằng phụ nữ không thể làm việc nhiều giờ liên tục và không thể đi công tác thường xuyên. 
 
Phụ nữ Trung Quốc chật vật với tình trạng phân biệt giới tính

 
Chỉ cần đàn ông “đăng ký”
 
Cho dù tăng trưởng kinh tế nhanh và trình độ học vấn phụ nữ ngày càng cao trong vài chục năm trở lại đây, nhưng tình trạng phân biệt giới tính trên thị trường việc làm và nơi làm việc ở Trung Quốc không có dấu hiệu cải thiện. 
 
Một báo cáo mang tên “Chỉ cần đàn ông đăng ký” của tổ chức Giám sát Nhân quyền cho rằng tình trạng phân biệt giới tính phổ biến ở cả khu vực công và tư. Ông Kenneth Roth, Giám đốc Điều hành tổ chức, nhận xét: “Nếu nhìn vào sự tham gia trong lực lượng lao động, nếu nhìn vào khoảng cách tham gia giữa nữ giới và nam giới, nếu nhìn vào bình đẳng giới, mọi thứ đang đi sai hướng. Đây là vấn đề ảnh hưởng tới 700 triệu người”.
 
Tình trạng phân biệt có thể là phụ nữ không được cân nhắc cho các vị trí việc làm, hoặc bị yêu cầu phải có ngoại hình đạt tiêu chuẩn nhất định. Ví dụ, 13% công việc trong danh sách dịch vụ công năm 2017 nêu rõ: chỉ tuyển nam giới, nam giới có lợi thế hơn hoặc phù hợp với nam giới.
 
Năm nay, tỷ lệ này tăng lên tới 19%. Không công việc nào năm 2017 nói rõ là ưu tiên phụ nữ, còn năm nay, chỉ có một công việc.
 
Theo ông Roth, đáng lẽ khu vực công phải là nơi đi đầu trong đấu tranh với tình trạng phân biệt giới tính thì lại đang làm ngược lại. Nếu quảng cáo tuyển dụng khu vực công đã phân biệt giới tính như vậy thì đây là tín hiệu hàm ý các công ty cũng có thể ưu tiên nam giới.
 
Trong lĩnh vực tư, một số công ty công nghệ như Tencent, Alibaba, Meituan và Baidu cũng quảng cáo tuyển dụng nam giới cho nhiều vị trí việc làm. Họ thậm chí còn quảng cáo là công ty có rất nhiều nhân viên nữ xinh đẹp để thu hút ứng viên nam dự tuyển. Các video quảng bá có hình ảnh nhân viên nam nói rằng đồng nghiệp nữ xinh đẹp là lý do chính khiến họ dự tuyển vào công ty và là lý do tại sao họ ngày nào cũng vui khi đi làm.
 
Meituan, nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến theo yêu cầu lớn nhất Trung Quốc, bác bỏ thông tin đã thông qua poster tuyển dụng phân biệt giới tính. Công ty này cho biết có chính sách nghiêm ngặt cấm phân biệt đối xử.
 
Alibaba thì cho biết phụ nữ chiếm 1/3 đội ngũ quản lý và công ty có chính sách rõ ràng về bình đẳng trong cơ hội tuyển dụng bất kể giới tính. Công ty cho biết sẽ xem lại các quảng cáo tuyển dụng để đảm bảo phù hợp chính sách.
 
Công ty Tencent thì xin lỗi vì các quảng cáo phân biệt và cam kết điều tra, thay đổi.
Về phần mình, phát ngôn viên Baidu cho biết các quảng cáo việc làm chỉ là cá biệt và không phản ánh giá trị cốt lõi của công ty về bình đẳng nơi làm việc. Baidu cho biết thêm có 45% nhân viên công ty là nữ.
 
Theo ông Roth, các công ty tư nhân có quy định đảm bảo bình đẳng cơ hội việc làm nhưng họ thiếu biện pháp thực hiện. Ông nói: “Việc có chính sách rộng rãi, tốt đẹp là chưa đủ. Điều cần ở đây là thực hiện nghiêm túc”.
 
Sợ nhân viên nghỉ đẻ
 
Theo một khảo sát của trang tuyển dụng Trung Quốc Zhaopin năm 2017, 22% phụ nữ Trung Quốc từng bị phân biệt đối xử nghiêm trọng khi tìm việc. Tỷ lệ này ở nam giới là 14%.
 
Lý do phụ nữ bị phân biệt đối xử triền miên trên thị trường việc làm có thể có nhiều mặt. Ông Simon Lance, Giám đốc Quản lý công ty tuyển dụng Greater China at Hays nói: “Ở Trung Quốc đại lục, một số quảng cáo và câu hỏi tuyển dụng không đúng đắn về mặt chính trị và không thúc đẩy cơ hội bình đẳng như các thị trường lao động quốc tế”.
 
Một trong những vấn đề lớn nhất của chủ lao động là quy định nghỉ thai sản tối thiểu 98 ngày hưởng lương. Một số tỉnh và thành phố còn có chính sách nghỉ lâu hơn, từ 128 ngày ở Bắc Kinh tới 190 ngày ở Hà Nam. Lo lắng phải trả lương cho lao động nữ nghỉ thai sản và tìm người thay thế đã khiến một số chủ lao động chỉ tìm nhân viên nam, còn nếu tuyển nữ thì phải đã kết hôn và có con.
 
Theo ông Lance, phụ nữ Trung Quốc rất hay bị hỏi về kế hoạch lập gia đình trong giai đoạn phỏng vấn. Ở nhiều nước khác, hỏi về tình trạng hôn nhân hay có mấy con là câu hỏi không thể chấp nhận.
 
Tình trạng này có thể tồi tệ hơn khi chính phủ nới lỏng chính sách một con. Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền, nới lỏng chính sách có thể khiến phân biệt giới tính trầm trọng hơn khi tuyển dụng, vì chủ lao động có thể không muốn thuê phụ nữ chưa có con vì cho rằng họ có thể nghỉ đẻ tới hai lần trong khi làm việc.
 
Trong Báo cáo toàn cầu về khoảng cách giới của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2017, Trung Quốc tụt một bậc xuống vị trí 100 trong tổng số 144 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nguyên nhân được cho là do chính sách một con được nới lỏng khiến chủ lao động ngại tuyển phụ nữ có khả năng sẽ nghỉ đẻ.
 
Dương Thùy (theo SCMP)
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !